Cách xử lý khi bé bị hóc

Thông tin một cháu bé 3 tuổi ở Nghệ An tử vong do hóc hạt vải nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Theo đó, không ít người thắc mắc cách xử lý khi trẻ bị hóc, nghẹn.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8
Sự việc đau lòng xảy ra vào khoảng 18h ngày 19/5. Cháu Mai Huy K (SN 2018) trú thôn chợ Mõ, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành lấy quả vải để ăn.
 
Trong khi ăn, không may cháu K bị hóc hạt. Phát hiện sự việc, người nhà lập tức đưa cháu bé đến cơ sở y tế để cấp cứu. Tuy nhiên, sau đó, cháu K đã tử vong.
 
Đã có nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện khẩn cấp do hóc dị vật là hạt vải. Chính vì vậy, cha mẹ càng nên chú ý mỗi khi cho con ăn vải, bởi loại quả này hạt khá to, khi trẻ bị hóc sẽ vô cùng nguy hiểm. Thậm chí trẻ có thể còn nuốt nguyên cả quả vải xuống họng gây khó thở và tử vong như trường hợp của bé Huy K.
 
Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ăn vải cha mẹ nên lưu ý một số điều sau:
 
- Tách hạt ra cho con: Vải là 1 loại quả trơn, để an toàn thì các mẹ nên tách bỏ hạt ra cho trẻ trước khi ăn.
 
- Không cho trẻ ăn quá nhiều: Loại quả này có lượng đường cao, vị ngọt lịm, nếu cho trẻ ăn quá nhiều rất dễ gây ra nóng và dị ứng.
 
- Chú ý quan sát khi con đang ăn vải: Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nên cha mẹ luôn cần để mắt đến con trẻ. Nếu trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên bóc sẵn hạt cho con, nếu bé đã lớn hơn một chút cha mẹ có thể dạy con cách ăn vải an toàn: cắn từng chút một và không cho hẳn cả quả vào mồm để ăn.
 
- Nếu trẻ không may bị hóc, cha mẹ cần thực hiện ngay thủ thuật Heimlich để sơ cứu và đưa trẻ nhập viện ngay lập tức. Tuyệt đối không cố gắng móc họng trẻ hay vuốt xuôi dị vật xuống.
 
Cách áp dụng thủ thuật Heimlich như sau:
 
Trường hợp trẻ còn tỉnh
 
Để cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên thật mạnh và liên tiếp.
 
Hình ảnh: Cách xử lý khi bé bị hóc số 1
 
Trường hợp trẻ hôn mê, bất tỉnh

Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp từ dưới lên trên.
 
Trong tình huống bệnh nhân hôn mê và không thở được thì trước tiên phải bắt đầu bằng hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.
Cha mẹ lưu ý sau các bước sơ cứu mà trẻ vẫn không đẩy được dị vật ra thì cần nhanh chóng đưa đến viện cấp cứu ngay lập tức.
 
PV (Tổng hợp)
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN