Bùi Văn Ngợi: 'Chinh phục thành công Everest là khởi đầu chuyến hành trình thực hiện ước mơ của cuộc đời tôi'

Đối với Bùi Văn Ngợi, danh hiệu “Người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest” không phải là một điểm dừng, mà nó là nốt thăng trong bản nhạc cuộc đời của anh. Chinh phục Everest chính là khởi đầu hành trình thực hiện hoài bão của cuộc đời anh.

>> Trợ lý Lee Young Jin có đủ sức thay HLV Park Hang Seo?
>> Tuấn Anh – Đôi chân thiên tài và những lời nguyền cần vượt
>> Khi thầy Park chơi lớn với UAE
8

Chàng trai “thấp bé nhẹ cân” và nỗ lực phi thường

Niềm đam mê thể thao của Bùi Văn Ngợi được di truyền từ gia đình. Từ nhỏ, anh đã theo chân bố của mình – một VĐV bóng chuyền đến nhiều nơi thi đấu. Hơn nữa, chị gái của anh là một VĐV Taekwondo của Gia Lai. Ngay từ lúc nhỏ, Ngợi đã tham gia tập luyện một số môn thể thao như điền kinh hay Taekwondo. Có lẽ điều đó giúp anh có được thể lực tốt và sức bền hơn người.

Hình ảnh: Bùi Văn Ngợi: 'Chinh phục thành công Everest là khởi đầu chuyến hành trình thực hiện ước mơ của cuộc đời tôi' số 1

Chàng trai sinh viên năm 4 của trường Đại học TDTT khi đó chẳng biết Everest là gì, đăng ký tham gia chương trình vì nghe thông báo “nếu lọt vào vòng trong sẽ được đi khám sức khỏe miễn phí”. Lý do của Bùi Văn Ngợi đến với chương trình chinh phục đỉnh Everest đơn giản thế thôi, nhưng đâu ngờ điều này đã kích hoạt niềm khao khát thực hiện hoài bão được hình thành từ khi anh còn bé “sinh ra trên đời nhất định phải làm điều gì đó ghi dấu ấn lại, cống hiến cho cuộc đời”.

Thời điểm tham gia vòng tuyển chọn, Bùi Văn Ngợi chỉ có 49kg, đứng lọt thỏm giữa những VĐV cao to. Với ngoại hình có phần thấp bé nhẹ cân, Ngợi không được các chuyên gia đánh giá cao, lúc nào cũng lo sợ sẽ bị loại giữa chừng. Do vậy, chàng trai này luôn nỗ lực luyện tập gấp 10, 20 lần so với các VĐV khác. “Sau mỗi một vòng tập huấn, chúng tôi sẽ có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng những lúc đó, tôi vẫn kiên trì tập luyện thêm. Có khi tôi bỏ tạ 30kg vào balo để đeo đi bộ từ TP.HCM đến Bình Dương và ngược lại giữa trưa nắng, nhiều người nhìn vào còn nói tôi điên. Nhưng tôi cảm thấy không sao hết, chỉ nghĩ bản thân cần phải nỗ lực trên con đường thực hiện ước mơ, hoài bão của cuộc đời mình” – Bùi Văn Ngợi kể lại.

Hình ảnh: Bùi Văn Ngợi: 'Chinh phục thành công Everest là khởi đầu chuyến hành trình thực hiện ước mơ của cuộc đời tôi' số 2

Với những nỗ lực phi thường như thế, Ngợi đã vượt qua nhiều vòng huấn luyện gian khổ kéo dài để trở thành một trong 4 người cuối cùng bước vào hành trình chinh phục “nóc nhà thế giới”. “Mỗi đoạn đường trong chuyến hành trình leo Everest đều khó khăn và nguy hiểm. Nhiều lúc đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết, nhưng tôi không chùn bước và luôn tự nhủ với bản thân: Một là sống và thực hiện ước mơ rồi quay về, hai là chết trên núi chứ quyết không bỏ cuộc. Điều này đã tạo sức mạnh giúp tôi hoàn thành chuyến hành trình và là người lên đến đỉnh Everest đầu tiên” – anh Ngợi cho hay.

Cuộc đời không thể thiếu ước mơ và những mục tiêu

Đến với hành trình chinh phục Everest là một sự vô tình, nhưng trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả để đạt thành công đã giúp Ngợi tìm ra ước mơ, hoài bão của cuộc đời. Tuy nhiên, đối với Bùi Văn Ngợi, chinh phục thành công đỉnh Everest không phải là một điểm dừng, mà nó chỉ là nốt thăng trong bản nhạc cuộc đời của anh.

Hình ảnh: Bùi Văn Ngợi: 'Chinh phục thành công Everest là khởi đầu chuyến hành trình thực hiện ước mơ của cuộc đời tôi' số 3

Sau chuyến hành trình, anh luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân và bằng mọi giá thực hiện được. Gác lại mọi thứ, vào năm 2013, Bùi Văn Ngợi quyết định chuyển sang Campuchia bắt đầu một cuộc đời mới. Anh Ngợi chia sẻ: “Lúc đó, tôi đặt ra 2 mục tiêu cho bản thân: phải nói được tiếng Anh lưu loát và thay đổi được ngoại hình, đạt được 80kg trước khi 30 tuổi. Trong khoảng thời gian làm hướng dẫn viên du lịch được đi qua nhiều nước, tôi cảm thấy Campuchia là nơi thích hợp để bản thân hướng đến các mục tiêu nên quyết định sang đó định cư.”

Hình ảnh: Bùi Văn Ngợi: 'Chinh phục thành công Everest là khởi đầu chuyến hành trình thực hiện ước mơ của cuộc đời tôi' số 4

Một hành trình mới bắt đầu cũng khó khăn không kém so với chuyến chinh phục đỉnh Everest. Bùi Văn Ngợi đến với bộ môn thể hình với mong muốn thay đổi bản thân, nhưng để đạt được 80kg là cả một quá trình nỗ lực tập luyện trong gần 10 năm. Ở Campuchia, anh mở một phòng tập thể hình và trở thành HLV. Thông qua đó, anh muốn phần nào truyền cảm hứng cho mọi người, biết đặt thử thách cho bản thân và chinh phục nó, giúp cho bất kỳ ai cũng sẽ trở nên lạc quan, kiên cường hơn. Hơn nữa, dù đã nhiều năm theo đuổi sự nghiệp thể thao nhưng Ngợi vẫn tiếp tục học và lấy được bằng huấn luyện viên quốc tế của Mỹ.

Hình ảnh: Bùi Văn Ngợi: 'Chinh phục thành công Everest là khởi đầu chuyến hành trình thực hiện ước mơ của cuộc đời tôi' số 5

Hiện tại, Bùi Văn Ngợi đang là Giám đốc sản phẩm cho một công ty du lịch thể thao mạo hiểm tại Việt Nam. Công việc của anh là sáng tạo ra những sản phẩm du lịch mới kết hợp những môn thể thao mạo hiểm. Đây là một mô hình khá mới mẻ ở Việt Nam và hướng đến những đối tượng thích trải nghiệm cũng như thử thách bản thân. Ngoài ra, anh còn có nhiệm vụ là rèn các hướng dẫn viên trong công ty về các kỹ năng leo thác, đi rừng để họ tiếp tục hướng dẫn cho du khách.

Nguyễn Anh

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN