Bi kịch nợ thuế và chuyện tề gia của bóng đá Việt

Ngày 10/9 là thời hạn cuối cùng để CLB Hải Phòng đưa ra câu trả lời cho VFF về việc đội bóng chủ sân Lạch Tray có kịp hoàn tất thanh toán khoản nợ hơn 17,7 tỷ đồng với Chi cục thuế TP. Hải Phòng hoặc có văn bản của Chi cục thuế TP. Hải Phòng đồng ý gia hạn thanh toán khoản nợ nói trên.

>> AFF Cup 2020: Không dễ để vua một thời lấy lại thể diện
>> AFF Cup 2020: Cơ hội đang mở rộng đối với người hùng Viettel FC
>> V.League hủy, Viettel và Nam Định nhận suất dự AFC Cup 2022
8

Ngày 10/9 là thời hạn cuối cùng để CLB Hải Phòng đưa ra câu trả lời cho VFF về việc đội bóng chủ sân Lạch Tray có kịp hoàn tất thanh toán khoản nợ hơn 17,7 tỷ đồng với Chi cục thuế TP. Hải Phòng hoặc có văn bản của Chi cục thuế TP. Hải Phòng đồng ý gia hạn thanh toán khoản nợ nói trên.

Trước đó, CLB Hải Phòng đã có 3 năm liên tiếp được hưởng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04 (nợ thuế), mà theo Quy chế Cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp thì “không áp dụng chính sách ngoại lệ đối với đơn vị xin cấp phép có từ 3 năm liên tiếp trở lên không đáp ứng cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc, trừ khi đơn vị xin cấp phép đưa ra các biện pháp cải thiện, khắc phục tiêu chí chưa đáp ứng có tính khả thi”.

Vì thế, muốn được cấp phép tham dự V-League 2022 trong trường hợp chưa thể thanh toán khoản nợ hơn 17,7 tỷ đồng nêu trên, CLB Hải Phòng hoặc là phải thuyết phục được Chi cục thuế TP. Hải Phòng đồng ý cho hoãn nợ, hoặc là phải thuyết phục được bộ phận phụ trách cấp phép của VFF bằng những biện pháp “có tính khả thi”.

Hình ảnh: Bi kịch nợ thuế và chuyện tề gia của bóng đá Việt số 1

Bài toán trả nợ hoặc xin khất nợ của CLB Hải Phòng được cho là sẽ rất không dễ dàng, vì đội bóng đang ở tình thế khá khó xử, khi mà khoản nợ 17,7 tỷ đồng là “sản phẩm” từ thời ông Trần Mạnh Hùng còn ngồi ghế Chủ tịch CLB, và lúc đó CLB Hải Phòng thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng.

Còn bây giờ, sau cuộc chuyển giao hồi tháng 5 vừa qua, chủ sở hữu mới của CLB Hải Phòng bây giờ là Công ty cổ phần Sông Hồng của ông Văn Trần Hoàn, và dĩ nhiên ông Trần Mạnh Hùng cũng không phải là Chủ tịch CLB Hải Phòng nữa mà thay vào đó là ông Văn Trần Hoàn.

Trả lời báo chí thời gian vừa qua, ông Hoàn cho biết ông đã nắm được thông tin về khoản nợ của CLB Hải Phòng dưới thời ông Trần Mạnh Hùng khi nhận chuyển giao đội bóng, nhưng ông Hoàn tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm nào với khoản nợ hơn 17,7 tỷ đồng này.

Theo quy định của VFF, các CLB chuyên nghiệp không được tiến hành thay đổi chủ sở hữu ở thời điểm mùa bóng đang diễn ra, nhưng cuối cùng, vì một số lý do nào đó, Công ty cổ phần Sông Hồng vẫn trở thành chủ mới của đội bóng Hải Phòng để thay thế Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng, để rồi bây giờ tân Chủ tịch CLB Văn Trần Hoàn chưa được VFF, VPF công nhận tư cách pháp nhân chính thức, còn cựu Chủ tịch Trần Mạnh Hùng tuy không còn đương chức nhưng vẫn ngồi ghế HĐQT VPF với tư cách là đại diện của CLB Hải Phòng và cùng với đó là khoản nợ hơn 17,7 tỷ đồng không biết sẽ do ai chi trả.

Trong một diễn biến liên quan khác, tiếp sau trường hợp của CLB Hải Phòng, mới đây VFF đã gửi văn bản nhắc nhở CLB Nam Định nộp văn bản chứng minh đã thanh toán tiền nợ thuế hoặc được cơ quan thuế đồng ý gia hạn nợ thuế trước ngày 30/9.

VFF gửi văn bản này căn cứ theo biên bản làm việc giữa Chi cục thuế khu vực thành phố Nam Định, Mỹ Lộc, và Công ty Cổ phần Thể thao Dược Nam Hà Nam Định ngày 30/8 về đối chiếu số nợ thuế đến ngày 31/7/2021, Công ty Cổ phần Thể thao Dược Nam Hà Nam Định đã được cơ quan thuế yêu cầu nộp ngay các khoản tiền thuế, tiền phạt còn nợ đọng và các khoản mới phát sinh (nếu có).

Trong thời gian vừa qua, CLB Hải Phòng và CLB Nam Định là 2 trong số những đội bóng quyết liệt nhất với yêu cầu hủy bỏ V-League 2021, mà nguyên nhân chính yếu được giới thạo tin chỉ ra là để nhanh chóng kết thúc hợp đồng với cầu thủ, đặc biệt là ngoại binh, và cuối cùng điều đó đã trở thành sự thực khi CLB Nam Định quyết định thanh lý hợp đồng với 3 ngoại binh ngay sau khi VFF thông báo hủy bỏ V-League 2021. Không những thế, 2 CLB Hải Phòng và Nam Định cũng rất hăng hái với yêu sách đòi cải tổ VPF bằng cách tổ chức Đại hội cổ đông bất thường.

Tuy nhiên, trong lúc đang say sưa với chiến dịch yêu cầu “thay máu” VPF như vậy thì cả CLB Hải Phòng lẫn CLB Nam Định lại bị VFF tuýt còi vì lý do nợ thuế và có thể không được cấp phép tham dự V-League 2022 nếu như không thanh toán được các khoản nợ thuế này trước ngày 30/9/2021 như quy định của AFC dành cho bóng đá Việt Nam.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta hay nói “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, bởi chỉ có thể nói tới chuyện thiên hạ sau khi xử lý êm ả việc nhà của mình, còn đằng này, CLB Hải Phòng trong khi có tới 3 năm liên tiếp nợ thuế, còn CLB Nam Định tuy ít hơn nhưng cũng có 2 năm liền nợ thuế, lại muốn bàn tới những chuyện thuộc tầm vĩ mô của nền bóng đá, đấy chẳng phải là chuyện cười ra nước mắt, hoặc thậm chí là bi kịch của bóng đá Việt hay sao?

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN