Các trường khối ngành TDTT đối mặt nhiều khó khăn trong mùa tuyển sinh

Công tác tuyển sinh Đại học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của khối các trường Đại học TDTT trên cả nước (gồm 3 trường: Đại học TDTT Bắc Ninh, Đại học TDTT Đà Nẵng, Đại học TDTT TP. Hồ Chí Minh và 2 trường đào tạo chuyên ngành Giáo dục thể chất Sư phạm: Trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội).

>> Thái Sơn Nam đi tìm Văn Vũ, Minh Trí cho tương lai
>> Tại sao Lee Nguyễn bế tắc trước Than Quảng Ninh?
>> Thua Viettel, HLV Phan Thanh Hùng vẫn khen học trò
8

Năm học 2020 – 2021 sẽ là năm học phải chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID - 19, cùng với những thay đổi về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, các cơ sở đào tạo ngành TDTT đã đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp với tình hình hiện tại. 

Hình ảnh: Các trường khối ngành TDTT đối mặt nhiều khó khăn trong mùa tuyển sinh số 1

Cụ thể, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã lên kế hoạch tuyển sinh đại học chính quy từ tháng 2/2020, nhưng thời gian nhận hồ sơ dự tuyển của thí sinh sẽ kéo dài hơn mọi năm, bắt đầu từ 15/4 – 15/8. Trường Đại học TDTT Đà Nẵng bắt đầu nhận hồ sơ dự tuyển từ tháng 5 cho đến trước ngày thi năng khiếu 2 ngày (đợt 1 bắt đầu từ ngày 15 – 16/8). Trong khi đó, trường Đại học TDTT Tp. Hồ Chí Minh nhận hồ sơ thi tuyển có phần muộn hơn bắt đầu từ 1/6 – đến hết ngày 20/9.  Trong đó, mỗi trường đều có những quy định, chỉ tiêu tuyển sinh các mã ngành riêng. 

Hình ảnh: Các trường khối ngành TDTT đối mặt nhiều khó khăn trong mùa tuyển sinh số 2

Ông Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh cho biết: Năm học 2020-2021, trường Đại học TDTT Bắc Ninh dự kiến tuyển 500 chỉ tiêu, mặc dù quy mô đào tạo là trên 1.000, nhưng nhà trường tập trung tuyển chọn số lượng bằng một nửa nhằm tập trung vào nâng cao chất lượng đầu vào, đào tạo chuyên sâu cho các bộ môn. Nhà trường cũng thực hiện xét tuyển sinh theo 2 phương án là xét tuyển học bạ Trung học phổ thông và dựa trên kết quả thi THPT kết hợp với thi năng khiếu. Tính đến hết 31/7 thì nhà trường đã nhận được 450 hồ sơ đăng ký. 

Được biết, Nhà trường cũng đang rà soát và điều chỉnh các ngành theo nhu cầu và thực tiễn xã hội. Mặt khác cũng rà soát chất lượng đào tạo của cán bộ giáo viên, cơ sở vật chất đồng thời liên kết các đơn vị kinh doanh về lĩnh vực TDTT về trao đổi trực tiếp với sinh viên. Các đơn vị cũng đưa các chỉ tiêu tuyển dụng, đảm bảo đầu ra cho sinh viên. 

Hình ảnh: Các trường khối ngành TDTT đối mặt nhiều khó khăn trong mùa tuyển sinh số 3

Đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, ông Trần Duy Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Đà Nẵng chia sẻ: Nếu dịch bệnh COVID – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, UBND Tp. Đà Nẵng cũng như các Chỉ thị của Chính phủ tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội thì chắc chắn kế hoạch tuyển sinh đợt 1 (có phần thi năng khiếu) không thể thực hiện được tại các địa phương theo kế hoạch của đề án. Tuy nhiên, Trường Đại học TDTT Đà Nẵng vẫn còn đợt tuyển sinh lần 2, lần 3 vào thời điểm sau đó ít ngày. Do đó, nếu thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội trùng với đợt tuyển sinh lần 1 thì Trường vẫn còn cơ hội tuyển sinh đợt sau mà vẫn đảm bảo chất lượng. 

Với các trường phía nam, 2 trường đại học là trường ĐH TDTT TP.HCM và trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM cũng đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ thi xét tuyển. 

Hình ảnh: Các trường khối ngành TDTT đối mặt nhiều khó khăn trong mùa tuyển sinh số 4

Với trường ĐH TDTT TP.HCM năm nay thực hiện 3 phương thức tuyển sinh với 500 chỉ tiêu: xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT lấy điểm trung bình của 3 học kỳ và kết hợp thi tuyển môn năng khiếu cho tất cả ngành đào tạo; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT năm 2020; tuyển thẳng thực hiện theo quy chế tuyển sinh ĐH, Cao đẳng hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Trong khi đó với trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM năm nay có sự thay đổi lớn về chỉ tiêu tuyển sinh khi nâng từ 300 ở năm 2019 lên 1.230. Đây là sự thay đổi lớn, khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của nhà trường. Tuy nhiên trước những thách thức không nhỏ của dịch COVID-19 buộc BGH trường đưa ra những phương án thích hợp nhằm phù hợp với tình hình hiện tại.

Hình ảnh: Các trường khối ngành TDTT đối mặt nhiều khó khăn trong mùa tuyển sinh số 5
 

Một cán bộ nằm trong Hội đồng thi của trường chia sẻ với báo Thể Thao rằng, nhà trường đã có những phương án thích hợp để đảm bảo an toàn trong các ngày tuyển sinh như: tăng gấp đôi các ngày dự thi (từ 1 ngày lên 2 ngày), tức là thực hiện giãn cách số lượng thí sinh dự thi (200 thí sinh/buổi), tất cả thầy trò đều thực hiện các biện pháp an toàn y tế như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách 2 m,... ngoài ra, nhà trường cũng sẽ tổ chức 1 đợt thi nữa cho các thí sinh đang thực hiện cách ly y tế hoặc chưa thi tốt nghiệp THPT do cách ly xã hội nhằm đảm bảo sức khỏe cho thí sinh mà vẫn đảm bảo kế hoạch học tập một cách đầy đủ. 

Như vậy trước tình hình của dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, công tác tuyển sinh của các trường đại học nói trên đã có những thay đổi tích cực nhằm phù hợp với thực tế.

 Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN