Trợ lý HLV Park Hang-seo viết tâm thư sau trận thắng của U23 Việt Nam

Ông Lê Huy Khoa trợ lý ngôn ngữ cho HLV Park Hang-seo đã viết bức tâm thư, sau trận thắng của U23 Việt Nam trước Australia tại VCK U23 châu Á 2018.

>> Mừng và lo cùng giấc mơ Olympic
>> CĐV Việt Nam làm loạn vì HLV Heerenveen để Văn Hậu dự bị
>> Văn Hậu tương lai mù mịt ở Heerenveen vì huấn luyện viên trưởng bảo thủ?
8
Ông Khoa viết "Phía sau một trận thắng của những chiến binh
 
Bóng đá mang lại cho chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc, hạnh phúc vì trên sân được sẻ chia từng giây phút bóng lăn, từng đường bóng hồi hộp và vỡ òa, thắng một trận cũng chưa là gì, nhưng có lẽ sau chiến thắng cũng cần có phút lắng đọng.
 
1. Tâm thế của người bước vào cuộc chơi luôn phải là tự tin chiến thắng, sau trận đấu khi các phóng viên hỏi HLV Park ông có nghĩ rằng hôm nay mình sẽ thắng?, ông trả lời: Có thể không biết trước kết quả, nhưng đã chuẩn bị thi đấu thì phải có niềm tin chiến thắng thì hãy làm. Niềm tin của ông đã truyền cho các cầu thủ rằng Hàn quốc hay Úc cũng chẳng phải là con ngáo ộp gì cả, cứ chơi với tràn đầy niềm tin và sẽ thắng thôi. Thực ra, kể cả trận Hàn Quốc mình cũng xứng đán được 1 điểm. Các cầu thủ rất tự tin khi vào trận.
 
2. Muốn chiến thắng, phải thay đổi quan điểm về tiếp cận. HLV Park đã nhắc đi nhắc lại các cầu thủ rằng về kỹ thuật cá nhân, chúng ta nhanh, bén, nhạy cảm, tốc độ hơn các đội khác, về thể lực, chúng ta cũng không thua đâu, đừng nghĩ mình thua thiệt rồi ngán ngại họ, mạnh dạn va chạm tranh chấp đi thôi, tuyệt đối không cho phép vào trận với tâm lý thiếu tự tin. Các cầu thủ bây giờ đã dám tranh chấp, dám chơi tay đôi, dám biểu diễn kỹ thuật , dám đột phá, đá thẳng đối diện trung lộ. Nếu không tự tin, Hải không dám vuốt bóng và đá như thế được đâu.
 
3. Bóng đá là chiến thuật; năng lực cầu thủ đã gần ngày càng bằng nhau thì chiến thuật là cực kỳ quan trọng, chiến thuật rõ ràng và dứt khoát sẽ giúp cầu thủ chơi rõ ràng, chắc chắn hơn. Chúng ta đã thắng họ bằng chiến thuật rất cụ thể và rõ ràng.
 
4. Thắng phải có trí tuệ, không dùng sức được. Hiểu đặc tính cầu thủ của chúng ta, BHL đã dùng đội hình 3-4-3 thay cho 4 hậu vệ như trước đây. BHL đã phân tích rất kỹ đội bạn, riêng Úc là chơi dãn rất rộng và luôn 2-3 cầu thủ áp sát nên phải mở bóng ngay, Úc lại hay bị hở hai cánh. Hàn Quốc thực ra cũng đã bị chúng ta bắt bài rất kỹ nên bế tắc. Thậm chí còn phân tích cầu thủ này cầu thủ kia thuận chân nào, phải dồn bóng sang chân nghịch ra sao, bắt người có theo sát hay không, họ chạy cắt mặt hay tạt nhiều hơn vv..
 
Tóm lại về phòng ngự hay phản công đều đã phân tích rất kỹ. Kể cả tấn công cũng rất rõ ràng. Quang Hải sau khi ghi bàn vào lưới Hàn quốc đã nói: Bàn này đúng như mình vừa tập hôm qua mà chú Khoa.. Công Phượng phải chịu hy sinh lùi một chút vì hàng phòng ngự đội bạn đã hiểu quá rõ về độ nguy hiểm của Phượng. Có thể nói chúng ta đã thắng vì chúng ta hiểu họ.
 
5. Xin gọi đây là chiến thắng của những chiến binh Rồng lửa. Thắng nhờ sự đồng lòng của một tập thể: Có thể thấy hôm qua Công Phượng gần như kiệt sức vì cùng tham gia phòng ngự, cánh bên kia Hải cũng thế, Trường và Huy tả xung hữu đột đến nỗi gần như đội bạn vào giữa là ta bắt hết, họ không chuyền được. Riêng hàng hậu vệ mấy hôm nay được tập chiến thuật giao tiếp rất rõ ràng, ai ra thì ai phải lót, tuyến nghiêng luôn có 4 hậu vệ và thậm chí có nhiều chuyên gia đã nói rất khó để xuyên thủng hàng phòng ngự này.
 
Sau mỗi trận thắng, trận thua, cả đội đều tự họp riêng, họ quyết tâm rõ ràng cho từng trận đấu dưới sự hô hào của đội trưởng Xuân Trường. Mình có cảm tưởng đây là một đội quân, rất kỷ luật, rất có nền nếp, trật tự, rõ ràng và họ là những người hiểu rõ nghĩa vụ của màu áo đại diện cho đội tuyển quốc gia.
 
6. Sau chiến thắng là một trăm ngàn sự vất vả. Đội ngũ bác sĩ và y tế 2 người làm việc đến tận 11h đêm rất vất vả, một mình bạn Minh trang thiết bị cũng vậy, đội ngũ trợ lý chuyên môn người Việt cũng hết lòng, VFF cử cả ban lãnh đạo động viên, giải tỏa tâm lý, điện thoại hỏi thăm, sát cánh hằng ngày. Mình chỉ là kẻ ngoại đạo, mình yêu thích những con người thầm lặng này, nếu không có tình yêu và ý thức nghĩa vụ, họ cũng khó để mà đồng hành.
 
Hình ảnh: Trợ lý HLV Park Hang-seo viết tâm thư sau trận thắng của U23 Việt Nam số 1

Ông Lê Huy Khoa đang là trợ lý ngôn ngữ cho HLV Park Hang-seo ở U23 Việt Nam

7. Sau trận đấu, nhìn thấy Hải khóc mà xúc động. Nếu các bạn tìm hiểu thì cậu ấy là một chàng trai tuyệt vời hơn cả tuyệt vời. Mình sẽ viết bài về cậu ấy sau. Không chỉ mình Hải, các cầu thủ Vn họ sao mà đáng yêu đến thế, họ không bao giờ nghĩ mình là ngôi sao, họ ngoan, họ nói có dạ có thưa, đá xong đến chào ban huấn luyện và đội bạn dù thắng dù thua, họ không chơi xấu, họ không dùng tiểu xảo dù hoàn toàn có thể chơi. Bản thân ông Park và trợ lý cũng phải thốt lên: cứ mỗi sáng mai, nhìn khuôn mặt trong sáng, tươi mới và rất thuần khiết của họ mà tôi cảm thấy sướng trong lòng.
 
Họ rất khiêm tốn khi nói về mình, sau trận đấu thì các chàng trai của chúng ta cũng vẫn rất bình thản, đôi chân họ vẫn ở trên măt đất và họ vẫn còn giữ nguyên cái quyết tâm như lúc trước khi vào trận. Về khách sạn, họ cũng chẳng khác ngày thường là mấy, họ vẫn ăn cơm như bữa ăn bình thường và chỉ tâm sự với nhau thêm về những tình huống.
 
8. Khoảng 100 cổ động viên Việt Nam tại Thượng hải, Tô Châu đã phải thuê xe đi 2-3 tiếng đồng hồ để đến cổ vũ đội tuyển, tình yêu của họ giành cho tổ quốc thật lớn lao. Nhìn những lá cờ họ quàng trên lưng, nghe bài hát Việt Nam Hồ Chí Minh của họ hát có lẽ cầu thủ nào cũng rất xúc động. Và hai trận liên tiếp, hàng trăm, ngàn cổ động viên Trung Quốc đã đến sân để chỉ cổ vũ cho…. Đội tuyển Việt Nam chứ không phải Úc hay Hàn quốc, phút 91 gần hết trận, những tràng pháo hoa, pháo đã bắn và nổ tung trên bầu trời sân Kim Sơn chào mừng chiến thắng của đội chúng ta. Tình cảm của người dân Trung Quốc với chúng ta cũng là điều chúng ta hết sức trân trọng và quí báu.
 
9. Đội quân ra chiến trường thì HLV trưởng là tư lệnh. Không có thần kinh thép, không có sự tinh tế, không có cái tính nhạy bén, cáo già trong đọc trận đấu, không có cái uy, không năng lực chuyên môn khi còn là cầu thủ, không giữ được cái đầu lạnh, không thương yêu hòa đồng cầu thủ, không giúp họ phát huy được tính ưu việt của từng người, không công bằng rõ rệt, không được mọi người phục thì không làm HLV trưởng được.
 
10. Sau trận đấu, dù thắng dù thua, chúng ta vẫn là bạn với nhau. Hôm qua, mình cãi nhau với lão HLV trưởng Úc vì cho rằng quân lão đã không Fair khi Đức Chinh đã nằm sân, nhưng sau trận đấu, về khách sạn gặp lão thì vẫn bình thường.
 
11. Báo chí Hàn Quốc đã “nổi loạn” vì bàn thắng ghi trước của ĐT Việt Nam và ngày hôm nay thì càng bùng nổ vì chiến thắng với Úc. Họ nói không ngờ thể lực Vn tốt thế, chiến thuật rõ ràng và tiến bộ đến thế. Sau khi HLV người Hàn Quốc giúp cho Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng bắn súng, hy vọng là đội tuyển Việt Nam cũng sẽ có vinh quang với một người Hàn Quốc khác. Hy vọng rằng tình hữu nghị Việt Hàn sẽ được vun đắp hơn nữa trong thời gian sắp tới nhờ những cầu nối như thế này.
 
Nhưng có lẽ cũng chỉ sướng được đêm nay nữa thôi, ngày mai chúng tôi lại đã phải tập trung hết sức cho trận đấu mới rồi. Hy vọng những chiến binh sẽ vẫn tỉnh táo, tập trung để không phụ lòng người hâm mộ và tất nhiên, cầu chúc tất cả chúng ta phải luôn may mắn.
 
Đây chỉ là cảm xúc nhất thời về những chiến binh mà tôi rất yêu quí và ngưỡng mộ họ, và ngày mai, có thể thắng và thua trận tiếp theo, nhưng xin phép BHL và mọi người cho tôi ghi lại cảm xúc lúc này vì và hy vọng đây cũng không phải là những bí mật của đội tuyển.
 
Và mong mọi người đọc để hiểu những cầu thủ yêu quí của chúng ta mà thôi, không sử dụng vào mục đích nào khác nhé.
 
Côn Sơn. Trung Quốc 17.1.2018".
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :