BTV Quốc Khánh đá xoáy các ông bầu đòi huỷ LS V.League 2020

BTV Quốc Khánh đã có những bình luận sắc sảo xung quanh câu chuyện các lãnh đạo CLB V.League đòi kết thúc sớm V.League, thậm chí là bỏ giải.

>> LS V.League 2021: Hải Phòng có nguy cơ không được đá sân nhà vì tình trạng xuống cấp
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Thua trận thứ 2 liên tiếp, Hà Nội xếp bét bảng ở V.League 2021
8
Tạm dừng không có nghĩa là dừng hẳn, chưa kiểm soát được không có nghĩa là không kiểm soát được
 
Bóng đá Việt Nam trở lại sau “giãn cách xã hội” đã mang đến món ăn tinh thần quý giá cho người hâm mộ giữa thời dịch bệnh. Đến cuối tháng 7, tình hình dịch bệnh quay lại phức tạp khi xuất hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng tại Đà Nẵng. Để đảm bảo tính an toàn, VPF đã quyết định hoãn  các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia.
 

Tuy nhiên, sau quyết định tạm dừng giải V.League 2020 của VPF, một vài đội bóng bất ngờ gửi đơn kiến nghị xin kết thúc sớm mùa giải. Đáng chú ý, loạt đội bóng đứng nhóm cuối bảng xếp hạng như SLNA, DNH.Nam Định, Quảng Nam đều gửi lên cùng một mẫu văn bản cho VPF, chỉ khác mỗi tên CLB. Các công văn đều có chung ý đó là đồng ý trao chức vô địch cho Sài Gòn FC, không có đội xuống hạng, hai đội bóng xếp cao nhất Giải hạng Nhất được lên hạng đảm bảo quyền lợi các đội hạng Nhất cho mùa giải 2021. “Thế là không một ai bị bỏ lại phía sau cả, tất cả cùng đều vui”, BTV Quốc Khánh hóm hỉnh bình luận.
 

Hình ảnh: BTV Quốc Khánh đá xoáy các ông bầu đòi huỷ LS V.League 2020 số 1

Quảng Nam nằm trong nhóm những đội bóng đề xuất kết thúc sớm LS V.League 2020

“Một lý lẽ cực kỳ đơn giản, nếu đủ căn cứ để tính CLB Sài Gòn xứng đáng đăng quang dù mùa giải chưa hết lượt đi và khoảng cách giữa họ với đội tạm xếp nhì Viettel chỉ có 4 điểm thì có lý do gì để xét đội Quảng Nam không phải xuống hạng?"
 
“Hãy lấy giải VĐQG Pháp làm ví dụ, thời điểm BTC Ligue 1 quyết định kết thúc sớm vì ảnh hưởng của dịch bệnh thì giải đấu vẫn còn 10 vòng đấu nữa. Lúc này 2 đội bóng xếp cuối là WSC Amiens và Toulous quyết định kiện lên toà án vì BTC đánh họ xuống hạng ngay giữa chừng. Nhưng cuối cùng toà án cũng không thể cứu vãn 2 đội bóng vì một cuộc bỏ phiếu nội bộ giải đấu đã thống nhất họ phải xuống hạng để tránh những xáo trộn cho mùa giải năm sau",  BTV Quốc Khánh bình luận thêm.
 
Hình ảnh: BTV Quốc Khánh đá xoáy các ông bầu đòi huỷ LS V.League 2020 số 2

Thậm chí mới đây CLB Thanh Hoá còn gửi công văn bỏ giải vì khó khăn tài chính

BTC LS V.League 2020 quyết định tạm dừng giải đấu ngay sau khi có ca nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng. Tạm dừng không có nghĩa là dừng hẳn, chưa kiểm soát được không có nghĩa là không kiểm soát được. Nhưng điều dở nhất có thể xảy ra đó là trong các công văn đề nghị, các đội đã đòi huỷ giải dù chưa biết tình hình cụ thể và đòi tự cho rằng đó là hành động chung tay chống dịch, điều có thể nhận ra đó là các ông Chủ tịch đã không che giấu được động cơ khác của mình. 

BTV Quốc Khánh cũng cho rằng, CLB Quảng Nam đã có đề xuất 'kém tế nhị' và 'thiếu vô tư' khi kiến nghị không có đội bóng xuống hạng lồng vào bản công văn. 
 
"Lần dừng giải đấu hồi tháng 3 chúng ta không chắc được mọi thứ đến khi nào mới trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, đó là thời điểm chưa có đội nào có nguy cơ xuống hạng và tất cả đều ngồi lại với nhau đoàn kết cùng tìm ra phương án đưa bóng đá trở lại. Và cuối cùng bóng đá trở lại gần như đầu tiên và tạo ra được những hình ảnh đáng tự hào về tinh thần chống dịch của Việt Nam khiến cả thế giới thán phục”, MC điển trai của VTV chia sẻ.

Quyết định bỏ giải của Thanh Hoá và những phép tính khó hiểu của Quảng Nam
 
Chỉ sau công văn đòi huỷ giải của loạt đội bóng, CLB Thanh Hoá bất ngờ gửi đơn xin bỏ giải luôn. 

Trong công văn trước, Thanh Hoá FC có viện dẫn 2 chỉ đạo phòng chống dịch của Chính phủ và tỉnh Thanh Hoá, đó là những chỉ đạo mang tính cấp bách thời điểm. Tuy nhiên, cũng trong công văn này đội bóng bầu Đệ đã đưa luôn ý không mang tính thời điểm mà là vĩnh viễn, nghĩa là CLB sẽ không thi đấu phần còn lại mùa giải do không biết khi nào giải đấu chính thức trở lại. 

Hình ảnh: BTV Quốc Khánh đá xoáy các ông bầu đòi huỷ LS V.League 2020 số 3

Sau công văn bỏ giải đúng 1 ngày thì bầu Đệ đã rút lại quyết định của mình

Trong công văn có đoạn: “CLB Thanh Hoá đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn tài chính duy trì hoạt động. Để đảm bảo an toàn cho VĐV, thành viên BHL, trước mắt CLB Thanh Hoá sẽ cho họ trở về gia đình. CLB sẽ chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thi đấu tại Giải VĐQG Việt Nam 2021”. 
 
“Đơn phương bỏ giải, bất chấp mọi kế hoạch nhưng lại hoàn toàn tự tin thi đấu ở V.League 2021. Nếu một giải đấu chẳng quan trọng gì để cố gắng thì CLB Thanh Hoá tiếp tục tham gia mùa sau để làm gì? Nhưng hãy tập trung vào lý lẽ cuối cùng trong công văn đó là khó khăn với nguồn kinh phí nuôi đội bóng khi giải tạm dừng. Nỗi niềm này không chỉ riêng ai”, BTV Quốc Khánh bình luận.

Chủ tịch CLB Quảng Nam, ông Nguyễn Húp từng chia sẻ trên một tờ báo rằng Quảng Nam sẽ mất một khoản tiền lớn nếu giải đấu kéo dài bao gồm: 16 tỷ tiền ngân sách tỉnh, 15 tỷ đồng tiền tài trợ và những nguồn thu khác từ Công ty CP đầu tư.

Tuy nhiên, cần phải đặt ra câu hỏi là vì sao đội bóng chuyên nghiệp nhưng Quảng Nam lại cần tiền ngân sách tỉnh, thứ hai nữa, nguồn thu của đội bóng này dường như chẳng liên quan gì đến bóng đá cả, ví dụ như tiền thành tích, bán vé, bản quyền truyền hình…
 
Hình ảnh: BTV Quốc Khánh đá xoáy các ông bầu đòi huỷ LS V.League 2020 số 4

Chủ tịch Nguyễn Húp cho rằng nếu giải huỷ thì Quảng Nam có nguy cơ mất 15 tỷ tiền tài trợ nhưng lại không phải bỏ ra 15 tỷ trả lương và lót tay cho cầu thủ

Trả lời cầu hỏi vì sao giải kéo dài thì Quảng Nam sẽ mất 30 tỷ thì những lý giải của ông Nguyễn Húp thực sự khó hiểu. 

Nếu Quảng Nam không đá đủ số trận mùa giải năm nay, tức giải bị huỷ thì Quảng Nam sẽ không nhận được số tiền tài trợ 15 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nếu giải tiếp tục kéo dài đến cuối năm, đội sẽ mất 15 tỷ đồng để trả lương và lót tay cho cầu thủ. Thêm phần khó hiểu khi ông Húp cho biết, CLB không lấy được 15 tỷ đồng từ nhà tài trợ còn không mất tiền cho việc trả lương và lót tay cầu thủ. 

“Tôi chưa từng gặp bài toán kinh doanh nào hóc búa như bài toán mà ông Húp nói. Dừng lại giải mất 15 tỷ nhưng may không mất thêm 15 tỷ từ tiền lót tay và trả lương cầu thủ. Tổng cộng thiệt hại là 30 tỷ đồng. Một lúc nào đó, một nhà kinh doanh trong tương lai sẽ kể lại, năm đó tôi học lớp 1 nhưng đến bài cộng trừ thì phải nghỉ vì dịch Covid-19. Nhưng nếu bỏ qua bài toán kỳ dị này đi thì niềm an ủi đối với Quảng Nam khi ngừng giải đó là  CLB không phải trả tiền lương, lót tay cho cầu thủ. Đó cũng là nỗi lo của đội bóng Thanh Hoá, lý do để họ đơn phương muốn bỏ giải nằm ở đây. Họ sợ nếu giải kéo dài, tiếp tục phải trả lương cho cầu thủ không chơi bóng, nếu huỷ giải, họ sẽ chỉ phải trả 25% lương như hợp đồng”.
 

Hình ảnh: BTV Quốc Khánh đá xoáy các ông bầu đòi huỷ LS V.League 2020 số 5

BTV Quốc Khánh phân tích bài toán kinh tế kỳ lạ của đội Quảng Nam

“Dịch bệnh đến, bóng đá ngừng và thiệt hại như bao lĩnh vực khác. Bài toán bây giờ là thiệt hại sẽ đổ lên đầu ai cuối cùng. Đó chính là các cầu thủ và gia đình họ. Ở Quảng Nam những người chơi bóng không phải là Chủ tịch Húp mà là các cầu thủ. Các ông chủ nhà tài trợ bỏ tiền ra cho các cầu thủ chứ không phải cho ông Chủ tịch Húp. Thế nhưng khó khăn đến thì niềm an ủi lớn nhất của ông Chủ tịch là thoát được cảnh không phải trả lương và lót tay cho cầu thủ. Trở trêu thật nhưng đó là điều bi đát của nền bóng đá dựa vào nguồn thu của việc cầu thủ đá hay như nào, CĐV đến sân đông như nào. Cách làm mình làm mẩy của các ông bầu có thể là một chiêu gây sức ép với ai đó từng hứa hẹn sẽ thuyết phục họ làm bóng đá để kêu gọi thêm một chút tài trợ. Nhưng chê bai họ cũng phải thừa nhận việc kéo dài giải đấu sẽ tạo gánh nặng không tránh khỏi cho các đội bóng. Trong cuộc họp mới đây của VPF, các thành viên đều hiệu nỗi khổ của các đội bóng và thống nhất tìm phương án làm sao giảm thiệt hại cho các CLB. Tất cả đều quyết tâm kết thúc mùa bóng, thậm chí đưa giải pháp cho tình huống xấu nhất là LS V.League 2020 sẽ thi đấu theo phương thức Tập trung cách ly”. 

“Với diễn biến dịch như thế này, giải có thể sẽ tiếp tục trở lại vào giữa tháng 9 hoặc cuối tháng 9. Với nhóm B 6 đội có thể kết thúc vào 31/10 còn nhóm A 8 đội sẽ kết thúc sau đó khoảng 1 tuần”. Chủ tịch VPF Trần Anh Tú phát biểu trong cuộc họp mới đây. 

Chỉ 24H sau công văn đòi bỏ giải, CLB Thanh Hoá tuyên bố sẽ tiếp tục thi đấu tiếp LS V.League 2020, rút lại tuyên bố của mình. Hội đồng quản trị VPF đã họp và đưa ra phương án cùng thời điểm kết thúc mùa giải. Bóng đá chuyên nghiệp suy cho cùng chỉ thực sự sống khi các giải đấu còn có thể diễn ra (theo Bình luận Thể thao VTV). 

 
QHĐọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN