Độc đáo lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

>> Thầy Park nhận tin không vui từ Quả bóng Đồng Việt Nam 2019
>> CLB TP.HCM làm việc với HAGL về tương lai Công Phượng
>> Thủ môn Tấn Trường tiết lộ lý do tái xuất để gia nhập Hà Nội FC
8
Ra đời từ năm 1946, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) diễn ra vào đúng ngày Tết Độc lập năm nay càng trở nên ý nghĩa hơn, khi cả đội thuyền nữ và nam của xã Lộc Thủy (quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp) lập cú đúp vô địch. Sáng ngày 2/9, tại thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) đã diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2017. Đây là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động TDTT của địa phương này nhằm kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2017).
Hình ảnh: Độc đáo lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 1
 Tham dự lễ hội năm nay có 32 đội đua (8 thuyền nữ và 24 đò nam), với gần 1.000 vận động viên tranh tài ở 3 nội dung: thuyền nữ (18km), đò nam hạng B (24km), đò nam hạng A (24km). Kết quả chung cuộc, ở nội dung dành cho nữ, thuyền đua thôn Tuy Lộc (xã Lộc Thủy) cán đích ở vị trí đầu tiên để đoạt Cúp vô địch. Hai vị trí tiếp theo thuộc về thôn Đại Phong và thôn Thượng Phong (xã Phong Thủy).
Hình ảnh: Độc đáo lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 2
Ở nội dung của nam (hạng B), các trải bơi của thôn Tuy Lộc không hề thua kém các tay chèo nữ để về đích đầu tiên, lập cú đúp ngôi vô địch mang về cho thôn này. Xếp liền sau thôn Tuy Lộc là đò đua của thôn Lộc Thượng (xã An Thủy), thôn Xuân Hồi (xã Liên Thủy).
Hình ảnh: Độc đáo lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 3
Trong khi đó ở nội dung hấp dẫn nhất của cuộc đua năm nay- đò bơi nam (hạng A), đội tuyển xã Mỹ Thủy đã bảo vệ thành công Cúp vô địch. Xã Phú Thủy đoạt ngôi á quân, thôn Đại Phong (xã Phong Thủy) xếp thứ 3. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, nhờ có lợi thế vượt trội về chiếc đò bơi, nhiều khả năng xã Mỹ Thủy sẽ còn thống trị đường đua xanh trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp thêm một vài năm nữa…
Hình ảnh: Độc đáo lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 4
Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp (xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) được mệnh danh là địa phương ăn Tết Độc lập lớn nhất cả nước. Cứ đến ngày 2/9 hàng năm, con em từ khắp nơi đều cố gắng thu xếp trở về quê hương để xem đua thuyền, tham gia các giải bóng chuyền, các lễ hội và sum họp cùng gia đình...
Hình ảnh: Độc đáo lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 5
Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang xuất phát từ lễ hội bơi “cầu đảo”, nghĩa là cầu mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng bội thu, sau đó phát triển thành lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Tết Độc lập 2/9 từ năm 1946 đến nay.
Hình ảnh: Độc đáo lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 6
Sở dĩ người dân vùng sông nước nơi đây gọi cuộc thi này là lễ hội đua thuyền truyền thống, bởi trước đó cả tháng, hầu hết các xã trong huyện Lệ Thủy đều tổ chức các cuộc đua thuyền vòng sơ loại, giữa các thôn trong xã với nhau, giữa các xã lân cận… sau đó đến vòng chung kết toàn huyện. Bởi vậy khi nói đến Lệ Thuỷ, nhiều người liền nhớ tới câu ca dao: “Dù ai đi tây, về đông/ Mồng Hai tháng Chín cũng mong về nhà/ Về xem lễ hội quê ta/ Dưới sông bơi trải, nhà nhà cờ bay”. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (nguyên Tư Lệnh Binh đoàn 15- đóng chân tại Gia Lai) cho biết: “Lúc còn sống, hầu như năm nào Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng về quê hương Lệ Thủy xem đua thuyền, đón Tết Độc lập cùng với bà con nơi đây. Theo gương Đại tướng, hàng chục nay năm, cứ mỗi khi đến Tết Độc lập, tôi và gia đình cùng nhau về quê coi lễ hội đua thuyền truyền thống. Cứ mỗi lần trở lại nơi đây, từng thành viên trong gia đình tôi như được tiếp thêm sức mạnh từ những người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, như Lễ Thần hầu Nguyễn Hữu Cảnh- người mở đất phương Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp…”.

Minh Vỹ (ảnh: Võ Mạnh Hà)

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :