SEA Games 29: Người hùng thầm lặng của ĐT nữ Việt Nam

Tuyển nữ mình, khán giả trên...facebook thì nhiều chứ trên sân đếm đầu ngón tay, nhất là các giải nữ. May mà ở đó còn có... - Doisong

>> Thầy Park nhận tin không vui từ Quả bóng Đồng Việt Nam 2019
>> CLB TP.HCM làm việc với HAGL về tương lai Công Phượng
>> Thủ môn Tấn Trường tiết lộ lý do tái xuất để gia nhập Hà Nội FC
8
Thư bạn đọc: Nhân sự kiện đội tuyển bóng đá Nữ Việt Nam vừa có được tấm HCV tại SEA Games 29, chúng tôi xin phép đăng lại bài viết của một người hâm mộ bóng đá nữ. 
 
Hôm rồi, sau khi vui mừng tuyển nữ lần thứ 5 giành HCV SEA Games (2001-03-05-09 và 2017), ngồi cafe 'chém gió hiu hiu' với một người bạn (hơn tuổi) am hiểu bóng đá nữ, nhằm mở mang thêm tầm nhìn có chiều sâu hơn về thành công mà chị em giành được. Hỏi đâu là điểm nhấn cho việc phụ nữ Việt có thành tích ổn định trong làng bóng khu vực, anh nói ngay: 'Phía sau thành công của đội tuyển nữ là sự hi sinh của chính các em cho nghề nghiệp và có bóng dáng của một người đàn ông'. 

Hình ảnh: SEA Games 29: Người hùng thầm lặng của ĐT nữ Việt Nam số 1

Thái Sơn Bắc đã có 5 năm đồng hành cùng bóng đá nữ

Lạ cho cái ông này, bởi mình chưa hiểu ngay cái cách nói đôi khi vừa bông đùa vừa hơi hướng triết lý viện dẫn kinh điển đấy. Anh cười: 'Người đàn ông có bóng dáng lớn sau HCV tuyển nữ chính là ông bầu mà em biết, là bầu Tú. Chắc lâu rồi em...không ra sân xem giải VĐQG nữ thì phải?'. Mình giật mình. Đúng thật là lâu nay mình ít còn ra sân xem giải,như hồi chị em còn thường đá ở Thành Long. Tháng 5 vừa qua giải diễn ra ở TPHCM nhưng lại bận ở bên bạn vợ lúc vượt cạn nên ở nhà suốt.
 
"Bóng đá nữ hay bất kỳ bóng đá nào cũng vậy, cần bệ phóng là giải VĐQG. Mà giải VĐQG nữ của mình 5 năm nay được duy trì (8 đội tham dự) là từ doanh nghiệp bên bầu Tú. Tuyển nữ mình, khán giả trên...facebook thì nhiều chứ trên sân đếm đầu ngón tay, nhất là các giải nữ. Nhiều khi đi xem, thấy các chị em đá trong sân trống như giữa đại dương mênh mông, thấy còn nản, vậy mà ông Tú vẫn cứ tài trợ. Người ta chọn chốn lao xao chứ ai lại chọn sân khấu như vậy để tài trợ. Rõ lạ. Hơi chủ quan nhưng anh nghĩ nếu bầu Tú không ôm giải nữa là chị em dễ...bơ vơ'. Mình thì nghĩ chắc không vì bầu Tú đã "chịu khó ôm" 5 năm rồi còn gì- một thời gian đủ để người ta thấy không đơn thuần là trách nhiệm cộng đồng mà đã là một phần tình yêu, nhất là với bóng đá gái còn nhiều khó khăn nhưng vô tư, trong trẻo.

Hình ảnh: SEA Games 29: Người hùng thầm lặng của ĐT nữ Việt Nam số 2

Người đàn ông thầm lặng

Bản thân mình biết bầu Tú nhưng lại ít để ý chuyện bóng đá nữ, chỉ 'mặc định" ông với futsal nam (và thực ra ông còn lo trọn cho phong trào và futsal nữ-vừa giành HCB SEA Games). Và lặng lẽ, như bóng đá nữ, suốt 5 năm qua bầu Tú đã duy trì sân chơi lớn nhất, duy nhất cho chị em, nhằm giúp họ duy trì-nâng tầm chuyên môn bản thân để khi ra khu vực là 'chiến', giành vàng cho bà con tha hồ "chém facebook', khẳng định sức mạnh bóng đá nữ Việt Nam ở khu vực, tốp 6 châu Á. Và ngạc nhiên hơn khi hai đội nữ hàng đầu Việt Nam là Hà Nội và TPHCM cũng do bên bầu Tú đứng ra tài trợ duy trì, chia sẻ khó khăn với đơn vị chủ quản. Âm thầm nhưng đáng quý là như vậy. Và, như ông bạn nhận xét, phía sau thành công của tấm HCV SEA Games lần thứ 5 của thầy trò ông Chung có bóng dáng bầu Tú futsal-hay thầy Tú theo cách gọi của nhiều cầu thủ.
 
Tấm HCV của tuyển nữ khiến cộng đồng facebook dậy sóng, đặc biệt khi tuyển U22 về nước nhanh hơn sóng điện thoại. Mình chỉ mong ước, giá như, những ai "chém" trên facebook như thần thánh về bóng đá nữ sẽ chịu khó dời gót ngọc ra sân ủng hộ bóng đá nữ. Có khi vỡ sân vì quá đông. Đấy cũng là cách giúp phong trào, truyền thêm lửa tinh thần cho bầu Tú và những người như ông. 
 
Huynh Ha
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :