8 thực phẩm dùng nhiều có thể hại thận

Thận là cơ quan thiết yếu giúp chúng ta duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải, đồng thời loại bỏ chất độc ra khỏi máu. Tiêu thụ quá nhiều các chất dinh dưỡng mà thận khó xử lý bao gồm protein, natri, kali và phốt pho có thể làm hỏng thận.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Đồ ăn vặt

Chất nhuộm tạo màu, chất bảo quản, đường, hương liệu tổng hợp,… là những loại thường có trong các gói bánh snack, kẹo trái cây, đồ ăn nhẹ thường thấy. Những chất độc hại này hấp thụ vào cơ thể sẽ khiến thận phải làm việc vất vả hơn, vì phải lọc sạch những độc tố này có trong máu.

Muối

Hình ảnh: 8 thực phẩm dùng nhiều có thể hại thận số 1

Mỗi người trung bình cần hấp thu tối đa 2.300 mg natri/ngày (khoảng một thìa cà phê). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa. Từ đó, chúng có thể giữ nước, dẫn đến huyết áp cao. Muối cũng có thể gây ra sỏi thận.

Thịt đỏ

Hình ảnh: 8 thực phẩm dùng nhiều có thể hại thận số 2

Thịt, đặc biệt là thịt nội tạng như gan, cũng có nồng độ purin cao. Purin kích thích sản xuất axit uric, một chất thải thường được thận xử lý. Quá nhiều sẽ là quá sức và có thể gây ra sỏi.

 Quả bơ

Hình ảnh: 8 thực phẩm dùng nhiều có thể hại thận số 3

Mặc dù bơ rất tốt cho sức khỏe, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng ăn nhiều loại quả này sẽ gây hại cho thận của bạn. Bởi, trong thành phần của bơ có hàm lượng kali rất cao, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về thận và chuột rút, rối loạn nhịp tim.

Viên uống bổ sung vitamin C

Nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho thấy việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận, nhất là ở nam giới. Nguyên nhân ở đây là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính tích tụ nên sỏi thận.

Các sản phẩm từ sữa

Hình ảnh: 8 thực phẩm dùng nhiều có thể hại thận số 4

Các sản phẩm sữa, bao gồm sữa, phô mai và sữa chua, chứa nhiều canxi và làm tăng mức canxi trong nước tiểu. Điều này đã được liên hệ với nguy cơ sỏi thận cao hơn.Đối với những người đã bị bệnh thận, việc giảm tiêu thụ sữa được thấy là giúp cho việc lọc của thận được thực hiện dễ dàng hơn. 

Nước ngọt có ga

Hình ảnh: 8 thực phẩm dùng nhiều có thể hại thận số 5

Nếu tiêu thụ nhiều hơn hai lon nước ngọt mỗi ngày, bạn có nguy cơ cao mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương. Ngoài ra, các loại đồ uống có ga còn chứa lượng calo, chất phụ gia và đường cao. 

Bánh mỳ làm từ lúa mỳ

Hình ảnh: 8 thực phẩm dùng nhiều có thể hại thận số 6

Bánh mỳ nguyên chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho thận. Nguyên nhân do trong thực phẩm này chứa nhiều phốt pho và kali có thể gây hại cho người bị bệnh thận.

PV

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN