Bảng thành tích đồ sộ của Djokovic

Đánh bại Federer trong trận chung kết Wimbledon theo cách khó tin nhất, Djokovic đã giành chiếc vé thứ 2 (sau Nadal) đến dự ATP Final s ở London vào cuối mùa và đây là lần thứ 12 anh giành quyền dự giải danh giá này. Điều quan trọng nữa là bảng thành tích của anh càng thêm đồ sộ.

>> Sau HCV SEA Games 30, hy vọng nào cho Văn Hậu ở SC Heerenveen?
>> Cựu HLV Thái Lan: U22 Việt Nam cần nuôi dưỡng giấc mơ World Cup
>> Truyền thông Thái Lan: ‘HLV Park Hang Seo người thay đổi diện mạo bóng đá Việt Nam’
8
Những con số biết nói
Với chức vô địch Wimbledon lần thứ 5, Djokovic đã trở thành tay vợt thứ 6 trong lịch sử lên ngôi ở Wimbledon ít nhất 5 lần, sau Federer (8), Renshaw và Sampras (7), Doherty và Borg (5). Bên cạnh đó, Djokovic còn trở thành tay vợt nam đầu tiên trong kỷ nguyên mở cứu được những điểm match-point trên đường đoạt chức vô địch Wimbledon. Và Djokovic còn chiến thắng trong trận chung kết Wimbledon lâu nhất với 4g57’, vượt 8 phút so với kỷ lục cũ là trận chung kết giữa Nadal với Federer hồi 2008.
Với riêng Federer, Djokovic đã có trận thắng thứ 5 liên tiếp, trong khi trước đó anh chưa bao giờ đánh bại được Federer quá 3 trận liên tiếp. Còn trong thành tích đối đầu, Djokovic đang dẫn 26-22, riêng trên sân cứng là 19-17, sân cỏ là 3-1 và hòa 4-4 trên sân đất nện. Đấy là chưa kể Djokovic còn là tay vợt thứ 2 đánh bại được Federer 10 lần ở Grand Slam với thành tích 10-6 (Nadal dẫn Federer 10-4 ở Grand Slam). Điều thú vị nữa khi đây là lần thứ 3 mà Djokovic cứu được những điểm match-point để hạ Federer (trước đó là 2 trận thắng trong 5 ván ở bán kết Mỹ mở rộng 2010 và 2011). Ngoài ra, đây là lần thứ 3 mà Djokovic đánh bại Federer ở trận chung kết Wimbledon.
Như vậy là trong 12 trận chung kết Grand Slam gần nhất mà Djokovic tranh tài, anh đã thắng đến 10 trận. Còn tính riêng trong vòng 12 tháng  thì tham dự 5 giải Grand Slam, Djokovic đã đoạt đến 4 chức vô địch. Tổng cộng tính từ năm 2017, Big 3 đã đoạt 11 chức vô địch Grand Slam liên tiếp, trong đó Djokovic và Nadal cùng có 4 danh hiệu, còn lại Federer có 3. Bảo vệ thành công ngôi vô địch, Djokovic củng cố vững chắc ngôi số 1 TG với 4.470 điểm nhiều hơn Nadal. Chỉ có 1.090 phải bảo vệ trong 2 giải ở Canada và Cinninati trong tháng tới, ngôi số 1 của Djokovic sẽ an toàn ít nhất là cho đến giải Mỹ mở rộng.
Đồng giữ kỷ lục ở Big Titles
Trong quần vợt có thuật ngữ “Big Titles” dùng để nói về chức vô địch ở 3 mặt trận lớn là Grand Slam, ATP Finals và các giải Masters. Và trong nhiều năm qua, Big Titles chỉ là cuộc đua tranh của Big 3 trong thế Federer luôn dẫn đầu về tổng số chức vô địch ở Big Titles, còn Djokovic xếp thứ 2 và Nadal xếp thứ 3. Nhưng với chức vô địch mới nhất ở Wimbledon, Djokovic đã vươn lên sánh ngang với Federer để đồng sở hữu kỷ lục ở con số 54 (còn Nadal vẫn là 52). Trong con số 54 này, Federer hơn Djokovic ở số chức vô địch Grand Slam (20 so với 16), cũng hơn ở số danh hiệu ATP Finals (6 so với 5), chỉ thua ở số chức vô địch Masters (28 so với 33). Trong khi đó, Nadal có 18 chức vô địch Grand Slam, 34 danh hiệu Masters, nhưng chưa đoạt được chức vô địch nào ở ATP Finals.
Điều gây ấn tượng nhất nơi Djokovic chính là anh có hiệu suất cao nhất trong việc giành chức vô địch Big Titles. Cụ thể là cứ 3,3 giải, Djokovic đoạt 1 chức vô địch, trong khi hiệu suất này của Nadal là 3,5 và Federer là 4,2. Điểm nhấn nữa là trong vòng 12 tháng qua, Djokovic đã đoạt 7 Big Titles với 4 chức vô địch Grand Slam và 3 danh hiệu Masters. Cùng giai đoạn này, Nadal có 1 chức vô địch Grand Slam cùng 2 danh hiệu Masters, trong khi Federer chỉ có đúng 1 (Masters Miami 2019). Và dù Big 3 đều đã lớn tuổi (Federer sắp tròn 38, Nadal đã 33 tuổi, hơn Djokovic 1 tuổi), nhưng có thể nói chắc rằng cuộc đua của họ ở Big Titles vẫn còn hấp dẫn và những con số nêu trên vẫn chưa dừng lại ở đó.

Cần nói thêm là ngoài Big 3, tay vợt có số chức vô địch nhiều nhất ở Big Titles là Sampras với 30 lần, kế đến là Agassi với 26, Murray với 18…

Hiền Quân

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN