Học sinh đoạt giải thể dục thể thao đã có thể đăng ký tuyển thẳng vào lớp 10 một cách thông thường

Sau khi bài viết 'Không tuyển thẳng vào lớp 10 học sinh đoạt giải TDTT quốc gia: Sở Giáo dục Đào tạo làm trái quy định' do Báo Phụ Nữ đăng tải thì mới đây, Sở Giáo dục Đào tạo TPHCM(GD-ĐT TPHCM) đã có điều chỉnh thích hợp nhằm có lợi cho các bậc phụ huynh, học sinh đang có con em theo tập các môn thể thao.

>> Vì đâu mà chuyện hợp đồng thầy Park trở nên nhiễu loạn?
>> Đoàn Văn Hậu "dằn vặt" vì không được thi tốt nghiệp THPT
>> Chủ tịch VFF lý giải nguyên nhân ông Cấn Văn Nghĩa từ chức
8

Mới đây, Sở GD-ĐT TPHCM đã có thông báo điều chỉnh lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 và việc tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Với sự điều chỉnh này, học sinh đoạt giải thể dục thể thao cấp quốc gia được đăng ký tuyển thẳng vào các trường phổ thông, chứ không bó buộc trong các trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao.

Hình ảnh: Học sinh đoạt giải thể dục thể thao đã có thể đăng ký tuyển thẳng vào lớp 10 một cách thông thường số 1

Học sinh làm hồ sơ dự tuyển vào lớp 10. Ảnh minh họa

Tuy nhiên trước đó, khi học sinh khối lớp 9 làm hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 lại nhận được thông tin: các em không được tuyển thẳng vào lớp 10 các trường bình thường; chỉ được tuyển vào 1 trong 3 trường THPT Năng khiếu về TDTT là THPT Năng khiếu TDTT, THPT Chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định (Q.8) và THPT Năng khiếu TDTT huyện Bình Chánh. Điều này đã không phản ánh đúng với nguyện vọng của các em và gia đình, bởi đa phần các em chỉ chơi phong trào để rèn luyện sức khoẻ chứ không muốn “bước tiếp” lên con đường chuyên nghiệp.

Cách làm này không đúng với Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh THCS, THPT và những quy định sửa đổi, bổ sung sau đó tại Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT ngày 28/02/2018, những học sinh đạt giải cấp quốc gia về TDTT thuộc diện được tuyển thẳng vào THPT.

Hình ảnh: Học sinh đoạt giải thể dục thể thao đã có thể đăng ký tuyển thẳng vào lớp 10 một cách thông thường số 2

Giải Thể thao học sinh TPHCM.

Ngay sau đó, Sở GD-ĐT đã có sự điều chỉnh phù hợp hơn. Sự điều chỉnh này cho phép học sinh khuyết tật, học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia tốt nghiệp THCS tại TP.HCM ngoài việc đăng ký thi tuyển vào các trường chuyên và các trường không chuyên, có thể làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn thành phố (ngoại trừ các Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa).

Thêm vào đó, Sở cũng “khuyến khích” học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về thể dục thể thao đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào Trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao, THPT Chuyên Năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định và THPT Năng khiếu Thể dục thể thao huyện Bình Chánh để tiếp tục phát triển năng khiếu của học sinh.

Hơn nữa, khi vào học tại 3 trường Năng khiếu TDTT trên, học sinh được miễn học phí và được hưởng các chế độ trong tập luyện và thi đấu cho thành phố.

Nam Trung(tổng hợp)

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN