Ban trọng tài VFF có HLV thể lực riêng cho trọng tài nữ

Trợ lý Hà Thị Phượng tiết lộ Ban trọng tài VFF có HLV thể lực riêng và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cải thiện thể lực của các trọng tài nữ tham gia điều hành giải hạng Nhất.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8
Chiều nay (15/3), đợt tập huấn trọng tài cho giải hạng Nhất Quốc gia 2021 đã chính thức khai mạc tại trụ sở VFF. Sự chú ý đổ dồn vào 3 trọng tài nữ Hà Thị Phượng, Trương Thị Lê Trịnh và Nguyễn Thị Hằng Nga. Lần đầu tiên các giải đấu chuyên nghiệp nam của Việt Nam sẽ có các trận đấu được điều hành bởi trọng tài nữ, trước tiên với vai trò là của các trợ lý.
 
>>> HAGL thắng trận, bầu Đức vui nhưng chưa sướng

>>> ĐT Việt Nam: Văn Hậu vắng mặt, cờ đến tay Vũ Xuân Cường?

 

Hình ảnh: Ban trọng tài VFF có HLV thể lực riêng cho trọng tài nữ số 1

 

Trọng tài Hà Thị Phượng hy vọng vượt qua bài kiểm tra thể lực

Đây sẽ là thử thách hoàn toàn khác cho các trọng tài nữ bởi lâu nay họ thường quen hơn với các giải đấu trẻ, thường xuyên nhất là giải nữ VĐQG. Các trận đấu có tốc độ ở mức trung bình, không quá khó để trọng tài nữ theo kịp nhịp độ trận đấu. Thậm chí, trọng tài nữ trong nhiều trường hợp còn tỏ ra tỉnh táo và có sự tập trung hơn các đồng nghiệp nam cùng làm nhiệm vụ.
 
Tuy nhiên, khi làm việc ở các trận đấu tại giải hạng Nhất, áp lực sẽ hoàn toàn khác bởi diễn biến trận đấu nhanh, tính chất căng thẳng và đôi khi là cả tác động đến từ cầu thủ nam. Bởi vậy, sẽ không có "ngoại lệ" nào đặc biệt trong bài test thể lực mà các trọng tài nữ phải tham gia cùng đồng nghiệp nam vào sáng ngày 16/3.
 
Đây cũng là nỗi lo của trợ lý cấp độ Elite Trương Thị Lệ Trinh: "So với trọng tài nam, nữ giới yếu hơn nên tôi phải tập trung tối đa, cố gắng để theo kịp đồng nghiệp.Trong quá trình chuẩn bị, tôi tìm hiểu và tập luyện một số bài tập nâng cao của nam. Sức chịu đựng của họ tốt hơn, thể lực tốt hơn nữ giới, mình phải tập theo để đáp ứng và theo kịp họ. Được tham gia điều hành giải hạng nhất là niềm vui và vinh dự đối với cá nhân tôi. Ban trọng tài cũng rất tạo điều kiện để chị em có cơ hội tham gia điều hành giải đấu chuyên nghiệp của nam giới”.
 
Đặc biệt hơn, theo chia sẻ của trợ lý Hà Thị Phượng, người từng để lỡ cơ hội tham gia giải hạng Nhất 2020 vì vấn đề thể lực, cô thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ huấn luyện viên thể lực riêng của Ban trọng tài VFF. Bất kì trọng tài nào cần hỗ trợ đều được chuyển các bài tập cụ thể và phù hợp với từng người để tập luyện tại địa phương.
 
Ngày mai (16/3), các trọng tài tham dự đợt tập huấn bao gồm cả 3 trọng tài nữ sẽ bước vào các bài kiểm tra về thể lực và chuyên môn. Vượt qua được bài kiểm tra này, các trọng tài nữ sẽ chính thức đặt cột mộc lịch sử với việc tham gia điều hành các trận đấu chuyên nghiệp của nam ở mùa giải 2021.
 
TS
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN