Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP HCM: 'Tôi mong boxing Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai''

Đam mê với các môn võ thuật, đặc biệt là bộ môn Boxing, doanh nhân Nguyễn Đức An Sơn, người đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP.HCM đã có những có những chia sẻ rất chân thành về những mong ước của anh trong tương lai để Boxing Việt Nam ngày càng phát triển.

>> Ai đứng sau cuộc tấn công nhằm vào VPF?
>> Sự kì lạ đến kì quặc trong những chỉ trích nhắm vào VPF
>> HAGL: Công Phượng, Tuấn Anh phù hợp đá ở châu Âu?
8

Doanh nhân Nguyễn Đức An Sơn là một doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đầu tư, giao dịch hàng hóa quốc tế với các công ty đặt tại nước ngoài và đã tạo ra nhiều mô hình kinh doanh thành công. Cùng với đó, anh và nhóm của mình cũng đã thành lập Công ty TNHH đầu tư SSG, chuyên tập trung vào việc phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Anh đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP HCM, với mong muốn tạo ra một nền tảng doanh nghiệp xã hội vững chắc, nhằm thúc đẩy các hoạt động Boxing tại TP.HCM và bồi dưỡng các tài năng trẻ của Boxing Việt Nam.

Hình ảnh: Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP HCM: 'Tôi mong boxing Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai'' số 1

Chào anh Nguyễn Đức An Sơn, anh có thể chia sẻ đôi điều về con đường đến với võ thuật của mình?

Tôi tập võ từ năm 1998, khi đó, tôi bắt đầu với môn võ có tên gọi là Thái Lý Phật, một phái võ miền nam Trung Hoa trong hệ thống các bộ môn Nam Quyền. Sau đó, tôi sang Philipines du học và sinh sống ở đó trong khoảng sáu năm, đây cũng là thời gian tôi bắt đầu tập luyện Boxing và Kick Boxing để tham gia một số trận đấu phong trào. Trở về Việt Nam, tôi vẫn tiếp tục gắn bó với bộ môn Boxing, ngoài ra, hiện tại tôi đang tập luyện môn võ Brazil Jiu – Jitsu ( nhu thuật Brazil ) và đang mang đai tím một gạch, đây là môn võ mà tôi đã gắn bó hơn năm năm. Với tôi, thể thao nói chung và võ thuật nói riêng là niềm đam mê của bản thân, vì trong thời gian tập luyện, bên cạnh việc có thêm sức khỏe và năng lượng, tôi còn có dịp được biết thêm nhiều anh em, bạn bè có cùng đam mê với mình về bộ môn này, nhất là ở bộ môn Boxing.

Hình ảnh: Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP HCM: 'Tôi mong boxing Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai'' số 2

Từ tổng giám đốc một doanh nghiệp đến việc trở thành Chủ tịch Liên đoàn Boxing của TP HCM, anh có chia sẻ gì với độc giả về điều này?

Tôi trở thành Chủ tịch liên đoàn Boxing TP HCM một cách rất tình cờ. Đó là giai đoạn mà Boxing thành phố vẫn chưa có một liên đoàn thật sự để đứng ra quản lí, tổ chức các giải đấu cho các vận động viên tham dự. Giai đoạn đó cũng có những sự nhen nhóm khi các bộ môn thể thao đều muốn có một liên đoàn để thuận tiện cho việc quản lí, thi đấu cũng như là những cuộc giao thương quốc tế được diễn ra một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, với mong muốn trong tương lai, khi cơ chế liên đoàn vững mạnh, nhà nước cũng sẽ thông qua liên đoàn để phát triển phong trào, giúp cho các vận động viên và những người đam mê sẽ có thêm động lực tập luyện, cống hiến. Chính những điều ấp ủ đó đã thôi thúc những người đam mê bộ môn Boxing quyết định lập ra Liên đoàn Boxing TP HCM. Bản thân tôi khi đó cũng là một người đam mê thể thao và võ thuật, theo tập luyện Boxing từ lâu nên được mọi người tín nhiệm bầu vào vị trí Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP HCM.

 

Hình ảnh: Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP HCM: 'Tôi mong boxing Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai'' số 3

Vậy thời gian đầu khi đảm nhiệm vị trí này, anh cảm thấy có những khó khăn gì? Và đã có khi nào anh cảm thấy muốn từ bỏ ?

Thật ra, tôi có thời gian dài học tại nước ngoài, nên khi về Việt Nam và được bầu vào một vị trí quan trọng như vậy, tôi có gặp vài khó khăn trong việc làm quen với những cơ chế vận hành của liên đoàn, cũng như là những công tác quản lí, v..v... Bên cạnh đó, thời gian đầu, khi tôi kêu gọi các thành viên gia nhập liên đoàn, họ vẫn chưa hiểu rõ liên đoàn là gì, và khi vào liên đoàn họ có được những quyền lợi gì không? Song, cho đến thời điểm này, sau hai năm thành lập, Liên đoàn Boxing TP HCM đã vận hành tương đối là trơn tru.

Tôi luôn quan niệm rằng, khi bản thân ta mệt mỏi vì những khó khăn, đó cũng là lúc bản thân ta đang phát triển. Những khó khăn đó như là những thử thách đối với khả năng thích nghi của bản thân, và khi đã vượt qua được, tức là bản thân đã vượt qua được giới hạn, giúp chúng ta mạnh mẽ hơn sau những khó khăn đó. Vì thế nên tôi chưa bao giờ có ý định từ bỏ trước những khó khăn đó.

Hình ảnh: Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP HCM: 'Tôi mong boxing Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai'' số 4

Kể từ khi thành lập đến nay, Liên đoàn Boxing TP HCM đã tổ chức những giải đấu nào và đối với cá nhân anh, anh đánh giá như thế nào về chất lượng các vận động viên của bộ môn này trong thời điểm hiện tại?

Kể từ khi thành lập vào tháng 9/2017, Liên đoàn Boxing TP HCM đã phối hợp với công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thể thao Sài Gòn (SSDIC) tổ chức giải Boxing HBF lần 1- 2018 (PRO BOXING TOURNAMENT 2018 ). Bên cạnh đó là những giải đấu liên kết tổ chức với nước ngoài như trong năm 2019, Liên đoàn Boxing TPHCM phối hợp cùng Liên đoàn Boxing Hàn Quốc (KBF) và công ty Cocky Buffalo Promotion phối hợp tổ chức giải giao hữu dành cho các võ sĩ chuyên nghiệp tại TP.HCM - “WBA Asia Boxing Title Match 2019”. Ngoài ra là những giải đấu tranh đai WBO như WBO Oriental Youth Title Match, WBO Oriental Title Match (hay còn gọi tranh đai Á lục địa),... Đó đều là những giải đấu lớn và mang tính chuyên nghiệp cao. Bên cạnh đó, những câu lạc bộ Boxing thuộc Liên đoàn cũng thường xuyên tổ chức những giải đấu cọ sát nhằm hoàn thiện thêm khả năng thi đấu của các vận động viên( VĐV ).

Khi nói về chất lượng của các VĐV, so với trước đây, các VĐV hiện tại đang ngày càng tiến bộ. Các võ sỹ Boxing đã để lại rất nhiều ấn tượng với hình ảnh khỏe mạnh, quá trình khổ luyện, ý chí bền bỉ để theo đuổi đam mê. Các bạn cũng có sự cọ sát, trao đổi chuyên môn với nhau nhiều hơn, giúp tăng thêm khả năng thực chiến khi thi đấu. Bằng chứng cho sự tiến bộ đó là tại Sea Games 30 vừa qua, Boxing Việt Nam đã giành 1 HCV và 2 HCB ở các hạng cân, qua đó cho thấy tiềm năng phát triển của Boxing Việt Nam là không hề nhỏ, chỉ cần được đầu tư và phát triển đúng hướng sẽ gặt hái được thành công.

Hình ảnh: Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP HCM: 'Tôi mong boxing Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai'' số 5

Theo anh, việc quản lí một doanh nghiệp và quản lí một bộ môn thể thao có gì khác nhau và giống nhau ?

Ở lĩnh vực thể thao, có lẽ không nên dùng từ quản lí, vì nghe có phần kiềm hãm sự phát triển của bộ môn này. Đối với tôi, Liên đoàn Boxing TP HCM vừa có trách nhiệm tạo điều kiện tốt nhất cho các CLB trực thuộc liên đoàn và các phòng tập tổ chức các giải đấu lớn, nhỏ, vừa là cầu nối để các VĐV có cơ hội được tham gia các giải đấu chuyên nghiệp trong và ngoài nước; hỗ trợ cho các VĐV về những thủ tục cần thiết để tham dự một giải đấu; cũng như có những sự hỗ trợ, khen thưởng khích lệ đối với các VĐV có thành tích cao,... Vì đơn giản, đối với tôi, tôi không xem việc lấn sân này của mình là kinh doanh, mà đó là đam mê của mình, cũng để thỏa mong ước được góp phần đưa Boxing TP HCM và Boxing Việt Nam ngày càng phát triển.

Tôi nghĩ kinh doanh và chơi thể thao giống nhau ở chỗ, đó là để thành công bạn phải có sự bền bỉ, kỷ luật, kết hợp đội nhóm, không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình và phải biết tận dụng sở trường, sở đoản của mình để có thể làm cho mình trở nên cạnh tranh hơn trong cuộc chơi.

Hình ảnh: Chủ tịch Liên đoàn Boxing TP HCM: 'Tôi mong boxing Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai'' số 6

Sang năm 2020, Liên đoàn Boxing TP HCM có những định hướng nào cho việc tiếp tục phát triển Boxing tại Việt Nam ?

Sang năm 2020, Liên đoàn Boxing TP HCM sẽ tiếp tục tổ chức những giải đấu mang tính chuyên nghiệp, nhằm giúp cho các VĐV có thêm những sân chơi, cũng như tăng khả năng thực chiến và làm quen dần với Boxing chuyên nghiệp thế giới. Bên cạnh đó sẽ đầu tư để cải thiện chất lượng cuộc sống của các VĐV, HLV, cũng như nâng cấp những trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho việc luyện tập và thi đấu, v...v... Tôi tin rằng với sự đầu tư bài bản và hợp lý, trong tương lai, Boxing Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và vươn xa hơn nữa.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Nam Trung
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN