Các đội bóng tại V.League có thực sự trân trọng giải đấu?

V.League là sân chơi cho các đội bóng nhưng họ lại chưa dành cho giải đấu một sự trân trọng đúng mực.

>> Thái Sơn Nam đi tìm Văn Vũ, Minh Trí cho tương lai
>> Tại sao Lee Nguyễn bế tắc trước Than Quảng Ninh?
>> Thua Viettel, HLV Phan Thanh Hùng vẫn khen học trò
8
Lời nói không đi đôi với hành động
 
Hình ảnh: Các đội bóng tại V.League có thực sự trân trọng giải đấu? số 1
 
Câu chuyện mới đây tại V.League cho thấy một lần nữa nhiều đội bóng ở giải đấu thường "nói mà không đi đôi với làm". Trước khi V.League tạm hoãn, CLB Than Quảng Ninh và Hải Phòng tạo nên một thương vụ chuyển nhượng mà những người nhà biên kịch cũng khó mà nghĩ tới. Đội bóng đất mỏ "hào phóng" cho người hàng xóm mượn luôn 3 trụ cột Fagan, Xuân Tú, Hồng Quân.
 
>>> CLB Thanh Hoá xin dừng thi đấu V.League vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

>>> Truyền thông thế giới ca tụng siêu phẩm của LS V.League 2020

 
Nên nhớ rằng, Hải Phòng thì đang rất cần người thi đấu để trụ hạng nhưng Than Quảng Ninh vẫn còn nguyên khả năng đua vô địch tại V.League. Chưa kể, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng còn phải chinh chiến ở sân chơi AFC Cup. Dễ hiểu tại sao các CĐV đất mỏ phản ứng dữ dội với quyết định kể trên của đội bóng con cưng.
 
Sau đó, hàng loạt những lá đơn xin kiến nghị kết thúc V.League được gửi đến VFF và VPF. Quảng Nam là đội bóng "nổ phát súng đầu tiên". Chủ tịch Nguyễn Húp thì khẳng định chấp nhận xuống hạng nếu giải dừng. Nhưng đấy là phát biểu trên báo, còn trong đơn, ông không quên kêu gọi một vài đội bóng cùng đề nghị ban điều hành giải không có đội xuống hạng.
 
Hình ảnh: Các đội bóng tại V.League có thực sự trân trọng giải đấu? số 2

CLB Hải Phòng cũng xứng đáng được liệt vào danh sách "đen" khi ông chủ tịch của đội bóng này được cho là người "đưa ra các sáng kiến", lấy ý kiến các đội bóng, động viên họ gửi đơn, nhưng Hải Phòng thì không gửi đơn kiến nghị nào.
 
Thanh Hoá là đội bóng quyết liệt nhất với công văn xin dừng thi đấu tại V.League kể từ vòng 12, sau 2 ngày gây bão, bầu Đệ tuyên bố Thanh Hoá sẽ tiếp tục thi đấu. Không khó để nhận ra chẳng dễ gì đội bóng xứ Thanh bỏ giải. Dù có thể mục đích sau lá đơn ấy đã hoàn thành, nhưng hành động ấy vô hình chung khiến hình ảnh méo mó về giải đấu càng hằn sâu vào suy nghĩ người hâm mộ trung lập.
 
Cũng cách đây vài năm thôi, hàng loạt đội bóng tại V.League kiến nghị thay trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Ông Mùi đã bị đình chỉ chức vụ, chiếc ghế của cựu trọng tài này được trao quyền quyết định cho các thành viên ban chấp hành VFF (có khá nhiều đội bóng). Nhưng rồi, ông Mùi vẫn tại vị với 16/21 phiếu thuận trong sự bất lực của bầu Đức. Người ra đồn rằng một vài đội không dám "căng" vì sợ năm sau bị giới cầm còi "hội đồng".
 
Ai thực sự trân trọng V.League?
Các đội bóng lập luận không hề sai, họ là những tế bào cấu thành nên V.League. Đội bóng có đầu tư, có mạnh thì V.League mới phát triển bền vững. Nhưng họ quên rằng, giải đấu và các đội bóng là mối quan hệ cộng sinh hai chiều, không thể dứt bỏ được. Chính xác là V.League cần đội bóng nhưng đội bóng cũng cần một sân chơi như V.League.
 
Hình ảnh: Các đội bóng tại V.League có thực sự trân trọng giải đấu? số 3
 
Những lá đơn hoãn giải, dừng thi đấu hay quyết định chuyển nhương cầu thủ phụ vụ những mục đích riêng nói lên rằng các đội bóng V.League chưa thực sự trân trọng giải đấu. Hãy xem, nếu V.League kết thúc luôn bây giờ hoặc tệ hơn mùa giải năm sau cũng không thể khởi tranh đúng lịch, các đội bóng sẽ làm gì, có khác gì người thất nghiệp hay không?
 
Đội bóng sinh ra để thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, thành tích tốt hoặc chí ít là hình ảnh đẹp từ trên sân lên khán đài là cơ hội để họ tìm kiếm nhà tài trợ. Nếu Nam Định không có điểm tựa Thiên Trường, ai sẽ tài trợ cho một đội bóng thường xuyên ngụp lặn ở nửa cuối bảng xếp hạng. Nếu không có bản sắc riêng, SLNA và Thanh Hoá là những đội tiếp theo bị "xoá sổ". Nhưng bản sắc ấy cũng phải đến trên sân cỏ, không phải trên mạng xã hội.
 
Hình ảnh V.League bị xấu đi không bởi chỉ các trọng tài, quan trọng nhất vẫn đến từ bản thân các đội bóng. Có đội thì chỉ "chém đinh, chặt sắt", có đội thì làm tổn thương người hâm mộ của chính mình. Rội một ông chủ nhiều đội bóng kéo dài qua nhiều năm mà không ai xử lý nổi. Nếu cứ như vậy, các nhà điều hành V.League làm sao có thể bán được bản quyền truyền hình?
 
Không bản quyền, các đội bóng khó tìm được nguồn thu nào ngoài những gói tài trợ luôn đi kèm mục đích ngoài bóng đá. Họ chẳng nhận được gì từ giải đấu mà chính họ cũng góp phần tạo nên. Bởi vậy, tâm lý dễ dàng rời bỏ cuộc chơi xuất hiện bởi họ không bị gắn liền với quyền lợi tài chính có sức ảnh hưởng đủ lớn đến đội bóng.
 
P.T
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN