HLV Park Han-seo: Từ Mr 'ngủ gật' đến người truyền lửa 'ủy mị'

Khuôn mặt của người đàn ông sinh năm 1957 toát lên hồn thái của một lão già quái kiệt đầy mưu mô. Thế nhưng khi “cao trào” người ta thấy ông đôi khi thoăn thoắt, hồn nhiên như đứa trẻ, và hôm qua là một Park Hang seo cảm xúc rất đời và tình nghĩa.

>> Mừng và lo cùng giấc mơ Olympic
>> CĐV Việt Nam làm loạn vì HLV Heerenveen để Văn Hậu dự bị
>> Văn Hậu tương lai mù mịt ở Heerenveen vì huấn luyện viên trưởng bảo thủ?
8
Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong trận đấu với U23 Syria không phải là những tình huống điên cuồng cản phá của hàng thủ U23 Việt Nam trước cơn sóng U23 Syria. Hình ảnh đặc biệt ấn tượng là khi ông thầy người Hàn tựa lưng vào cabin, mắt nhắm lại cầu nguyện, không còn gì để phải chỉ đạo, các học trò đã làm tất cả, giờ là lúc ông cầu mong mọi thứ qua thật nhanh để đến với thời khắc lịch sử vàng với ông và với BĐVN.
 
Đó là khoảng thời gian nghẹt thở với những ai trên sân cũng như ngồi trước TV chứng kiến trận đấu. Bình Luận Viên Biên Cương phải thốt lên: “Trọng tài ơi trọng tài, hết giờ rồi, trọng tài ơi...”. Park là thế, mạnh mẽ trong chỉ đạo, vỡ òa như con trẻ mỗi khi bàn thắng đến nhưng cũng rất tình và phảng phất vẻ yếu đuối chân thành.
 
Người đàn ông đã khóc, có nghĩa là họ sắp nghẹt thở rồi. Trong phòng thay đồ, một lần nữa ông lại khóc, tiến đến ôm từng học trò kèm theo câu cảm ơn bằng Tiếng Việt. Phải chăng dù mới thôi, nhưng ông đã  cảm nhận thành quả này lớn lao và ý nghĩa như nào đối với người hâm mộ Việt Nam?
 
Park đã là một phần lớn của BDVN và ngược lại. Hành động để tay lên ngực mỗi khi quốc ca Việt Nam cất lên đó chính là sự chân thành, không phải diễn như ai đó cổ suy. "Tôi vô cùng hạnh phúc được làm việc với các bạn, hôm nay các bạn đã cho tôi một niềm vui lớn nhất trong cuộc đời làm nghề HLV. Đến bây giờ tôi xin khẳng định là chúng ta đã biết cách khi thi đấu với các đội mạnh, đề nghị các bạn cho một tràng pháo tay cảm ơn những người hâm mộ quê nhà"- HLV ĐTVN nói với các họ trò sau trận đấu.
 
 
 
Hình ảnh: HLV Park Han-seo: Từ Mr 'ngủ gật' đến người truyền lửa 'ủy mị' số 1

 HLV Park Hang Seo nghiêm khắc, dễ bộc lộ cảm xúc
 
 
Trên sân tập ở Trung Quốc, trong mỗi bài tập ai cũng cảm giác như ông đang muốn đánh nhau với các học trò. Chính hành động quát tháo, xô đẩy nhìn có vẻ ghê gớm đó đã gây ấn tượng mạnh với tất cả, nó tác động đến ý thức hấp thụ bài vở một cách nghiêm túc nhất.
 
U23 Việt Nam đá 3 trận, trận nào cũng thể hiện được việc tuân thủ đấu pháp và tập trung cao trong cách vận hành trận đấu. 4 điểm trước các ông lớn Hàn, Úc, Syria chính là câu trả lời cho tất cả. Park không lạnh như bề ngoài, Park sẵn sàng xắn tay và lăn vào từng pha bóng để nắn chân học trò.
 
Khoảnh khắc Quang Hải ghi siêu phẩm mang về cho U23 Việt Nam 3 điểm trước người Úc. Vấn là thói quen đó, ông chạy ra phía đường biên, bộc lộ hết nấc cảm xúc ăn mừng cùng toàn bộ ban huấn luyện và cẩu thủ, nhưng rồi vội vã  đưa bàn tay ra truyền đạt: “Chậm lại, chậm lại”, đôi môi ông bĩu lại đầy lạnh lùng, người ta nhận ra một Park đầy trách nhiệm, dù vui cớ nào cũng phải tập trung vào việc trước mắt đó là sự tập trung, và lạnh lùng cần thiết.
 
Ở quê nhà Hàn Quốc mọi người gọi ông với biệt danh Sleeping One (ngài ngủ gật) trên băng ghế chỉ đạo trận đấu. Người ta chỉ biết ông đã từng là trợ lý của Guus Hiddink, nhưng đó là câu chuyện của 15 năm trước. Ấy thế mà Sleepping ở Việt Nam lại là một con người khác biệt hoàn toàn.
 
Con người từng lăn lộn qua 15 năm trong sự nghiệp sau ánh hào quang đó, giờ đây mạnh mẽ, tài năng hiên ngang cùng U23 Việt Nam song hành cùng đội bóng quê hương tiến vào tứ kết một giải đấu cấp châu lục. Ở quê nhà, chắc hẳn tất cả giờ đây đã nhìn Mr ”Ngủ gật” với một con mắt rất khác.
 
 PQH
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :