Chàng trai Xứ Thanh 22 tuổi đã có 21 lần tham gia hiến máu cứu người

Từ năm 2013 đến nay, Đào Trọng Hưng 22 tuổi là sinh viên năm thứ nhất ngành Nông học - Khoa Nông - Lâm - Ngư Nghiệp trường ĐH Hồng Đức Thanh Hóa đã có 21 lần tham gia hiến máu cứu người.

>> Cup QG 2020: Thanh Hoá đi tiếp nhờ thắng vàng, Đồng Tháp tạo địa chấn
>> Truyền thông quốc tế nói gì về màn tái xuất của BĐVN tại Sân Thiên Trường?
>> Đối thủ của bầu Đức tài trợ khủng cho ĐT Việt Nam
8
Với nghĩa cử cao đẹp ấy, ngày 14/6, Hưng sẽ là một trong 100 người được vinh danh tại “Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tổ chức cùng với sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày quốc tế người hiến máu” tại Hà Nội.
 
Em Đào Trọng Hưng (SN 1995) là một trong nhiều cá nhân tiểu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại Hà Nội, nhân dịp Việt Nam lần đầu tổ chức Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6. Hưng là một trong người đi đầu trong công tác nhân đạo tại Thanh Hóa, đặc biệt trong phong trào hiến máu tình nguyện.
 
Hình ảnh: Chàng trai Xứ Thanh 22 tuổi đã có 21 lần tham gia hiến máu cứu người số 1
 
Em Đào Trọng Hưng (bên trái)
 
Hưng sinh ra và lớn lên tại xã Nga Trung, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Hiện đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Nông học - Khoa Nông - Lâm - Ngư Nghiệp trường ĐH Hồng Đức Thanh Hoá.
 
Năm 2013 Hưng đậu vào ngành Quản lí đất đai tại trường CĐ Tài nguyên và Môi trường miền Trung đóng tại Thanh Hóa. Cũng chính thời gian này đã đưa Hưng đến với phong trào hiến máu tình nguyện.
 
Chia sẻ trên báo Tiền Phong, Hưng cho biết: “Vào tháng 10 năm 2013, khi là sinh viên năm thứ nhất trường CĐ Tài nguyên và Môi trường, em tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện. Thấy hành động có ý nghĩa, em đăng kí vào CLB Trái Tim Hồng Thanh Hoá - CLB Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hoá”.
 
Trong lần hiến máu đầu tiên này, Hưng không tránh khỏi lo lắng vì mình “nhỏ con” chỉ có 45kg không biết có được tham gia không.  “Rất may mắn là em vừa đủ cân nặng và không mắc bệnh truyền nhiễm gì nên được tham gia hiến máu. Điều đó, khiến em rất hạnh phúc vô cùng. Với em chỉ mong muốn mang những đơn vị máu nhỏ bé của mình để người bệnh có cơ hội được điều trị, vượt qua hiểm nghèo”, Hưng tâm sự.
 
Từ đó, ngoài việc học tập tốt, Hưng còn là một trong những thành viên của CLB Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa rất tích cực tham gia kêu gọi và kết nối các bạn trẻ đến với hoạt động nhân đạo.
 
Hiện nay, Hưng là phó trưởng phân ban giám sát - phụ trách Điều phối Ngân hàng máu sống, trực thuộc CLB Tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hoá. Ngoài công việc học tập của mình, hàng ngày em tiếp nhận, vận động, hỗ trợ các trường hợp cần máu khẩn cấp dùng cho mổ tim bẩm sinh, các bệnh nhi bị Thalassemia tại BV Nhi Thanh Hoá, các trường hợp dùng cho cấp cứu và nhiều trường hợp khác tại BV đa khoa tỉnh Thanh Hoá, BV Phụ Sản Thanh Hoá,....
 
Cũng liên quan đến phong trào hiến máu cứu người, cô giáo Lê Thị Ngọc Thắm ở Củ Chi (TP HCM) 43 tuổi, tham gia hiến máu từ khi còn là sinh viên sư phạm được tuyên dương tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tại TP HCM hôm 9/6 với 50 lần hiến máu cứu người, theo VnExpress đưa tin.
 
Hình ảnh: Chàng trai Xứ Thanh 22 tuổi đã có 21 lần tham gia hiến máu cứu người số 2
 
Cô giáo Ngọc Thắm (bên phải) và bà Võ Kiều Hạnh tại lễ tôn vinh những người hiến máu TP HCM ngày 9/6. Ảnh: T.P
 
"Khi ấy phòng trào chưa sôi nổi như bây giờ, máu tại các bệnh viện còn thiếu nhiều", cô Thắm nhớ lại. Bắt đầu tham gia hiến máu từ khi 22 tuổi, cô giáo dạy Văn luôn duy trì đều đặn, trừ hai lần gián đoạn để sinh con. Đến nay cô đã 50 lần hiến máu cứu người, luôn được gia đình ủng hộ.
 
Có lần đồng nghiệp chung trường bị tiền sản giật thiếu máu nghiêm trọng, nguy hiểm tính mạng, bác sĩ đã huy động nguồn máu dự trữ nhưng vẫn không đủ. Cô Ngọc Thắm khi đó vừa hiến máu chưa đủ 100 ngày nên được khuyên không nên hiến tiếp. Nữ đồng nghiệp rơi vào nguy kịch, vẫn không thể huy động đủ máu nên cô quyết định tiếp tục hiến máu của mình.
 
Hoàng Giang (t/h)
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :