Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ: Tôi trở lại vì nhân dân Thanh Hoá

Bầu Đệ đã từng một lần rời khỏi ghế nóng tại xứ Thanh và rồi lại quay trở lại. Đằng sau đó là những câu chuyện dài với nhiều nỗi ưu tư của vị chủ tịch đã 64 tuổi.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8

PV: Xin chào ông Nguyễn Văn Đệ, ông có thể chia sẻ một lý do nào đó thật sự đặc biệt khiến ông cảm thấy xao xuyến và trở lại với đội bóng?

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ: Tôi trở lại vì nhân dân Thanh Hoá số 1

- Ở tuổi lớn như thế này rồi nhưng thời đại công nghệ nên tôi cũng có quan tâm đến mạng xã hội. Thú thật đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến tôi quyết định rất nhanh dể trở lại với bóng đá. Thời điểm đầu mùa giải, tôi vẫn dành sự quan tâm khi đội bóng quê hương gặp khó khăn, nhưng do những kế hoạch kinh doanh tôi cũng không theo dõi dõi được nhiều".

Nhưng khi các con kể cho tôi và bản thân tôi nhìn thấy những sự mong mỏi của bà con Thanh Hoá về việc ông Đệ có trở lại cứu đội bóng không, tôi tự nhiên cũng có đôi chút nôn nao trong người. Tôi tự hỏi rằng tại sao đội bóng lại lâm nguy như vậy và mình có làm được gì không thì lãnh đạo UBND tỉnh mời tôi trở lại.

Lúc đó, tôi đã cảm nhận được tình cảm của người dân Thanh Hoá và họ cần một người làm điểm tựa về tinh thần nên tôi đã nhận lời. Và khi tôi trở lại, việc người hâm mộ đã dành cho tôi một tình cảm rất lớn và nó như tiếp thêm sinh lực cho tôi ở cái tuổi mà sức khoẻ cũng đi xuống nhiều rồi. Nói không quá đâu, chính những bình luận ấy nói cho tôi biết tiếng lòng của người dân.

PV: Được biết, các con của ông không ủng hộ bố về quyết định trở lại bóng đá, ông có thể nói gì về điều này?

Cái này là đúng thật, các con tôi và đặc biệt là con gái tôi rất phản đối chuyện tôi làm bóng đá như ngày trước. Trong quá khứ đã có những lần tôi gặp tai biến vì suy nghĩ nhiều liên quan đến bóng đá, nên vợ con rất lo lắng cho sức khoẻ. Tôi năm nay cũng 64 tuổi rồi nên tôi không thể có được sức khoẻ như thời cách đây 8-9 năm. 

Đi làm bóng đá có nghĩa là phải di chuyển nhiều, nhiều vấn đề có thể xảy ra trong quá trình di chuyển rồi chưa kể những cảm xúc có thể đến. Ngay cả nhân viên của tập đoàn Hợp Lực cũng có sự dao động bởi họ biết tôi rất say mê bóng đá và họ lo rằng tôi có thể xao nhãng công việc lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng tôi đảm bảo rằng, tôi có thể làm được. Khi đội bóng có thành tích thì gia đình cũng hoà chung niềm vui, giờ đây các con tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ bố khi có thể.

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ: Tôi trở lại vì nhân dân Thanh Hoá số 2

PV: Sau những năm không làm bóng đá, ông đã nhận thấy sự thay đổi gì?

- Thời điểm tôi lãnh đạo CLB, đội bóng đã có những thành tích tốt nhất trong suốt lịch sử với 2 tấm HCĐ, sau đó nhà tài trợ FLC cũng giúp cho đội bóng có những bước phát triển lớn hơn với 2 tấm HCB V.League. Nhung tôi cũng thấy rằng khi nhà tài trợ không còn đồng hành, bóng đá Thanh Hoá lại chao đảo và không còn sự ổn định như trước. 

Chưa kể là có nhiều sự thay đổi trong công tác tổ chức trận đấu, thi đấu và bóng đá thì ngày càng chuyên nghiệp hơn. Nhưng ngược lại, các cầu thủ cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội và nhiều tác động không tốt khác. Tôi đã phải làm công tác tư tưởng rất nhiều để các cầu thủ hiểu rằng mình phải tập trung vào bóng đá. Hãy quên đi những thành tích trước đó và hướng đến những mục tiêu cao hơn.

PV: Thanh Hoá đã lột xác kể từ khi ông trở lại, ông có thể chia sẻ những điều mình đã làm với đội bóng trong thời gian ít ỏi vừa qua?

- Với cá nhân tôi, tôi hiểu được tâm tư và nguyện vọng của các cháu. Cầu thủ bóng đá có thu nhập cao những cũng là người lao động để nuôi sống gia đình. Tôi cố gắng đảm bảo tiền bạc, lo chế độ lương cho các cháu được trả đúng hạn, cũng có những khoản thưởng để động viên khi chiến thắng. Đó là chuyện lo cho đời sống về mặt vật chất.

Về mặt tinh thần, tôi yêu cầu các cầu thủ vào sân phải đá với tinh thần máu lửa nhất. Còn khán giả là còn phải gồng lên chiến đấu, không được bỏ cuộc bởi như thế là không tôn trọng khán giả. Đôi khi tôi cũng nói to một chút, nhưng tôi tin cầu thủ hiểu được tâm huyết của lãnh đạo để vào sân thi đấu. Đó cũng là điều tôi hài lòng nhất khi các cháu đá rất máu lửa và những bàn thắng vào thời điểm cuối trận của Thanh Hoá là câu trả lời.

PV: Có những khán giả đã nói về mục tiêu đua huy chương, còn mục tiêu của đội bóng là gì?

- Tôi cho rằng hãy còn là quá sớm để nói về kết quả của cả mùa giải. Thanh Hoá hôm nay chơi tốt và chiến thắng nhưng bóng đá không nói trước được điều gì. Tôi chỉ mong muốn tinh thần thi đấu của Thanh Hoá luôn phải được duy trì để niềm tin nơi nhân dân được lấy lại. Chúng tôi phải chiến đấu từng trân một đã.

Hình ảnh: Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ: Tôi trở lại vì nhân dân Thanh Hoá số 3

PV: Vậy về lâu dài, mục tiêu của ông là gì?

- Cái tôi hướng đến chưa hẳn đã là chức vô địch V.League đâu, tôi cũng lớn tuổi rồi, mục tiêu tôi hướng đến là khi mình chia tay đội bóng, phải tạo ra được một CLB giàu bản sắc quê hương, biết ra sân chiến đấu vì người hâm mộ. Tôi muốn xây dựng một hệ thống quản lý và vận hành chuyên nghiệp để bóng đá có thể phát triền bền vững thay vì phải quỵ luỵ hết ông này, ông nọ, thậm chí là ông Đệ nghỉ cũng được, nhưng ai lên thay cứ theo nền tảng đó mà thành công là được.

Tôi đã nói chuyện với các thầy và các VĐV ở trung tâm đào tạo trẻ, tôi kể cho các cháu về truyền thống quê hương, về tinh thần và ý chí vượt khó của người Thanh Hoá. Tôi sẽ lo cho các VĐV trẻ đủ đầy nhất có thể, nhưng các cháu cũng phải ý thức được mình là ai và mình đang làm gì. Thanh Hoá sẽ có nền tảng tuyệt vời từ những cầu thủ trẻ này.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN