Khát vọng đánh bại ĐT Việt Nam của Thái Lan: Giấc mơ xưa cũ của bóng đá Việt

Cái đích đầu tiên của tân HLV trưởng Thái Lan Akira Nishino trên cương vị thuyền trưởng ĐT Thái Lan là đánh bại ĐT Việt Nam. Cái khát vọng tưởng chừng như dễ như trở thành bàn tay ấy lại đang đè năng lên tâm người Thái như một thời là nỗi trăn trở, khát vọng lớn nhất của bóng đá Việt.

>> Sau HCV SEA Games 30, hy vọng nào cho Văn Hậu ở SC Heerenveen?
>> Cựu HLV Thái Lan: U22 Việt Nam cần nuôi dưỡng giấc mơ World Cup
>> Truyền thông Thái Lan: ‘HLV Park Hang Seo người thay đổi diện mạo bóng đá Việt Nam’
8

Ngay trước khi ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng của ĐT Thái Lan, ông Akira Nishino đã biết cách để làm hình ảnh để tôn vinh chính mình khi đề nghị tổ chức họp báo, ra mắt ở cả Nhật Bản lẫn Thái Lan. Yêu cầu đó đã được đáp ứng khi đích thân chỉ tịch Hiệp hội bóng đá Thái Lan sang tận xứ Mặt trời mọc để “diễn” cùng cựu HLV của Nhật Bản.

Có một chi tiết được lặp lại trong cả 2 buổi ra mắt ấy là tân thuyền trưởng của ĐT Thái Lan tỏ rõ quyết tâm giành chiến thắng trước ĐT Việt Nam trong trận đấu vào đấu tháng Chín tới. Cũng dễ hiểu khi cuộc tiếp đón thầy trò ông Park Hang Seo là trận đầu tiên, ông Akira Nishino chính thức ra mắt tư cách tân thuyền trưởng của đội tuyển xứ Chùa vàng. Trong bước khởi đầu, không ai muốn phải chuốc lấy nỗi bi thương bằng một kết quả ngoài thắng lợi.

Hẳn nhiên, một chiến thắng trước ĐT Việt Nam cũng nhằm đến mục tiêu khác là từng bước hiện thực hóa tham vọng giành quyền vào vòng đấu loại tiếp theo của World Cup 2022, đồng thời, tìm suất dự VCK Asian Cup 2023 của ĐT Thái Lan.

Nhưng đằng sau những cái lý do vì danh dự cá nhân của tân HLV Akira Nishino và vì tham vọng World Cup của một nền bóng đá, người Thái muốn đội bóng xứ Chùa vàng đánh bại ĐT Việt Nam vào ngày 5/9 còn thể hiện khát vọng “phục hận” để xoa dịu những mất mát hiện tai mà đội chiếm giữ không ai khác ngoài các ĐT Việt Nam.

Hình ảnh: Khát vọng đánh bại  ĐT Việt Nam của Thái Lan: Giấc mơ xưa cũ của bóng đá Việt số 1

HLV Akira Nishino có sứ mệnh phục hưng nền bóng đá Thái 

Thái Lan từng một thời thống trị bóng đá khu vực Đông Nam Á ở mỗi cấp độ theo kiểu “muốn thắng là thắng”. Nhưng cái uy danh tưởng chừng không bao giờ bị lung lay ấy đã bị mai một và mất hẳn trong những năm gần đây trước sự lớn mạnh của bóng đá Việt Nam. Từ U23 QG cho ĐTQG, bóng đá Thái đều phải nếm trái đắng theo cách không thể nuốt nổi.

Tinh thần thoải mái nhưng U23 Thái Lan lại nhận thất bại đậm đà nhất trong lịch sử với tỷ số 0-4 trước một U23 Việt Nam với muôn trùng áp lực ở vòng loại U23 châu Á 2020. Trong giải đấu vinh danh mà Thái Lan coi trọng danh dự hơn mọi giải đấu như King’s Cup 2019, ĐT Thái Lan lại thua bẽ mặt ĐT Việt Nam trước sự theo dõi của hàng triệu khán giả nhà.


Những thất bại trong cuộc đấu tay đôi ấy cùng với sự thăng hoa của bóng đá Việt Nam cả ở khu vực lẫn châu Á như xát muối vào vết thương lòng, cái tôn luôn ở thế bề trên và lòng tự trọng của họ. Một thắng lợi trước ĐT Việt Nam cũng giải tỏa sự hả hê, giải thoát sự cay cú đang bồi đắp ngày càng dày trong tâm trí của người Thái. Có vẻ như cái niềm khát khao thắng ĐT Việt Nam y như giấc mơ xưa cũ trong một thời gian dài, khán giả, giới chuyên môn Việt Nam đau đáu.

Hình ảnh: Khát vọng đánh bại  ĐT Việt Nam của Thái Lan: Giấc mơ xưa cũ của bóng đá Việt số 2

Khi Thái Lan khát vọng trỗi dậy, bóng đá Việt Nam không được phép ngủ quên trong chiến thắng

Nhưng họ càng khát vọng, bóng đá Việt Nam cần tỉnh táo. Nói cách khác, chúng ta không thể ngủ quên trong chiến thắng. Một sự chủ quan, tự cao tự đắc sẽ khiến cho đoàn quân của ông Park Hang Seo đánh mất chính mình, y như nhệt cách các ĐT Thái Lan đang phải hứng chịu trước ĐT Việt Nam.

Nói cách khác, chính chúng ta đã dạy cho bản thân mình những bài học quý giá về sự trỗi dậy. Và sự ngã ngửa của bóng đá Thái Lan cũng bài học quý cho bóng đá Việt Nam răn mình trong hành trình giữ vững vị thế hiện tại và thậm chí, phải nỗ lực để nâng lên một tầm cao mới.

Thanh Hiếu

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN