Cần bao lâu và...bao nhiêu tiền để VAR có thể cập bến V.League?

Dù đã lên kế hoạch sử dụng VAR từ V.League 2019, nhưng sẽ có rất nhiều vấn đề cần giải quyết để VAR có thể chính thức xuất hiện tại Việt Nam.

>> Thầy Park nhận tin không vui từ Quả bóng Đồng Việt Nam 2019
>> CLB TP.HCM làm việc với HAGL về tương lai Công Phượng
>> Thủ môn Tấn Trường tiết lộ lý do tái xuất để gia nhập Hà Nội FC
8
Cần bao lâu để VAR cập bến V.League?
 
Hình ảnh: Cần bao lâu và...bao nhiêu tiền để VAR có thể cập bến V.League? số 1
Theo yêu cầu từ FIFA, mọi thông tin trong quá trình chuẩn bị cho VAR đều phải giữ kín nên những yếu tố cụ thể ít được nhắc đến trên truyền thông. Bên lề cuộc họp phổ biến các điều luật mới áp dụng tại V.League do VFF tổ chức, Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã có những chia sẻ về quá trình và những điều kiện để mang VAR về Việt Nam.
 
>>> Cầu thủ Việt Nam coi thường việc học luật?

>>> Ngân Thị Vạn Sự: Cô gái xứ Nghệ và lời khẳng định niềm tin của thầy Chung

"Tôi có được tham gia vào một số buổi họp giữa FIFA, VFF và VPF cũng như các bên liên quan để chuẩn bị cho VAR. Để VAR có thể áp dụng tại Việt Nam, chúng ta cần phải có trang thiết bị đầy đủ, điều kiện quay phát đáp ứng đủ yêu cầu, đồng thời công tác đào tạo nhân sự cũng phải được đảm bảo. Thời gian để chuẩn bị cho VAR cần khoảng 2 năm", ông Lê Hoài Anh thông tin.
 
Xét trên lý thuyết, việc sử dụng VAR như thế nào thì không cần đến các trọng tài, nhiều người hâm mộ bóng đá cũng đã nắm được. Nhưng trên thực tế, câu chuyện lại khác hoàn toàn. Việc thay đổi luật thi đấu, đặc biệt là các tình huống xác định lỗi để bóng chạm tay khiến việc nhận định của các trọng tài không hề đơn giản. Đây là thời điểm mà các vị vua áo đen rất cần đến VAR và tư vấn từ tổ trọng tài VAR.
 
Mấu chốt của vấn đề là việc VAR được xây dựng xung quanh các trọng tài, trọng tài vẫn phải đóng vai trò quyết định đến việc sử dụng VAR. Như vậy, việc đào tạo nhân sự sử dụng VAR là bước tối quan trọng, không thể hoàn thành trong một sớm, một chiều.
 
VAR cũng biết cách "đốt tiền"
 
Hình ảnh: Cần bao lâu và...bao nhiêu tiền để VAR có thể cập bến V.League? số 2
Đương nhiên, áp dụng công nghệ để mang lại sự công bằng trong bóng đá sẽ đi kèm với yếu tố "đầu tiên" là..."tiền đâu". World Cup 2018 là giải đấu đầu tiên mà VAR được áp dụng, nhưng chỉ riêng chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu đã lên đến gần 100 tỷ đồng đủ trở thành rào cản rất lớn với VPF trong hoàn cảnh V.League chưa phải là giải đấu có giá trị lớn về bản quyền truyền hình.
 
Thêm vào đó, chi phí vận hành nếu chiểu theo nhưng con số mà Thai League thông báo cũng lên đến gần 100 tỷ đồng nếu sử dụng VAR "lưu động". Thay vì đầu tư cố định ở các sân, VAR được sử dụng trên một chiếc xe và toàn bộ thiết bị được tháo lắp cơ động trên các sân muốn áp dụng công nghệ này.
 
Như chính ông Lê Hoài Anh phát biểu, muốn dùng VAR phải đào tạo con người và số trọng tài phải học để điều khiển được VAR là rất lớn, kéo theo chi phí không hề nhỏ. Sau đó, FIFA sẽ phải kiểm tra quá trình học tập này, và dĩ nhiên không phải bất kì ai cũng có thể vượt qua bài kiểm tra.
 
Vậy mới nói, VAR rất gần nhưng cũng rất xa V.League.
 
Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN