Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018

Tối 30/11, tại TP.Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018. Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, rộn rã, đầy sắc màu của văn hóa đặc trưng cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Dự lễ khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018, có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai và một số địa phương khác trên cả nước… 

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 1

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 2

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tây Nguyên là vùng đất đầy nắng và gió, với những cánh rừng già xanh thẳm, nơi những con người mộc mạc, chất phác cùng nhau sinh sống, tạo nên cộng đồng với nền văn hóa đặc sắc, độc đáo. Tây Nguyên là vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc, nơi được xưng tụng là nóc nhà Đông Dương, nơi đã sinh ra những anh hùng đã đi vào huyền thoại và trở thành nguồn cảm hứng để nhân dân các dân tộc Tây Nguyên viết nên những bản trường ca bất tận truyền tới muôn đời sau…”.

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 3

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 4

Về địa phương tổ chức Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018, Thủ tướng khẳng định: “Gia Lai là vùng đất cổ xưa, lưu giữ nền văn hóa truyền thống đặc trưng, với những địa danh lịch sử như Tây Sơn thượng đạo, anh hùng Núp hay những thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú Biển Hồ, núi Hàm Rồng mờ sương… Tiếng chuông huyền ảo trong sử thi Đam San biểu hiện tín ngưỡng, phương tiện giao tiếp với siêu nhiên, âm thanh khi ngân nga sâu lắng, khi thôi thúc trầm hùng, hòa cuộn với tiếng suối, tiếng gió với tiếng lòng người... 13 năm trước, Unesco đã trao cho chúng ta danh hiệu cao quý, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại, chúng ta đã đón nhận danh hiệu đó tại Pleiku…”.  

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 5

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 6

Tiếng cồng, tiếng chiêng trở thành tiếng nói của tâm hồn, khát vọng diễn tả những niềm vui, nỗi buồn, những ước mơ của người dân Tây Nguyên. Góp phần tôn vinh vẻ đẹp đa dạng văn hoá, lịch sử qua những câu chuyện bi tráng đậm chất sử thi về khí phách quả cảm, tinh thần cộng đồng và tinh thần thượng võ của những người con Jrai, Bana, Ê đê…

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 7

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 8

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm: “Đảng và Nhà nước gửi gắm sứ mệnh giữ gìn không gian văn hóa này cho cộng đồng các dân tộc và đồng bào Tây Nguyên, hãy cùng nhau gìn giữ môi trường tự nhiên, môi trường sống, bảo tồn hệ sinh thái và phát huy giá trị của văn hóa Tây Nguyên truyền thống. Đó cũng chính là giữ gìn môi trường sinh tồn của văn hóa cồng chiêng trong không gian đậm chất sử thi, giàu sắc thái huyền của đại ngàn Tây Nguyên”.

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 9

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 10

“Tôi tin rằng, không ai làm việc này tốt hơn chính đồng bào của mình ở đây, những chủ thể đích thực của di sản độc đáo. Tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền cùng toàn thể nhân dân các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung, cần tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, trách nhiệm, tập trung gìn giữ tiếng cồng chiêng trong không gian di sản đại ngàn nhà rông, nhà dài, các nghi lễ, tín ngưỡng…”.

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 11

Hình ảnh: Thủ tướng khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 số 12

Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 sẽ bế mạc tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku) vào tối ngày 2/12.

Bài, ảnh: Minh Vỹ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN