FIFA chưa thông qua VAR cho V.League, VPF tìm giải pháp thay thế

FIFA đã có những động thái siết chặt việc áp dụng VAR ở các giải bóng đá trên thế giới. Điều này khiến V.League tạm thời nói không với VAR.

>> Hậu SEA Games 30: ĐT nữ Việt Nam gieo sầu thêm cho Thái Lan
>> Trước tin đồn xuất ngoại sang Tây Ban Nha Tuấn Anh nói gì?
>> Truyền thông Thái Lan ngả mũ trước 5 lí do làm nên thành công của bóng đá Việt Nam
8
Như đã biết, ngay từ đầu mùa giải, BTC đã công bố việc V.League 2019 sẽ áp dụng công nghệ  VAR. Tuy nhiêu, vì gặp phải những khó khăn khác nhau nên việc áp dụng VAR phải  dời đến 6 vòng đấu cuối cùng của mùa giải.
 
Tuy nhiên, mới đây, VPF đã thừa nhận, VAR chưa thể áp dụng tại Việt Nam.
“VAR chưa thể triển khai ở V.League dù chúng tôi đã nỗ lực và đã sẵn sàng cho việc này.  Nguyên nhân là bởi FIFA đã thay đổi chính sách giám sát, quản lý và cấp phép VAR. Trước đây, đại diện các giải đấu chỉ cần làm việc với đối tác của FIFA. Nhưng giờ đây, FIFA sẽ kiểm tra và hướng dẫn từ đầu.
Cũng theo ông Trần Anh Tú, các thiết bị công nghệ đã sẵn sàng. Tuy nhiên, cần phải có thời gian chờ đợi việc FIFA có đồng ý cho phép hay không. Chính vì thế, VAR không thể áp dụng ngay ở 6 vòng đấu cuối mà phải chờ đến V.League 2020.
 
Hình ảnh: FIFA chưa thông qua VAR cho V.League, VPF tìm giải pháp thay thế số 1
 
V.League 2019 chưa thể áp dụng VAR
 
Hiện tại, giải VĐQG Thái Lan cũng không thể áp dụng công nghệ VAR sau khi FIFA yêu cầu dừng áp dụng. Trường hợp của Indonesia thì tương tự như Việt Nam, nghĩa là chưa được cấp phép. Theo như tiết lộ từ phía Thái Lan, khi có VAR rồi cũng không đơn giản chỉ là xem lại. Có VAR thì đội này yêu cầu xem lại, đội kia đang thi đấu thì hỏi trọng tài là tại sao không dùng VAR. Nghĩa là rất nhiều trường hợp xảy ra liên quan đến VAR đã ảnh hưởng đến giải đấu. Vì thế, áp dụng VAR trông thì có vẻ tiện lợi cho trọng tài nhưng sự thực không phải vậy, đôi khi nó còn gây ra những phiền phức trong những trận đấu bóng đá.
 
Tại trận đấu giữa Quảng Nam và TP.HCM tại vòng 20, trọng tài Đình Thái đã có quyết định gây tranh cãi khi cho đội chủ nhà được hưởng quả 11m. Các cầu thủ TP.HCM đã kịch liệt phản đối vì cho rằng, điểm phạm lỗi ở ngoài vòng cấm. Tuy nhiên, ngay sau trận đấu, một đồng nghiệp của trọng tài Đình Thái đã đưa ra lý giải theo luật FIFA và lúc đó mọi tranh cãi mới chấm dứt. Quyết định của trọng tài Đình Thái là hoàn toàn chính xác bởi hậu vệ TP.HCM đã có động tác kéo áo trong vòng cấm.
 
Nói thế để thấy, trong trường hợp VAR không thể áp dụng cho V.League 2019 thì việc cấp bách nhất bây giờ đó chính là chấn chỉnh chuyên môn đội ngũ trọng tài. Quyết định chính xác của trọng tài Đình Thái là một dấu ấn tích cực chứng tỏ chất lượng trọng tài ở V.League đang có những tiến bộ nhất định.
 
Cũng theo ông Tú, để giải quyết việc không thể áp dụng VAR, VPF sẽ tính đến việc thuê trọng tài ngoại để bắt các trận đấu như những năm trước.
 
QH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN