Bóng đá Việt: Chọn bạn mà chơi, chọn lời mà nói!

Mấy ngày vừa qua đời sống bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB đang trầm lắng bỗng nhiên nổi sóng bởi những phát biểu của lãnh đạo một đội bóng phía Bắc nhắm vào Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8

Nguyên nhân của màn công kích này cũng không có gì lạ, bởi chúng đều xuất phát từ việc vừa qua VPF dưới sự chỉ đạo của VFF đã ra quyết định tạm hoãn LS V-League 2021 đến tháng 2 năm 2022, thay vì hủy bỏ giải đấu như mong muốn của một số CLB, trong đó có chủ nhân của màn công kích bằng lời nói kể trên.

Thực ra cả VFF cũng như VPF đều đã phải suy nghĩ, cân nhắc và bàn bạc rất nhiều trước khi đi đến quyết định tạm hoãn LS V-League 2021, và đây được coi là lựa chọn ít gây ra hậu quả tiêu cực nhất cho nền bóng đá so với những lựa chọn khác như hủy giải hoặc kết thúc sớm giải đấu.

Hình ảnh: Bóng đá Việt: Chọn bạn mà chơi, chọn lời mà nói! số 1

Trong hoàn cảnh đó, lẽ ra người ta phải chung tay chia sẻ với những khó khăn của nhà tổ chức thì ngược lại, họ lại đưa ra những phát ngôn rất thiếu tính xây dựng và lại xuất hiện trên một trang tin điện tử lâu nay rất hiếm có thông tin nào tích cực, và bị nhiều người trong giới ác cảm, xa lánh.

Đấy còn chưa kể nhân vật tung ra những phát biểu kể trên cũng không phải là một tấm gương đạo đức sáng ngời, nhận được sự tôn trọng rộng rãi trong làng bóng đá Việt Nam, nếu như không nói là ngược lại.

Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”. Hiểu theo câu ngạn ngữ của người Anh thì có thể nhận biết được khá nhiều về phẩm chất và tư cách của vị lãnh đạo CLB nói trên, nếu dựa vào trang tin điện tử thường xuyên đăng tải những phát biểu mang tính chỉ trích của ông này.

Giả sử lựa chọn của VFF và VPF về việc tạm hoãn LS V-League 2021 là bất hợp lý, là độc đoán, gây ra thiệt hại đơn phương cho nhiều CLB thì chắc chắn những ý kiến phản đối sẽ tới tấp xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, và cũng chẳng ai có thể ngăn cản các đội bóng bày tỏ thái độ phản ứng của họ về vấn đề này.

Tuy nhiên, bên cạnh một vài ý kiến than vãn về những khó khăn mà CLB chủ quản gặp phải vì LS V-League 2021 kéo dài sang năm 2022, đại đa số các đội bóng đều tôn trọng quyết định của VFF và VPF, bởi họ đều hiểu rằng thật khó để có một lựa chọn tốt hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam vẫn diễn ra cực kỳ phức tạp và ĐT Việt Nam cũng như ĐT U22 Việt Nam đều có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong 4 tháng cuối năm 2021.

Không những thế, các CLB một mặt tuân thủ quyết định hoãn giải của VFF và VPF, mặt khác họ vẫn sẵn sàng cung cấp nhân lực cho ĐT Việt Nam và ĐT U22 Việt Nam, thậm chí cung cấp từ HLV trưởng, trợ lý cho tới cầu thủ cho cả 2 ĐT mà không hề có lấy một tiếng kêu ca hay phàn nàn.

Những cống hiến to lớn và vô tư ấy mới thực sự là những gì mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam trông đợi và hy vọng vào lúc này, chứ không phải vài lời phát biểu ác ý và lạc lõng do một số cá nhân cố tình tung ra, có thể để phục vụ những toan tính hay mưu đồ của họ.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN