Cô nàng cửa hàng tiện ích: Tác phẩm đoạt giải thưởng Akutagawa của Murata Sayaka

Cô nàng cửa hàng tiện ích là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Murata Sayaka được dịch sang tiếng Anh. Tác phẩm sau đó đã bán được hơn một triệu bản tại Nhật Bản, và được dịch ra 20 thứ tiếng khác nhau trên thế giới. Năm 2016, Cô nàng cửa hàng tiện ích đã mang về cho cô giải thưởng Akutagawa (Giải thưởng văn học danh giá trao cho các nhà văn trẻ có những tác phẩm có giá trị văn học cao)

>> Đoàn Văn Hậu tiết lộ lí do không tham dự VCK U23 châu Á
>> Vì sao UAE chọn Thái Lan làm nơi đóng quân?
>> ĐT Việt Nam đấu UAE: HLV Park Hang Seo xếp Công Phượng đá chính?
8
Đối với hầu hết mọi người, làm việc tại cửa hàng tiện ích Smile Mart sẽ là sự kết hợp khủng khiếp giữa một công việc lao dịch và những nụ cười gượng ép. Nhân viên phải ăn mặc và nói chuyện giống hệt nhau, họ cũng không được dùng cả điện thoại di động lẫn đồ trang sức. Ngay cả những khách hàng thân thiết của cửa hàng cũng nhận thấy rằng, dù sau 18 năm thì Smile Mart cũng không có chút thay đổi nào.
 

>>Bắc Kỳ Tạp Lục: Cuốn sách dành cho độc giả có lòng say mê tìm hiểu lịch sử Việt Nam

>>Toán học một thiên tiểu thuyết: Câu chuyện lý thú về của Toán học

 
Hình ảnh: Cô nàng cửa hàng tiện ích: Tác phẩm đoạt giải thưởng Akutagawa của Murata Sayaka số 1

Furukura Keiko luôn bị coi là một đứa trẻ kỳ lạ, bố mẹ cô luôn lo lắng cô sẽ bước vào xã hội như thế nào, vì vậy khi cô nhận được công việc part-time của cửa hàng tiện ích Smile Mart khi còn là sinh viên, họ rất vui mừng cho cô. Keiko là một nhân viên lý tưởng: cô không bao giờ đi muộn, không có con, làm việc xuyên suốt kỳ nghỉ và không bao giờ mất bình tĩnh trước khách hàng. Keiko luôn cảm thấy bình yên khi ở cửa hàng tiện ích, nơi cô được công nhận, nơi mọi quy tắc đều rất rõ ràng.

Tuy nhiên, mười tám năm sau, ở tuổi 36, cô vẫn làm cùng một công việc, chưa bao giờ có bạn trai và chỉ có vài người bạn. Keiko cảm thấy thoải mái với cuộc sống của mình mặc dù chính cô cũng nhận thức được rằng mọi người xung quanh đều đang lo lắng cho mình. Cho đến một ngày, người đàn ông kỳ quặc tên Shiraha xuất hiện, và sự va chạm giữa hai con người khác thường như một tia sét nổ do va chạm điện cực, đẩy Keiko khỏi quỹ dạo quen thuộc, buộc cô nhìn thẳng vào những áp lực cô luôn lẩn tránh…

Tác giả vừa là một nhà văn nhưng cũng là một nhân viên bán thời gian tại một cửa hàng tiện lợi. Và có lẽ vì thế mà tác giả đã cho người đọc một cái nhìn rõ nét và chân thực hơn về cuộc sống của người Nhật Bản. Cô nàng cửa hàng tiện ích dường như là một cuốn tiểu thuyết nhẹ nhàng và dễ đọc về cuộc sống của một cô gái bán hàng người Nhật, nhưng thực chất đằng sau đó là một bài bình luận cắt xén về áp lực xã hội đặt lên công dân của mình, đặc biệt là phụ nữ độc thân.
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN