Khai mạc Giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc năm 2017

>> Cup QG 2020: Thanh Hoá đi tiếp nhờ thắng vàng, Đồng Tháp tạo địa chấn
>> Truyền thông quốc tế nói gì về màn tái xuất của BĐVN tại Sân Thiên Trường?
>> Đối thủ của bầu Đức tài trợ khủng cho ĐT Việt Nam
8

Giải được tổ chức từ ngày 5 - 17/7/2017 tại Đoàn An dưỡng 198, số 2B Lữ Gia, thành phố Đà Lạt. Giải quy tụ 916 vận động viên tới từ 36 tỉnh, thành, ngành trên cả nước tham dự; tranh 128 bộ huy chương ở các nội dung: cờ nhanh, cờ chớp nhoáng và cờ truyền thống.

Với 8 nhóm tuổi nam, nữ U6, 7, 9, 11, 13, 15, 17 và 20, giải là dịp để các nhà chuyên môn tuyển chọn các vận động viên tham dự Giải vô địch Cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc 2017 và Giải trẻ thế giới trong năm 2018; phát triển phong trào tập luyện và xây dựng lực lượng vận động viên Cờ vua trong các đối tượng thanh, thiếu niên và học sinh toàn quốc; thực hiện đúng tinh thần cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Hình ảnh: Khai mạc Giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc năm 2017 số 1

Những năm qua, phong trào Cờ vua cho lứa tuổi học sinh phát triển mạnh tại Việt Nam, số lượng VĐV tham gia luyện tập và thi đấu ngày càng tăng. Điều này phần lớn là do ngành giáo dục và đào tạo tập trung phát triển mạnh môn Cờ vua trong nhà trường ở các cấp học từ tiểu học đến THPT với mục đích cho học sinh vừa giải trí sau những giờ học văn hóa căng thẳng, vừa nâng cao trí tuệ vì đây là môn thể thao rèn luyện tính tập trung, tư duy logic.

Nhờ đó, mà số lượng các vận động viên trẻ tăng mạnh những năm trở lại đây. Nếu như năm 2013, cũng ở giải đấu này có hơn 500 vận động viên đên từ 29 đoàn của các tỉnh, thành trong cả nước tham dự thì năm 2015 con số này đã tăng lên 812 vận động viên tới từ 34 đoàn và tiếp tục tăng mạnh trong năm 2017 khi có 916 vận động viên của 36 đoàn tham dự.

Hình ảnh: Khai mạc Giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc năm 2017 số 2

Bà Nguyễn Thị Anh Thư – Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết: Cờ vua là một trong những môn thể thao đã đạt được nhiều huy chương, thành tích đáng biểu dương, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của thể thao nước nhà tại đấu trường khu vực và quốc tế. Gần đây nhất, tại Giải Cờ vua trẻ Đông Á diễn ra tại Mông Cổ, các kỳ thủ Việt Nam đã đoạt đến 20 HCV, giành hầu hết các danh hiệu tại giải, trong đó nhà vô địch cờ nhanh thế giới Phạm Trần Gia Phúc giành cú đúp ở cả 3 nội dung: cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp (lứa tuổi U8).

Hay tại giải Cờ vua trẻ thế giới diễn ra tại Belarus, cùng với Phạm Trần Gia Phúc thi đấu xuất sắc giành HCV còn có Mai Hiếu Linh (nữ, U8), Nguyễn Linh Đan (nữ, U10) và Nguyễn Thiên Ngân (nữ, U12) giành HCĐ…

Đây đều là kết quả của việc đầu tư đúng hướng cho Cờ vua trẻ của các địa phương nhằm chuẩn bị lực lượng kế cận trong tương lai. Và để có được sự đồng thuận này, phần không nhỏ là nhờ chủ trương đưa Cờ vua vào trường học của Bộ GD&ĐT; được sự quan tam của các Bộ, Ngành và sự chung tay của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội.

Ngân hàng Vietcombank tài trợ cho Giải Cờ vua trẻ toàn quốc 2017 là một minh chứng rõ nét, kích thích phong trào Cờ vua trẻ phát triển ở đất nước ta. Tôi hy vọng rằng trong những giải đấu tiếp theo Cờ vua Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự đóng góp của các doanh nghiêp và tổ chức xã hội.

Trở lại giải đấu năm nay, giới chuyên môn dự báo, chức vô địch toàn đoàn tiếp tục là cuộc đua song mã giữa hai siêu cường Cờ vua của Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khi có lực lượng tham gia áp đảo và đồng đều.

Hình ảnh: Khai mạc Giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc năm 2017 số 3

Trong ngày thi đấu đầu tiên, các kỳ thủ đã thi đấu 6 ván cờ nhanh, mỗi bên 15 phút cộng 10 giây cho mỗi nước đi. Ngày 7/7, các kỳ thủ sẽ thi đấu tiếp 3 ván cờ nhanh còn lại và kết thúc nội dung này. Ngày 8/7, các kỳ thủ sẽ chuyển sang tranh tài ở nội dung cờ chớp và trao thưởng cờ nhanh.

Nội dung được chờ đợi nhất là cờ truyền thống sẽ bắt đầu thi đấu từ ngày 10 đến 16/7. Giải sẽ kết thúc và bế mạc vào tối 16/7.

An An

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :