23 F1 ở Hà Nội đã về quê nghỉ lễ

Đến nay toàn bộ F1 trên địa bàn Hà Nội liên quan ca mắc ở Hà Nam, đều đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

>> Thái Sơn Nam đi tìm Văn Vũ, Minh Trí cho tương lai
>> Tại sao Lee Nguyễn bế tắc trước Than Quảng Ninh?
>> Thua Viettel, HLV Phan Thanh Hùng vẫn khen học trò
8

Trưa 1/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội cho biết, 23 F1 đã về quê trong dịp nghỉ lễ. Theo ông Tuấn, các trường hợp này đã được điều tra, cơ bản đã âm tính với SARS-CoV-2, chỉ còn một vài mẫu đợi kết quả xét nghiệm.

"Quay lại Hà Nội sau kì nghỉ lễ, người dân từ những khu vực có dịch, phải tuân thủ khai báo y tế", ông Tuấn khuyến cáo.

Theo ông Tuấn, đến nay toàn bộ F1 trên địa bàn Hà Nội liên quan ca mắc ở Hà Nam, đều đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước tình hình trên, PGS.TS. Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam nhấn mạnh, thực tế mầm bệnh có thể lẩn khuất trong cộng đồng, dịp nghỉ lễ người dân đi lại nhiều; do đó, nếu có trường hợp dương tính, dịch bệnh sẽ lây lan rất nhanh do biến chủng của virus ngày càng nguy hiểm hơn so với các biến chủng trước đây.

"Ai cũng có thể trở thành F0 nên mỗi người dân phải tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ quan quản lý cũng phải thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch vì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao", ông Phu nói.

Tính đến 18h ngày 30/4, Hà Nội đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, kết thúc chuỗi 73 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, bệnh nhân 2911 N.V.K., 28 tuổi, ở khu Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh. Anh K. là F1 của BN 2899 - nam thanh niên Hà Nam trở về từ Nhật Bản, tiếp xúc ngày 22/4. Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cơ quan chức năng đã truy vết được 21 F1, sau khi lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 khác, đều là công nhân Khu công nghiệp Thăng Long.

Bệnh nhân 2927 N.Đ.Đ., nam, 27 tuổi, ở Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, là công nhân làm việc tại Công ty Vinco, KCN Thăng Long. Anh Đ. là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4, cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân 2928 N.H.N., nữ, 25 tuổi, ở Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, là công nhân làm việc tại Công ty Panasonic, KCN Thăng Long. Chị N. cũng là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4, cho kết quả dương tính.

Cả 3 bệnh nhân đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN