VFF từ chối cầu thủ nhập tịch: Công bằng hay không công bằng?

VFF lại tiếp tục khiến dư luận "rẽ sóng" khi tuyên bố thằng thừng từ chối các cầu thủ nhập tịch ở thời điểm hiện tại.

>> AFF Cup nữ 2019, ĐT Việt Nam vs ĐT Indonesia: Tiếp tục thăng hoa?
>> Đã đến lúc HLV Hoàng Anh Tuấn bỏ tấm kim bài miễn tử mang tên World Cup
>> Tin buồn cho HLV Park Hang Seo: Văn Hậu, Trọng Hoàng không đá trận Thái Lan
8
Công bằng hay không công bằng
 
Hình ảnh: VFF từ chối cầu thủ nhập tịch: Công bằng hay không công bằng? số 1
 
 
Xét trên lý thuyết, việc từ chối các cầu thủ nhập tịch mà không vì lý do chuyên môn đương nhiên là không công bằng với các cầu thủ thuộc diện này. Hoàng Vũ Samson, Lê Văn Phú, Lê Văn Tân hay Huynfh Kesley Alves đều có quốc tịch Việt Nam, có quyền công dân tương đương các cầu thủ bản địa, có người còn đã ổn định cuộc sống cũng người vợ Việt cùng cuộc sống tại dải đất hình chữ S. 
 
>>> Văn Thanh nói gì khi giúp HAGL xé lưới Viettel?

>>> Tuyệt vời những chàng trai phố Núi HAGL JMG

 
Xu thế nhập tịch cũng là điều hoàn toàn bình thường ở các đội bóng trên thế giới. Pháp lên ngôi với một đội hình phần đông là cầu thủ da màu thay vì da trắng như vốn dĩ của người bản xứ. Nhưng chẳng sao cả, đất nước này vẫn như phát cuồng với màn trình diễn của Pogba, Kante,...
 
Nhưng, cũng cần nhìn nhận lại rõ ràng vấn đề nhập tịch tại Việt Nam. Hầu hết những cầu thủ được người hâm mộ "đòi triệu tập" lên ĐTQG đều khác xa về bản chất so với những trường hợp nổi tiếng trên thế giới. Trước khi đến Việt Nam, những Kesley, Samson, Quartey, Issifu,...chắc chắn hoàn toàn không liên quan một chút nào đến đất nước này.
 
Điều này hoàn toàn khác với Nani chơi cho Bồ Đào Nha khi anh sinh ra tại Capde Verde là thuộc địa của quốc gia này. Pogba và Kante đều có bố mẹ chuyển đến sinh sống tại Pháp rất lâu và họ nhập tịch Pháp theo một cách hoàn toàn tự nhiên theo chính sách quốc tịch rõ ràng từ trước đó. Trong khi tại Việt Nam, ai cũng nhìn thấy rõ việc các cầu thủ nhập tịch chỉ để đá bóng và để tiết kiệm "suất ngoại binh" cho các đội bóng chủ quản.
 
ĐT Việt Nam có thực sự cần cầu thủ nhập tịch?
 
Hình ảnh: VFF từ chối cầu thủ nhập tịch: Công bằng hay không công bằng? số 2
 
 
Sẽ thật khiên cưỡng nếu nói rằng ĐT Việt Nam không cần những tiền đạo "xịn" như Samson khi mà phong độ của các mũi công nội quá kém cỏi. Nhưng trên thực tế, chắc chắn chúng ta không thể như Pháp, Bồ Đào Nha,...ĐT Việt Nam không bao giờ có đủ một lượng cầu thủ nhập tịch chất lượng để tạo thành một mạch "xuyên suốt".
 
Việc nhập tịch bừa bãi chắc chắn sẽ tạo ra tiền lệ cực xấu cho hình ảnh của bóng đá Việt Nam nói chung. Vậy ở thời điểm này, nếu giả sử được triệu tập các cầu thủ này, HLV Park Hang Seo biết "gọi" ai bây giờ? Samson hay nhưng thậm chí giờ cũng không đá chính tại Hà Nội FC, những Kesley, Văn Tân, Văn Phú đã quá già,...
 
Nếu nhập tịch một cầu thủ chỉ để anh ta giải quyết bài toán nhân sự trong một giải đấu nào đó, điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chiến lược đào tạo trẻ của bóng đá nói chung. Chắc chắn tố chất của các tiền đạo Việt Nam sẽ còn lâu mới đuổi kịp những cầu thủ Nam Mỹ và châu Phi, đó là thực tế cần chấp nhận. Tiền đạo nội đã gặp khó CLB, nếu ở các cấp độ ĐTQG tiếp tục đụng các đối thủ không cân sức, có lẽ nhiều vị phụ huynh thậm chí còn...không dám cho con em mình tập luyện ở vị trí tiền đạo nữa.
 
Thế Sơn
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN