Nguyễn Văn Lai vẫn đoạt HCV SEA Games dù bị chủ nhà “chơi xấu”

>> HAGL có phương án tối ưu cho cặp đôi Tuấn Anh, Xuân Trường
>> Bức xúc của Công Phượng, mơ ước của Xuân Trường
>> HLV Lê Huỳnh Đức vs HLV Chu Đình Nghiêm: Đối đầu rồi chia tay?
8

VĐV Nguyễn Văn Lai phải thử doping đến gần 1h sáng và có chưa đầy 16h nghỉ ngơi nhưng vẫn xuất sắc đoạt HCV 5.000 m sau 14 phút 55 giây 15 (14’55’15) trong ngày thi đấu cuối cùng của môn điền kinh.

Hình ảnh: Nguyễn Văn Lai vẫn đoạt HCV SEA Games dù bị chủ nhà “chơi xấu” số 1

Trước đó một ngày ở nội dung 10.000 m nam hôm, anh chỉ về đích thứ 2 sau 30 phút 45 giây 64 (30’45’’64). Đoạt HCV là đối thủ người Indonesia Agus Prayogo. Thông thường người về nhất sẽ bị đưa đi xét nghiệm doping, nhưng điều đó không xảy ra.

Nguyễn Văn Lai giãi bày: “Sau cuộc thi 10.000 m, VĐV Indonesia về nhất bỏ tôi rất xa nhưng không phải xét nghiệm doping. Còn tôi phải làm các xét nghiệm đến gần 1h sáng mới về đến nhà, không ăn uống gì được, người rất mệt mỏi. Nói chung, VĐV Indonesia có lợi thế hơn nhưng tôi đã cố gắng hết mình mới giành chiến thắng hôm nay".

Hình ảnh: Nguyễn Văn Lai vẫn đoạt HCV SEA Games dù bị chủ nhà “chơi xấu” số 2

VĐV có xuất thân là quân nhân tiết lộ bình thường 3-4 kỳ SEA Games trước nội dung 5.000 m sẽ tổ chức trước rồi sau đó 2-3 ngày mới thi đấu 10.000 m. Nhưng năm nay, không hiểu sao nước chủ nhà lại sắp xếp để các VĐV thi đấu quá cận nhau.

Cần biết, Nguyễn Văn Lai là kỷ lục gia của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy đường dài. VĐV của Việt Nam đang là ĐKVĐ SEA Games đồng thời giữ kỷ lục với thành tích 14’04’’82.

Vì thế anh rất bức xúc khi bị gây khó dễ. Rất có thể đó là động thái ban tổ chức giúp cho VĐV chủ nhà Prabudass Krishnan. Ở phần thi chiều 26/8, VĐV này về đích thứ 2 chỉ sau Lai (14’57’’43). "Ban tổ chức đã chơi tôi", Lai nhấn mạnh.

Hình ảnh: Nguyễn Văn Lai vẫn đoạt HCV SEA Games dù bị chủ nhà “chơi xấu” số 3

Về chiến thuật, Nguyễn Văn Lai thẳng thắn chia sẻ: “Tôi cũng như nhiều VĐV khác đã mất sức nhiều khi thi 10.000 m trước đó nên tôi nghĩ khó lòng có ai bứt tốp lên sớm. Vì thế, tôi cố gắng bám ở tốp đầu và chờ cơ hội để tăng tốc. Tôi có lợi thế về tốc độ nên đã thành công. Tôi rất vui với thành tích ngày hôm nay”.

Nguyễn Văn Lai là VĐV người Thanh Hóa, sinh năm 1986. Anh bắt đầu tập điền kinh chuyên nghiệp từ năm 21 tuổi. Anh bắt đầu dự SEA Games năm 2011 và nhanh chóng đạt 2 HCĐ nội dung 5.000 m, 10.000 m. Hai năm sau đó, anh xuất sắc giành cú đúp HCV cho mình. Đến nay, anh đã 4 lần vô địch SEA Games.

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN