Hải Phòng bị phạt 5 tỷ: Tiếng sét xé toang bầu trời u tối

Việc Hải Phòng FC bị FIFA phạt phải bồi thường cho tiền đạo Stenvens như một tiếng sét gây chấn động với bóng đá Việt Nam. Một tranh chấp hợp đồng đã được quốc tế hóa trở thành vấn đề lớn và nó có thể khiến Hải Phòng chịu tổn thất cực lớn. Nhưng, nhìn ở một bình diện khác, nó chính là tiếng sét xé toang bầu trời u tối vốn bị giới hạn bởi những vòng kim cô cảm tính và phi luật.

>> Đoàn Văn Hậu tiết lộ lí do không tham dự VCK U23 châu Á
>> Vì sao UAE chọn Thái Lan làm nơi đóng quân?
>> ĐT Việt Nam đấu UAE: HLV Park Hang Seo xếp Công Phượng đá chính?
8
Hải Phòng được lãnh đạo bởi một vị Chủ tịch có máu mặt và đầy cá tính, ông Trần Mạnh Hùng. Không phải là doanh nhân, không phải là quan chức, nhưng ông Hùng, một người tay ngang vốn đến với bóng đá không phải để cho tiền đã trụ ở đội bóng cá tính nhất Việt Nam.

Dưới thời ông Hùng, Hải Phòng không hoa mĩ, thậm chí đi ngược chiều phát triển của V.League nếu tính theo tiêu chí cấp phép chuyên nghiệp. Hải Phòng có mặt sân xấu, ông Hùng bảo đó là mặt sân theo kiểu “xôi đỗ”. Hải Phòng bị chê là cơ sở vật chất xuống cấp, thậm chí không có hệ thống nhà vệ sinh đủ chuẩn, ông Hùng nói, không thể cải tạo, nhỡ sập sân thì sao? Hải Phòng không thu hút được doanh nghiệp, Chủ tịch không phải là người bơm tiền cho đội bóng. Chẳng sao, đội bóng là tài sản của nhân dân thành phố.

Những cuộc đấu lý giữa Hải Phòng và cơ quản lý luôn chẳng đi đến hồi kết. Khi cần phản ứng, ông Hùng sẵn sàng đăng đàn tuyên chiến. Phủi. Quái. Bỗ bã. Ấy thế mà cả làng bóng đá phải sợ ông Hùng. Thậm chí, ông này thăng tiến như diều gặp gió khi tham gia BCH VFF, trở thành Phó Chủ tịch VPF vì những cách đi chẳng giống ai nhưng hiệu quả.
 
Hình ảnh: Hải Phòng bị phạt 5 tỷ: Tiếng sét xé toang bầu trời u tối số 1

Đối ngoại thì vậy. Đối nội thì ông Hùng tạo ra một đế chế với quyền uy tuyệt đối thuộc về mình. Ông có những miếng võ mà bất cứ ai cũng phải phục tùng. HLV Trương Việt Hoàng muốn ra đi. Ok! Hãy đền bù 9 tỷ đồng. Nếu có số tiền ấy, ông Hoàng chẳng cần đi làm việc. Vậy là phải tiếp tục đồng hành dù hai bên đã không còn chung sự đồng điệu.

Về quản lý cầu thủ thì cơ man những điều đáng nói. Thủ thành Đậu Ngọc Tân chia sẻ trên trang cá nhân: “Ai làm giấy tờ ở Hải Phòng thì sẽ hiểu chuyện”. Không chỉ Tân, nhiều cầu thủ muốn được việc thì phải nhận được cái gật đầu của ông Hùng. Quyền lực của ông Hùng là tuyệt đối. Cầu thủ ngoại cũng vậy, họ cũng rất sợ ông Hùng. Chẳng thế mà Stevens ký vào bản hợp đồng chuyên nghiệp nhưng lại không được giữ. Muốn khai sinh5 cho con thì phải lấy hợp đồng nhưng bất thành và sau đó, phải chọn giải pháp là đối đầu với vị Chủ tịch đầy quyền lực.

Nhưng cầu thủ ngoại thì khác cầu thủ nội. Họ có người đại diện với cả tá luật sự tham vấn. FIFA lại càng khác với VFF. Họ căn cứ vào luật. Họ cũng chẳng ngại ông Hùng phản pháo ở giữa đại hội hay lên báo chí công kích. Họ xử theo luật, theo hợp đồng. Họ không chấp nhận lối quản lý chỉ theo lệ chứ không tuân theo luật. Vậy là họ phạt. Phạt những 5 tỷ đồng. Một số tiền quá lớn với ngân sách hoạt động vài chục tỷ một năm của Hải Phòng.

Nếu không kháng cáo thành công, Hải Phòng sẽ mất 5 tỷ đồng. Đắng! Tất nhiên người nộp tiền không phải là ông Hùng mà là ngân sách của đội. Nhưng chắc chắn một điều, 5 tỷ ấy không chỉ mang đến nỗi đắng cay mà có thể mở ra một con đường mới cho Hải Phòng. Người ta sẽ phải nghĩ khác, làm khác để Hải Phòng không còn là ốc đảo giữa sự phát triển như vũ bão của V.League.
 
Lê Thành
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN