Cầu thủ Việt kiều về nước: Thái độ quan trọng như trình độ

Thông điệp của VFF rất rõ ràng, cầu thủ Việt kiều là nguồn lực được chào đón nhưng sẽ không có chuyện sử dụng tuỳ tiện và ồ ạt.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8
Những ngày vừa qua, câu chuyện nhập tịch và cơ hội thi đấu cho các ĐTQG của những cầu thủ Việt kiều hoặc có gốc gác Việt Nam đang thi đấu tại nước ngoài trở nên nóng hơn bao giờ hết. Đây là điều hợp lý bởi bóng đá nước nhà đang đặt mục tiêu lớn vượt vũ môn ở vòng loại World Cup 2022. Muốn có được thành tích như vậy, ĐT Việt Nam cần thêm những nguồn lực mới, thành tích tại Asian Cup 2019 cũng gần như là đỉnh cao của ĐTQG ở đấu trường châu lục.
 
>>> AFC CUP 2019: Bi kịch nếu Hà Nội và Bình Dương 'dìm' nhau để sống

>>> HLV Nguyễn Đức Thắng nói gì khi SLNA được xếp vào hàng ứng cử viên sáng giá 
Hình ảnh: Cầu thủ Việt kiều về nước: Thái độ quan trọng như trình độ số 1

Tiền đạo Alexander Đặng

Khá nhiều cầu thủ chất lượng như Alexander Đặng, Filip Nguyễn, Jason Pendant,...đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo, những cầu thủ đã về nước như Martin Lo, Schmidt cũng được hứa hẹn về cơ hội thử sức tại King's Cup hoặc xa hơn là vòng loại World Cup.
 
Theo tiết lộ của Tổng thư kỷ VFF Lê Hoài Anh, sau khi HLV Park Hang Seo đưa ra lựa chọn, VFF sẽ tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ được tuyển chọn để tìm hiểu về tâm tư nguyện vọng cũng như có những hỗ trợ cần thiết trong phạm vi thẩm quyền để các cầu thủ này có thể trở về thi đấu cho đội tuyển, bởi ngoài vấn đề về chuyên môn, các cầu thủ Việt kiều muốn thi đấu cho ĐT Việt Nam cần phải đáp ứng các điều kiện về tư cách cầu thủ thi đấu cho ĐTQG trong quy định hiện hành của FIFA.
 
Nhưng gạt đi yếu tố chuyên môn thực sự, có một vấn đề khác cũng rất đáng để quan tâm, đó chính là tinh thần màu cờ sắc áo. Ở đây, bản thân mỗi cầu thủ đều mang trong mình dòng máu Việt Nam, nhưng không phải ai cũng có đủ trải nghiệm và niềm cảm hứng dân tộc chảy trong huyết quản như những cầu thủ sinh ra và lớn lên trên lãnh thổ Việt Nam.
 
Hình ảnh: Cầu thủ Việt kiều về nước: Thái độ quan trọng như trình độ số 2

Thủ thành Filip Nguyễn

Ở một góc độ khác, thành công và sức lan toả quá lớn của bóng đá Việt Nam mới là thỏi nam châm lớn nhất hút các tài năng gốc Việt trở về. Tuy nhiên, thi đấu cho ĐTQG luôn rất khác ở cấp CLB, ở đó ngoài sự chuyên nghiệp, mỗi cầu thủ cần có được khao khát cống hiến thực sự và phần nào đó là tinh thần Việt, yếu tố theo HLV Park Hang Seo chính là vũ khí quan trọng nhất của ĐT Việt Nam.
 
Với tài năng chơi bóng, sẽ có nhiều cầu thủ lọt qua "vòng gửi xe" của thầy Park, tuy nhiên cơ hội được chơi bóng thực sự cho ĐTQG Việt Nam không hề đơng giản với các cầu thủ Việt kiều. Bởi, sẽ có những bài test đủ độ khó để kiểm chứng rằng họ có thực sự phù hợp với tham vọng của bóng đá nước nhà hay không.
 
TS

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN