Bóng đá Việt: Dấu hỏi sau một cuộc chiến!

Cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo với các CLB V-League và hạng Nhất vào chiều ngày 24/8 tưởng chừng như chỉ để giải quyết những vấn đề mang tính thủ tục của LS V-League 2021 và giải hạng Nhất – LS 2021 lại được chú ý bởi phát biểu gay gắt của đại diện một số đội bóng nhắm vào VPF, thậm chí còn có ý kiến đòi tổ chức ĐH cổ đông bất thường để bầu lại lãnh đạo VPF.

>> SLNA: Sao giải không đá tiếp, SLNA không sợ đua trụ hạng
>> Làm một ông bầu bóng đá có dễ không?
>> HLV Park sẽ trao cơ hội cho tân binh ở Saudi Arabia?
8

Cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo với các CLB V-League và hạng Nhất vào chiều ngày 24/8 tưởng chừng như chỉ để giải quyết những vấn đề mang tính thủ tục của LS V-League 2021 và giải hạng Nhất – LS 2021 lại được chú ý bởi phát biểu gay gắt của đại diện một số đội bóng nhắm vào VPF, thậm chí còn có ý kiến đòi tổ chức ĐH cổ đông bất thường để bầu lại lãnh đạo VPF.

Xem qua biên bản cuộc họp thì chẳng thấy ngạc nhiên lắm với chủ nhân của những ý kiến chỉ trích nói trên, bởi chúng đã xuất hiện với tần suất liên tục trong thời gian vừa qua. Thậm chí, không khó để nhận thấy một nhóm đội bóng có thứ hạng bết bát dường như đã có sự liên kết với nhau, ít nhất là về tư tưởng, để thay phiên nhau phát biểu công kích VPF hòng bảo vệ hoặc đạt được lợi ích của mình.

Hình ảnh: Bóng đá Việt: Dấu hỏi sau một cuộc chiến! số 1

Lại có một số ý kiến khác đưa ra những quan điểm vừa phi lý vừa khó hiểu, mà nếu là người trong cuộc thì cũng rất dễ để phát hiện được màu sắc của vấn đề lợi ích nhóm ở đây, dù trên danh nghĩa họ không có bất cứ sự liên quan nào với nhau. Hài hước hơn nữa, còn có nhân vật từng bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc vì những sai phạm nghiêm trọng trong quá khứ thì nay lại hùng hồn phát biểu về vấn đề uy tín?!

Tất cả những điều này khiến cho người ta có cảm giác cuộc họp trực tuyến chiều ngày 24/8 dường như là màn tấn công đầy toan tính của những phe nhóm có lợi ích khác nhau với bộ máy lãnh đạo hiện tại của VPF, chứ chẳng phải là nơi để bàn bạc các phương án kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2021 sao cho thật hợp lý.

Tất nhiên vẫn có những đội bóng nêu lên ý kiến rất đúng mực và khách quan như HAGL, Thanh Hóa, An Giang, Bình Phước…, và họ thực tâm nêu lên suy nghĩ, kiến nghị của mình nhằm giúp VPF cải thiện và nâng cao công tác tổ chức ở mùa bóng 2022 chứ không phải lợi dụng việc mùa bóng 2021 gặp khó khăn vì Covid-19 để tấn công, chỉ trích VPF như một số người khác.

Có một câu hỏi cần đặt ra ở đây là những người hăng hái nhất, kịch liệt nhất trong cuộc chiến chống lại VPF chiều ngày 24/8 đã ở đâu ở giai đoạn cuối năm 2017, khi bóng đá Việt Nam gần như chạm đáy sau thất bại nặng nề của ĐT U22 Việt Nam ở SEA Games 2017, dẫn tới cuộc khủng hoảng niềm tin trên diện rộng, đến nỗi vài tháng sau đó, khi ĐT Việt Nam hành quân tới Campuchia để đá vòng loại Asian Cup 2019 mà người hâm mộ còn cảm thấy phấp phỏng, lo lắng?

Tất nhiên trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam ở cấp độ ĐTQG sa sút như vậy thì hình ảnh của V-League, của VPF cũng chẳng có vị thế đáng kể trong con mắt dư luận, nên ghế lãnh đạo VPF khi ấy chẳng hề có ai ngó ngàng, tranh chấp, thậm chí có nhiều ý kiến còn cho rằng chỉ có đầu óc không bình thường mới nhận làm lãnh đạo VPF ở thời điểm cuối năm 2017.

Rồi sang giai đoạn 2018-2021, khi bóng đá Việt Nam khởi sắc và thăng tiến mạnh mẽ với những thành tích nổi bật của các ĐTQG dưới thời HLV Park Hang Seo thì giá trị của V-League vì thế cũng được nâng lên, và nhờ thế người ta lại chú ý nhiều hơn tới chiếc ghế lãnh đạo VPF, nơi mà có thể một số nhân vật nhận thấy những lợi ích tiềm tàng nếu họ có cơ hội tác động vào đấy.

Trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng có một câu nói nổi tiếng thế này: “Nếu bạn không bên cạnh khi chúng tôi khi thất bại, thì đừng bao giờ tung hô khi chúng tôi thành công”. Nếu áp dụng câu nói này vào tình hình hiện nay của bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB thì có thể cải biên rằng: “Nếu bạn không bên cạnh khi chúng tôi khi khó khăn, thì đừng bao giờ yêu sách hay đòi hỏi khi chúng tôi thành công”.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN