PTT Vũ Đức Đam: "Bóng đá không trong sạch dẫn đến mất niềm tin của khán giả"

>> Covid-19 và hy vọng mang tên Park Hang Seo
>> Đội bóng Văn Hậu gây thất vọng, HLV Heerenveen nói gì?
>> Bào Hàn Quốc nói lời cay đẳng với Trung Quốc giúp chúng ta hiểu rõ sự thành công của bóng đá Việt Nam
8

Chiều ngày 13/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa-Thể thao & Du lịch, Tổng cục TDTT, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã phối hợp tổ chức buổi đối thoại về "Phát triển bóng đá Việt Nam".

Tới dự và trực tiếp chỉ đạo buổi đối thoại có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn Hóa-Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ Văn Hóa-Thể thao & Du lịch Lê Khánh Hải, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và các chuyên gia về bóng đá trong nước.

[caption id="attachment_26234" align="aligncenter" width="800"]
Hình ảnh: PTT Vũ Đức Đam: Bóng đá không trong sạch dẫn đến mất niềm tin của khán giả số 1
Toàn cảnh buổi đối thoại[/caption]

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại về "Phát triển bóng đá Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao công tác chuẩn bị khẩn trương cho buổi đối thoại được diễn ra sớm nhất theo như ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

[caption id="attachment_26233" align="aligncenter" width="800"]
Hình ảnh: PTT Vũ Đức Đam: Bóng đá không trong sạch dẫn đến mất niềm tin của khán giả số 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc[/caption]

Ngay sau lời phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo buổi đối thoại và trực tiếp nêu các câu hỏi đến các vị lãnh đạo, có trách nhiệm trực tiếp giải đáp các thắc mắc xung quanh việc phát triển bóng đá Việt Nam. 29 câu hỏi của các nhà báo, chuyên gia thể thao đã được đem ra bàn luận và trả lời. Buổi đối thoại kéo dài gần 5 tiếng và xoáy vào những vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam. Trong đó, có cả vấn đề tiêu cực trong bóng đá, đặc biệt là tại giải VĐQG V-League.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng một nguyên nhân chính khiến khán giả ngày càng quay lưng lại với bóng đá là bởi có những tiêu cực, không trong sạch dẫn đến mất niềm tin của khán giả.

[caption id="attachment_26238" align="aligncenter" width="800"]
Hình ảnh: PTT Vũ Đức Đam: Bóng đá không trong sạch dẫn đến mất niềm tin của khán giả số 3
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam[/caption]

Trả lời về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Lê Khánh Hải trả lời: “Nhận định của Phó Thủ tướng là đúng. Thời gian qua, bóng đá có sự mất niềm tin. Chúng tôi kiên quyết chỉ đạo, đề ra các giải pháp và xử lý vấn đề này. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất trong các giải pháp đưa ra”.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nói: “Một trong những nguyên nhân chưa thu hút khán giả là bóng đá “chưa sạch”. Chúng tôi kiên quyết chấn chỉnh và làm bóng đá sạch hơn trong thời gian tới”.

[caption id="attachment_26236" align="aligncenter" width="800"]
Hình ảnh: PTT Vũ Đức Đam: Bóng đá không trong sạch dẫn đến mất niềm tin của khán giả số 4
Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng trả lời câu hỏi[/caption]

Trưởng BTC giải V-League Nguyễn Minh Ngọc cũng đồng tình: “Chúng tôi tiếp thu nghiêm túc ý kiến, sẽ điều hành loại bỏ hành vi nhường điểm, cho điểm ở mùa giải năm 2018 và các năm tiếp theo

Về mảng bóng đá phong trào, Phó thủ tướng đề cập đến việc có một luồng dư luận cho rằng, bóng đá phong trào chủ yếu là hoạt động tự phát, tự thân vận động từ bên dưới

Trả lời vấn đề này, ông Vương Bích Thắng cho biết: “Tổng cục TDTT đặc biệt quan tâm đến việc phát triển thao thao quần chúng, trong đó có phát triển bóng đá cấp cơ sở, bóng đá bãi biển, futsal… Tổng cục TDTT, LĐBĐVN phối hợp với Bộ GD-ĐT, các địa phương tổ chức nhiều giải bóng đá quần chúng, đưa bóng đá vào các liên hoan, hội thi cộng động, tổ chức nhiều hướng dẫn viên cấp cơ sở. Đồng thời, ban hành quy định về chuyên môn, về cơ sở vật chất. Tiến hành tổng kết đánh giá, nhân rộng mô hình bóng đá cộng đồng, đưa bóng đá vào trường học. Các hoạt động bóng đá phong trào đều có sự định hướng của cơ quan quản lý nhà nước, không có chuyện diễn ra tự phát.

[caption id="attachment_26237" align="aligncenter" width="800"]
Hình ảnh: PTT Vũ Đức Đam: Bóng đá không trong sạch dẫn đến mất niềm tin của khán giả số 5
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn[/caption]

Về phía Liên đoàn, ông Trần Quốc Tuấn cho biết: “Liên đoàn xác định bóng đá phong trào là nền tảng quan trọng để phát triển bóng đá nước nhà. LĐ cử các đoàn  công tác, ban bóng đá phong trào xuống làm việc với các Liên đoàn địa phương, tìm giải pháp, hỗ trợ để phát triển phong trào. Ngoài ra, Liên đoàn cũng chung tay cung tham gia vào công tác tổ chức những giải bóng đá phong trào lớn, những giải bóng đá học sinh sinh viên trên khắp cả nước”.

Cũng trong buổi đối thoại, rất nhiều ý kiến tranh luận đưa ra từ các nhà chuyên môn đã thẳng thắn chỉ ra những điểm chưa được trong quá trình phát triển của bóng đá nước nhà, từ công tác đào tạo trẻ đến hoạt động của Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League.

Kết luận buổi đối thoại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải là tổ chức đóng vai trò cốt lõi trong hoạt động của Giải bóng đá vô địch quốc gia, đồng thời yêu cầu Bộ VHTTDL cùng các cơ quan chức năng phải thắt chặt công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động bóng đá. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL và các cơ quan chuyên môn cần phải xây dựng cơ chế để huy động sức mạnh của các đội ngũ chuyên viên, chuyên gia có kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành bóng đá..

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh các nội dung câu hỏi đã gửi đến hội nghị nhưng chưa được giải đáp ngay thì Bộ VHTTDL và các cơ quan cần phải trả lời bằng văn bản cụ thể và phải được công khai trên báo chí. Đồng chí cũng yêu cầu những gì tiếp thu được thì phải coi như đó là lời cam kết, phải được thảo luận thường xuyên trong các cuộc họp, đặc biệt là chương trình làm việc tại Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tới đây. Khi đổi mới thật sự mới có thể góp phần phát triển nền bóng đá nước nhà và lấy lại niềm tin của người hâm mộ bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Đức Long

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN