Bóng đá nữ Việt Nam cần nhiều hơn những khoản thưởng nóng

Thành tích giành vé tham dự World Cup nữ 2023 của ĐT nữ Việt Nam đã khiến bóng đá nữ nhận được sự quan tâm chưa từng thấy của dư luận, người hâm mộ cũng như doanh nghiệp.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Số tiền thưởng dành cho ĐT nữ Việt Nam bây giờ đã vượt mức 10 tỷ đồng, và một hãng hàng không tư nhân cũng đã xin được giấy phép để cho chuyên cơ sang đón các nữ tuyển thủ từ Ấn Độ về nước vào sáng ngày 10/2.

Những đãi ngộ như vậy hoàn toàn xứng đáng với chiến công của ĐT nữ Việt Nam, và các cô gái đá bóng thậm chí còn xứng đáng được nhận nhiều hơn thế, sau những gì mà họ đã làm được cho bóng đá Việt Nam.

Hình ảnh: Bóng đá nữ Việt Nam cần nhiều hơn những khoản thưởng nóng số 1

Tuy nhiên, trong men say của hào quang chiến thắng, vẫn cũng có những ý kiến trái chiều, chẳng hạn như quan điểm của cựu tuyển thủ Minh Nguyệt trên một trang tin điện tử.

Minh Nguyệt bộc bạch: "Việc hô hào đã diễn ra nhiều lần rồi. Có thể bây giờ ĐT được tung hô thế thôi, rồi đâu lại vào đấy. Nhìn rộng ra cả thế giới, bóng đá nữ vẫn luôn nhận phần thiệt thòi. Tôi chỉ mong người hâm mộ sẽ dành sự quan tâm thực chất, không phải là hành động trong chốc lát".

Là một cựu tuyển thủ có nhiều năm gắn bó với ĐT nữ Việt Nam và từng giành danh hiệu Quả bóng vàng nữ năm 2015, Minh Nguyệt hẳn có đủ trải nghiệm và kinh nghiệm để đưa ra ý kiến như vậy, bởi thực tế cho thấy đây không phải là lần đầu tiên ĐT nữ Việt Nam đem được vinh quang về cho bóng đá nước nhà, nhưng cho đến tận bây giờ, các cô gái đá bóng vẫn phải gánh chịu rất nhiều thiệt thòi so với những đồng nghiệp nam.

Chẳng nói đâu xa, chỉ riêng sự việc Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc trong hơn 10 năm liên tiếp vừa qua (2011-2021) luôn sắm vai nhà tài trợ chính của giải VĐQG nữ, và còn là nhà tài trợ chính của hàng loạt sự kiện quan trọng khác của bóng đá nữ, cũng đủ nói lên rất nhiều điều.

Sở dĩ nói thế là bởi nếu xã hội nói chung và các doanh nghiệp nói riêng thực sự quan tâm đến bóng đá nữ, thì làm gì có chuyện chỉ duy nhất Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc bền bỉ tài trợ cho giải VĐQG nữ lâu đến như thế mà không có ai khác chia sẻ hay đồng hành?

Một vài khoản thưởng nóng để vinh danh khi ĐT nữ Việt Nam giành được chiến thắng hoặc thành tích ở nước ngoài là điều mà rất nhiều doanh nghiệp có thể làm được, bởi doanh nghiệp nào cũng có kinh phí cho các hoạt động xã hội hóa, nhưng vấn đề có ý nghĩa thiết thực và sống còn với các cầu thủ nữ là làm sao duy trì, nâng cấp và mở rộng hệ thống giải đấu của bóng đá nữ, đầu tiên là để giúp HLV trưởng ĐTQG có cơ hội tuyển chọn, sàng lọc cầu thủ cho ĐTQG, sau nữa là để giúp các nữ cầu thủ có nguồn thu nhập chính đáng nhằm nuôi dưỡng đam mê cũng như trau dồi khả năng chuyên môn.

Nếu nhìn nhận ở khía cạnh sâu xa như thế mới thấy những gì mà Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc đã làm được cho bóng đá nữ Việt Nam trong hơn một thập kỷ vừa qua là thật sự phi thường, và cần có thêm sự chung tay của rất nhiều những doanh nghiệp như Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc thì bóng đá nữ Việt Nam mới có thể nghĩ tới ngày thực sự khởi sắc và cất cánh.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN