Cầu thủ Việt kiều: Muốn chắc gì đã được, được chắc gì đã thành và câu chuyện Văn Lâm, Martin Lo

Ông Park Hang seo đã có một quyết định đầy bất ngờ đó là việc ông sẽ sang châu Âu, xem giò những cầu thủ Việt kiều đã và đang gây sốt cộng đồng mạng Việt Nam trong thời gian vừa qua.

>> ĐT Việt Nam: HLV Park Hang Seo chấm cầu thủ cà khịa Văn Toàn
>> V.League 2019: HAGL nên thay tướng để đổi vận?
>> Công Phượng & Bi kịch của kiếp 'đời thừa'
8
Chiều lòng dư luận
Sau thành công của bóng đá Việt Nam đã có rất nhiều cầu thủ Việt kiều bắn tiếng muốn về thi đấu cho ĐTQG Việt Nam. Chủ đề này đã thực sự trở nên gây sốt và được NHM Việt Nam hưởng ứng ủng hộ nhiệt tình.
 
>>> Nguyễn Xuân Nam: Niềm vui Phố Hiến và cơ hội trong nỗi lo của thầy Park
>>> HLV Nguyễn Văn Sỹ: Tôi và BLĐ sẽ ngồi lại với nhau để nói về CĐV thành Nam
>>> V. League 2019: Đỏng đảnh như SLNA
 
Thậm chí, đã có rất nhiều ý kiến với những lời lẽ nặng nề gửi đến liên đoàn bóng đá Việt Nam với mong muốn họ cần nhanh chóng liên hệ để các cầu thủ Việt kiều trở về cống hiến cho ĐTVN.
Vốn dĩ là một người rất biết cách lắng nghe, ông Park Hang seo đã quyết định thân chinh sang châu Âu “mục sở thị” hàng loạt những nhân tố tiềm năng.
 
Hình ảnh: Cầu thủ Việt kiều: Muốn chắc gì đã được, được chắc gì đã thành và câu chuyện Văn Lâm, Martin Lo số 1
 
Trong thời gian vừa qua, ông Park thường xuyên diện kiến ở các sân bóng ở mọi giải đấu nhằm tìm kiếm những nhân tài mới cho các ĐTQG Việt Nam. Và khi dư luận đang sôi sục với những Filip Nguyễn và Alex Đặng, ông đã hành động. Quyết định làm thoả mãn một bộ phận CĐV nhưng thành công hay không thì còn phải chờ đợi.
 
“Tôi không chọn cầu thủ vì họ đang chơi bóng ở châu Âu, càng không chọn nếu họ không có nguyện vọng khoác áo ĐTVN”.
 
Đó là quan điểm mà ông Park nói trước khi lên đường sang châu Âu.
 
Bài học Văn Lâm và  Martin Lo
 
Cả Văn Lâm và Martin Lo đều là những cầu thủ Việt kiều đã và đang chơi bóng ở Việt Nam. Trong khi người đàn anh đã thành danh và trở thành trụ cột của ĐTVN thì với Martin Lo, mọi việc mới chỉ là khúc dạo đầu. Điểm chung có thể nhận ra đó là 2 cầu thủ này đều có thừa khát khao cống hiến.
 
Văn Lâm ngày mới sang Việt Nam đã gặp vô vàn những thử thách. Anh từng lọt vào danh sách đội U19 Việt Nam, nhưng sau đó trôi dạt sang Lào thi đấu ở một giải đấu tồi tàn và thiếu chuyên nghiệp. Đó thực sự là khoảng thời gian mà Văn Lâm muốn quên đi nhưng nếu không được trùi rèn trong khổ cực như thế, liệu Văn Lâm có được như ngày hôm nay?
 
Hình ảnh: Cầu thủ Việt kiều: Muốn chắc gì đã được, được chắc gì đã thành và câu chuyện Văn Lâm, Martin Lo số 2
 
Chỉ có tình yêu được chơi bóng, kháo khao được thi đấu cho ĐTVN mới giúp Lâm "tây" từ một kẻ bị đào thải có ý định bỏ bóng đá để rồi chấp nhân hạ mình, níu kéo cơ hội và vươn lên một cách mạnh mẽ như bây giờ.
 
Martin Lo thì còn quá trẻ, anh đang là thành viên của Phố Hiến thi đấu ở Giải hạng nhất. Những gì mà cầu thủ này thể hiện chưa có nhiều nổi bật, khác xa với hình ảnh của anh trên Youtube. Tuy nhiên, ở Martin Lo, người ta thấy bóng dáng thủa nào của Văn Lâm. Từ một  tài năng trẻ lớn lên trong một môi trưởng bóng đá phát triển nhưng Martin Lo chọn cho mình con đường trở về Việt Nam tìm cơ hội. Với khả năng thiên bẩm, cầu thủ sinh ra ở Úc hoàn toàn có cơ hội chơi bóng đỉnh cao ở đất nước chuột túi. 
 
Hình ảnh: Cầu thủ Việt kiều: Muốn chắc gì đã được, được chắc gì đã thành và câu chuyện Văn Lâm, Martin Lo số 3
 
Còn với Filip Nguyễn và  Alex Đặng, họ tài năng đấy, nhưng có thực sự khát khao và sẵn sàng đương đầu với thử thách hay không còn là câu chuyện khác. Riêng về Alex Đặng, bóng đá Séc thậm chí còn đưa anh vào dạng tiềm năng để thay thế huyền thoại Petr cech. CLB Slovan Liberec của Filip Nguyễn đang tràn trề cơ hội dự Europa League mùa sau. Con đường để thủ thảnh này thành danh ở châu Âu, thậm chí là được triệu tập vào ĐTQG CH Sec dự World Cup hay EURO trong tương lai là rất cao. Vậy lúc đó anh có còn mong muốn về Việt Nam nữa để cống hiến?
 
Chính Văn Lâm đã từng thổ lộ. Từ Việt Nam anh chọn bến đỗ tiếp theo là Thái League bởi đây là môi trường giúp con đường trở về châu Âu của anh được rộng mở hơn. Được chơi bóng ở châu Âu luôn là giấc mơ của mọi cầu thủ trên thế giới. Vì vậy, đặt hy vọng vào những cái tên đã khẳng định được vị trí tại đất nước sở tại như Filip Nguyễn hay Alex Đặng trở về cống hiến cho bóng đá Việt Nam liệu có quá tự tin hay không? Nên nhớ, bóng đá Việt Nam vẫn chỉ là nền bóng đá nhỏ bé so với thế giới.
 
Bên cạnh đó, những cầu thủ Việt kiều ít tiếng tăm hơn liệu có hay hơn cầu thủ tài năng ở trong nước? Bóng đá Việt Nam có thể chưa chuyên nghiệp như ở châu Âu nhưng tính cạnh tranh thì lại không thua kém bất cứ nơi đâu. Đó chính là trở ngại dành cho những cầu thủ đang có ý định trở về thử sức.
 
Bởi thế mới nói, chuyện mang cầu thủ Việt kiều về Việt Nam đôi khi muốn chưa chắc đã được, mà được thì chắc gì đã thành.
 
PQH
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN