Chuyện ngày 20/10: Trọng tài nữ và khao khát một ngày cầm còi tại V.League

Trọng tài nữ khó có thể xem là một nghề, những mỗi con người làm công việc của những vị vua áo đen sân cỏ đều mang theo khao khát sống trọn với đam mê.

>> HLV Kiatisak nói gì về thất bại đầu tiên cùng HAGL?
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Kiatisak gạch tên, HAGL cho CAND mượn Văn Toàn mới
8
Trọng tài nữ không phải là một nghề?
 
Hình ảnh: Chuyện ngày 20/10: Trọng tài nữ và khao khát một ngày cầm còi tại V.League số 1
 
 
Nếu để gọi trọng tài nữ là một nghề thì sẽ có phần hơi khiên cưỡng, nhưng một công việc thời vụ thì cũng không hoàn toàn chuẩn xác. Bởi muốn làm được công việc thời vụ ấy thì phái có sự đầu tư không ít thời gian để phục vụ cho việc học hỏi, trau dồi chuyên môn. Nhưng thu nhập của nghề trọng tài nữ thì lại khó để có thể níu giữ một người bình thường nếu xét trên yếu tố tiền bạc đơn thuần.
 
>>> Cầu thủ Việt tặng gì cho vợ, bạn gái nhân ngày 20/10?

>>> Thắng Indonesia, ‘người không phổi’ Trọng Hoàng khéo léo nịnh vợ

 
Thực tế, xuyên suốt cả quá trình dài, các trọng tài nữ cũng phải học tập, rèn luyện và tham gia đầy đủ các khoá học như những đồng nghiệp nam. Tuy nhiên, đến khi "ra trường đi làm", bóng đá nữ lại không có quá nhiều sân chơi để các trọng tài có thể thi thố, chứng tỏ khả năng. Chưa kể, nhiều trận cầu đinh của giải nữ VĐQG, các trọng tài nam vẫn được tin tưởng.
 
Vì chính yếu tố kể trên nên thu nhập của trọng tài nữ cũng tương đối thấp. Theo tìm hiểu của phóng viên và với một vài phép tính nhẩm đơn giản, các trọng tài nữ thường nhận được khoảng 8-12 triệu đồng cho 7 trận đấu thuộc giai đoạn lượt đi và số tiền cũng tương tự như vậy ở giai đoạn lượt về.
 
Một số trọng tài còn được làm thêm các nhiệm vụ quốc tế đương nhiên sẽ có thu nhập cao hơn. Còn lại, họ chỉ trông chờ thêm vài khoản hỗ trợ mà bản thân VFF cũng đang rất nỗ lực để tăng thêm hay tiền làm nhiệm vụ ở một số giải trẻ.
 
Đam mê và giấc mơ có trọng tài nữ cầm còi tại V.League
 
Hình ảnh: Chuyện ngày 20/10: Trọng tài nữ và khao khát một ngày cầm còi tại V.League số 2
 
 
Như đã nói, các trọng tài nữ không hề dễ dàng bám trụ được với nghề, nhưng điểm chung của họ là niềm đam mê bất ngờ với "cuộc chơi". Mỗi người đều có một công việc riêng để kiếm sống hằng ngày. Có trọng tài là HLV tại phòng gym, người là giáo viên thể dục tại các trường học. Một vài trọng tài nữ có năng khiếu kinh doanh còn khá thành công với việc bán hàng online, rồi cả những trung tâm bóng đá cộng đồng,...
 
Nếu không có những công việc thường nhật ấy, sẽ rất khó để các trọng tài nữ có thể duy trì và tiếp tục công việc cầm cân nảy mực, nhất là khi cứ vài ba tháng họ lại đi biền biệt. Ấy thế mà, nếu hỏi về một từ "hối hận", người viết chưa bao giờ được nghe từ giới trọng tài nữ.
 
"Nếu cho tôi lựa chọn lại thì tôi vẫn quyết định làm trọng tài bởi đó là đam mê rất lớn và cho tôi được thêm một gia đình nhỏ thứ 2. Chúng tôi có thể phải đánh đổi cả những cơ hội khác cũng như việc làm hằng ngày, nhưng nghiệp trọng tài đã lựa chọn mình rồi. Sẽ cố gắng theo đến cùng hoặc khi không còn đủ chuyên môn để làm nữa", trọng tài Trần Thị Thanh chia sẻ.
 
Suốt những ngày giải nữ VĐQG - cúp Thái Sơn Bắc 2019 diễn ra, người viết vẫn nghe đâu đó về giấc mơ lớn của các trọng tài nữ. Một ngày nào đó, các trọng tài nữ sẽ xuất hiện tại V.League hoặc giải hạng Nhất Quốc gia, đó sẽ là cuộc cách mạng thực sự của bóng đá Việt Nam. Dẫu biết so sánh giữa trọng tài nam và nữ là khập khiễng nhưng rõ ràng các trọng tài nữ cũng đang thể hiện được sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn khi nhiều người đạt đến cấp độ Elite của FIFA.
 
Trong ngày 20/10, các trọng tài nữ cũng là phái yếu và họ sẽ thật hạnh phúc nếu nhận được thật nhiều lời chúc, bông hoa, món quà hay tuyệt vời hơn nữa là lời tỏ tình từ một ai đó. Nghề trọng tài không hẳn là một nghề, nhưng còn hơn cả một nghề, đó là giấc mơ của những "bông hồng thép" đang âm thầm đóng góp cho sự phát triển của bóng đá nữ Việt Nam.
 
 
Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN