Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện?

Điều hòa là thứ không thể thiếu trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

>> Quang Hải không xứng đáng lọt vào top 3 QBV Việt Nam 2019?
>> Vì sao Hà Nội thận trọng với Đồng Tháp?
>> Cầu thủ DNH Nam Định sẽ giúp HLV Park Hang Seo làm mới ĐT Việt Nam?
8
Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng
 
Hình ảnh: Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện? số 1
 
Lựa chọn chiếc điều hòa có công suất phù hợp với diện tích căn phòng sẽ giúp đảm bảo khả năng làm mát của máy lạnh, đồng thời giúp bạn tối ưu được lượng điện năng tiêu thụ.
 
Dùng chế độ Cool thay cho chế độ Dry
 
>>Cách 'hạ nhiệt' phòng mà không cần điều hòa
>>7 loại nước giải nhiệt cực tốt cho cơ thể
 
Hình ảnh: Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện? số 2
 
Có không ít người rỉ tai nhau khi dùng điều hoà hãy để ở chế độ Dry (biểu tượng hình giọt nước) thay cho chế độ Cool để tiết kiệm điện gấp 10 lần. Thế nhưng, theo các chuyên gia điện máy, vào những ngày nắng nóng kinh hoàng thì hãy cài đặt ở chế độ Cool để làm mát căn phòng, tuyệt đối không cài đặt ở chế độ Dry.
 
Theo đó, điều hòa ở chế độ Cool sẽ làm căn phòng mát hơn cài đặt ở chế độ Dry. Đặc biệt, trong những ngày trên nắng nóng lên tới trên 40 độ C thì chế độ Dry hầu như không có tác dụng, chúng chỉ làm căn phòng nóng và khó chịu. Theo đó, muốn căn phòng mát mẻ người dùng hãy cài đặt ở chế độ Cool để điều hoà làm việc hiệu quả nhất.
 
Không bật/tắt nhiều lần
 
Hình ảnh: Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện? số 3
 
Để tiết kiệm điện năng không nên bật tắt điều hoà nhiều lần. Thực tế, nhiều người nghĩ tiết kiệm điện bằng cách bật điều hòa đến khi nào phòng mát thì tắt đi, bật quạt cho đỡ tốn, khi nào phòng nóng tiếp tục bật lên. Thế nhưng, cách này lại tiêu tốn điện năng hơn do điều hòa phải khởi động lại nhiều lần, khiến máy hỏng nhanh hơn.
 
Đóng kín cửa, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng
 
Hình ảnh: Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện? số 4
 
Cách này để tránh làm nhiệt độ phòng tăng lên. Việc che kín phòng (bằng rèm cửa) có thể ngăn ánh nắng, tránh nhiệt độ phòng tăng lên. Vì vậy, căn phòng vẫn mát mẻ mà điều hòa sẽ không phải hoạt động liên tục và điện năng cũng không tiêu tốn quá nhiều.
 
Ngoài ra, cửa phòng điều hoà cũng nên đóng kín, hạn chế mở cửa. Bởi, nếu cửa phòng không kín, hay mở cửa phòng để ra vào thì vô tình sẽ làm mất nhiều, khiến phòng nhanh nóng hơn. Theo đó, điều hoà lại tiêu tốn điện năng nhiều hơn do phải gồng mình làm việc liên tục.
 
Sử dụng điều hoà kết hợp với quạt điện
 
Khi bật điều hòa nên sử dụng kết hợp với quạt điện để giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt và mang lại cảm giác mát mẻ hơn hẳn. Bởi vì quạt điện tạo ra gió giúp tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí mát xuống bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Đồng thời, sử dụng quạt gió sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
 
Ngoài ra, dùng quạt điện kết hợp còn giúp tiết kiệm điện hơn vì không phải cài đặt nhiệt độ điều hoà ở mức quá thấp.
 
Đừng quên bảo dưỡng điều hòa
 
Hình ảnh: Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện? số 5
Theo các chuyên gia cho biết, khi bộ lọc bám bụi, công suất hoạt động của điều hòa có thể giảm đến 15%, qua đó tiêu tốn nhiều điện năng hơn trong quá trình hoạt động.
 
TH (Tổng hợp)
 

QUẾ NGỌC HẢI | NGƯỜI ĐI QUA MIỀN KÝ ỨC

 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN