PHIẾM… ĐÀM: Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chọn thế đứng nào trên sân cỏ?

Có những người nhỏ bé nhưng vẫn trở nên vĩ đại nhờ cách biết đứng trên vai những người khổng lồ. Tuy nhiên, nếu không leo được lên vai mà chỉ đứng bên cạnh thì sao? Tất nhiên là sẽ bị che phủ, ngợp bóng hoặc bị dẫm bẹp dí. Đó là tình cảnh của nền bóng đá ở nhiều địa phương, mà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là một ví dụ.

>> Mừng và lo cùng giấc mơ Olympic
>> CĐV Việt Nam làm loạn vì HLV Heerenveen để Văn Hậu dự bị
>> Văn Hậu tương lai mù mịt ở Heerenveen vì huấn luyện viên trưởng bảo thủ?
8
Tôi rất nhớ lần ghé thăm thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Hoá ra, ở thành phố vốn được nâng cấp từ thị xã này cũng có sân vận động từ lâu. Nhưng cái sân vận động ấy chẳng để làm gì vì Quảng Bình làm gì có đội bóng, thế nên, nó cứ bị bỏ hoang nhất là sau xảy ra một vụ hoả hoạn. Bóng đá của Quảng Bình là con số không, bởi bị kẹp giữa hai ông lớn Bắc miền Trung là Nghệ An và Huế. Ký ức của nhân dân Quảng Bình về cái sân bóng kia chỉ là có đợt nào đông lắm do có Duy Khánh đến biểu diễn cùng đoàn văn công.
 
>>> Điều kỳ diệu mang tên chữ "D" đang mang lại thành công cho bóng đá Việt Nam
>>> Hồng Lĩnh Hà Tĩnh: Ghi nhận từ một Hội CĐV non trẻ đi lên từ số 0
>>> PHIẾM… ĐÀM: Thương về bóng đá xứ Nghệ
 
Không chỉ có Quảng Bình, mà rất nhiều địa phương cũng chịu chung số phận. Bóng đá Thái Bình bẹp dí vì nằm cạnh Nam Định; bóng đá Hải Dương vẫn là vùng trắng, do nằm giữa Hải Phòng và Hà Nội… cho dù họ vẫn có sản sinh ra nhiều cầu thủ, tuyển thủ chất lượng ví dụ như Văn Hậu, Văn Toàn.
 
Hình ảnh: PHIẾM… ĐÀM:  Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chọn thế đứng nào trên sân cỏ? số 1
 
Cái bất lợi về mặt địa thế là làm hàng xóm của các “cường tỉnh” bóng đá là thế, rất khó để phát triển bởi cái bóng của gã hàng xóm kia luôn phủ kín, hút sạch nhân tài, có muốn dựng dậy cũng không thể được. Tất nhiên, thời thế bây giờ đã khác, khi tiền bạc và tư duy làm bóng đá có thể “nhập khẩu nguyên chiếc” cả một đội bóng từ nơi khác về. Ví dụ như trường hợp của tỉnh Ninh Bình xoá trắng bóng đá với đội bóng Vissai Ninh Bình, nay đã giải tán, chẳng hạn.
 
Năm nay, trên bản đồ V.League sẽ xuất hiện một địa danh mới: Hà Tĩnh với CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết bây giờ Hà Tĩnh mới có bóng đá bởi địa phương này thường bị che khuất bởi người anh em bên kia cầu Bến Thuỷ là Sông Lam Nghệ An.
 
Khi chưa tách tỉnh, thì họ cùng chung đội bóng ấy, mặc chung cái áo bóng đá Nghệ Tĩnh. Nhưng sau khi tách tỉnh, Sông Lam Nghệ An là của Nghệ An, còn Hà Tĩnh chỉ có tay trắng, mặc dù nhiều tinh hoa, tài năng trẻ vẫn bị gom về lò Sông Lam, vẫn khoác áo SLNA đá V.League. Và để bắt đầu lại từ đầu, trong bối cảnh những đại gia bóng đá truyền thống còn lao đao, là một nhiệm vụ chẳng dễ dàng gì.
 
Hình ảnh: PHIẾM… ĐÀM:  Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chọn thế đứng nào trên sân cỏ? số 2
 
Bóng đá không chỉ đơn giản là một sân bóng và một đội bóng. Nó đòi hỏi một bộ máy cồng kềnh, có năng lực tài chính tốt để xây dựng, điều hành và phát triển. Hà Tĩnh, mới chỉ mấy năm trước thôi, vẫn thuộc dạng nghèo nhất cả nước, thì giấc mơ bóng đá lại càng xa vời, cho dù mảnh đấy này luôn sản sinh ra được nhiều cầu thủ, cho dù tình yêu bóng đá nơi đây chẳng thua kém  ai.
 
Như đã nói ở trên, bóng đá bây giờ đã có thể lăn theo cách thức mới. Cách thức đó đã giúp Hưng Yên, Hà Tĩnh có đội bóng như Ninh Bình, Quảng Nam trước đây. Mùa trước, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hình thành trên cơ sở những nhân tố được mượn từ đội bóng của bầu Hiển, ông chủ của CLB Hà Nội. Tuy nhiên, chủ của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không phải ông Hiển mà là ông Phạm Nhật Vượng, một đại gia người Hà Tĩnh.
 
Như thế, ông Vượng đã tạo nên một đội bóng của Hà Tĩnh, với cái tên mang trọn sự tự hào của vùng đất địa linh nhân kiệt này là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, như một sự đối chọi cân xứng với Sông Lam Nghệ An. Núi Hồng Lĩnh và Sông Lam chính là long mạnh trấn trạch của mảnh đất xứ Nghệ từ bao đời nay.
 
Hình ảnh: PHIẾM… ĐÀM:  Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chọn thế đứng nào trên sân cỏ? số 3
 
Nhờ sự chống lưng của một ông chủ giàu vì gạo, bạo vì tiền, cùng với dàn cầu thủ chất lượng mượn của CLB Hà Nội, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tiến bước “phăm phăm” ở giải hạng Nhất Quốc gia, vô địch một cách thuyết phục và giành được một vé dự V.League 2020. Như thế, mùa giải sau, trận derby xứ Nghệ giữa Rú Hồng và Sông Lam sẽ là một điểm nhấn thú vị của V.League.
 
Cho dù vẫn phải đối mặt rất nhiều khó khăn bởi V.League là một cuộc chơi khác giải hạng Nhất, và bởi bóng đá là sự nghiệp dài hơi, chứ không phải “mua vui vài trống canh” như lời thơ của cụ Nguyễn Tiên Điền, nhưng bóng đá Hà Tĩnh và CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vẫn có nhiều cơ sở để tin vào tương lai tươi sáng. Bởi họ được đứng trên vai những người khổng lồ như ông Vượng, ông Hiển.
 
Những khó khăn như sân bãi chưa đủ tiêu chuẩn của BTC V.League, ngân sách để hoạt động tại V.League tốn kém, xây dựng lực lượng cho mục tiêu lâu dài… có thể sẽ được giải quyết bằng những cuộc đàm phán giữa địa phương và ông Vượng hay bất cứ ai khác. Lý do để tin tưởng rằng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trụ được chính là nội lực của nền bóng đá nơi đây.
 
Vissai Ninh Bình thành và diệt bới ý thích của bầu Trường, và cũng bởi Ninh Bình không có nguồn nhân lực bóng đá địa phương. Hà Tĩnh hoàn toàn khác bởi đây là một mỏ tài năng trẻ dồi dào, bấy lâu nay cung cấp cho lò Sông Lam, lò HAGL, lò Viettel, lò PVF. Nhìn vào các ĐTQG hay các CLB V.League, cũng thấy vô số cầu thủ Hà Tĩnh.
 
Bùi Tiến Dũng (Viettel), Đinh Thanh Trung (Quảng Nam) Lê Quốc Hường (Nam Định), Phan Đình Vũ Hải (Hải Phòng), Ngô Đức Thắng (Quảng Ninh), Trần Phi Sơn (SLNA), Phan Khắc Chí (Khánh Hoà)… là những cầu thủ gốc Hà Tĩnh. Đó còn chưa kể đến rất nhiều cầu thủ trẻ, sẵn sàng chiến đấu vì màu áo quê hương.
 
Thế nên, khi đã đứng chắc được trên vai của những người khổng lồ, hãy vươn mình lên đi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
 
TÙNG THIÊN
Ảnh: Xuân Thuỷ - Văn Cường
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN