Hà Nội FC: Mặt trái của tấm huy chương

Ngày 1/11 vừa qua, CLB Hà Nội đã tổ chức lễ vinh danh chào mừng thành tích hoàn thành cú ăn ba ở mùa bóng 2019, bao gồm chức vô địch Cúp QG, Siêu Cúp QG và V-League 2019.

>> Thầy Park nhận tin không vui từ Quả bóng Đồng Việt Nam 2019
>> CLB TP.HCM làm việc với HAGL về tương lai Công Phượng
>> Thủ môn Tấn Trường tiết lộ lý do tái xuất để gia nhập Hà Nội FC
8
Nếu tính thêm cả chức vô địch giải U19 và U21 QG cùng thành tích lọt vào chung kết liên khu vực AFC Cup 2019 thì có thể nói CLB Hà Nội đã có một năm thành công vượt bậc và hiếm thấy.

Với việc thể hiện ưu thế tuyệt đối cả sân chơi quốc nội cũng như sân chơi dành cho các lứa kế cận, CLB Hà Nội được dự đoán sẽ còn duy trì vai trò dẫn đầu ở bóng đá Việt Nam trong nhiều năm nữa.

Đây chắc chắn là một thông tin tích cực, bởi trong vài năm gần đây, CLB Hà Nội luôn đóng góp rất nhiều cầu thủ cho các ĐTQG, và đội bóng Thủ đô cũng là một điển hình về cách làm bóng đá từ gốc, nghĩa là có đủ các lứa đào tạo trong hệ thống của mình.

Tuy nhiên, nhìn rộng ra thì sự thống trị lâu dài của CLB Hà Nội không phải hoàn toàn có lợi cho bóng đá Việt Nam, khi mà ưu thế của đội bóng Thủ đô, cả bên trong lẫn bên ngoài sân cỏ, sẽ khiến cho các CLB còn lại không có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với họ, đến mức mà CLB Hà Nội có thể thắng thua tùy ý.

CLB TP.HCM là một dẫn chứng tiêu biểu, dù từng một thời gian dài dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2019 nhưng vẫn không ai nghĩ rằng đội bóng này có thể đoạt chức vô địch, và cuối cùng sự thực đã diễn ra đúng như vậy, khi mà CLB Hà Nội chỉ cần tăng tốc đúng thời điểm là vẫn kịp về đích sớm 2 vòng đấu.
 
Hình ảnh: Hà Nội FC: Mặt trái của tấm huy chương số 1

Hà Nội FC: Mặt trái của tấm huy chương


Năm sau, khi CLB TP.HCM phải phân tán sức lực cho AFC Champions League hoặc AFC Cup thì ưu thế của CLB Hà Nội càng phát huy triệt để hơn nữa, vì lúc đó đội bóng Thủ đô còn mỗi sân chơi quốc nội để thể hiện trình độ, và ngoài CLB TP.HCM thì chẳng mấy đội bóng có thể tranh chấp chức vô địch với Hà Nội.

Và một giải VĐQG mà bóng chưa lăn nhưng đã có thể biết trước được kết quả thì còn đâu động lực để các CLB khác cống hiến hết mình? Đấy còn chưa kể tới việc ưu thế tuyệt đối do CLB Hà Nội tạo ra có thể dẫn tới những hệ lụy khó lường.

Chẳng nói đâu xa, việc cầu thủ CLB Hà Nội vì mải mê vui chơi ở lễ vinh danh ngày 1/11 vừa qua tới mức quên cả thời điểm phải có mặt ở ĐTQG, khiến VFF phải thay mặt CLB Hà Nội tới xin lỗi HLV Park Hang Seo, còn ông thầy Hàn Quốc giận dữ tới mức không thèm nói gì với các cầu thủ Hà Nội ở buổi tập đầu tiên mà họ góp mặt, chính là một bằng chứng gợi ý cho cái gọi là những hệ lụy khó lường mà chúng tôi đã nêu ra ở trên.

Suy cho cùng thì tấm huy chương nào cũng có mặt trái, và CLB Hà Nội cũng không là ngoại lệ.
Đỗ Đỗ
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN