Chuyện ông giáo làng xứ Thanh hiến thận cho HLV Riedl

HLV Alfred Riedl đã nói lời từ biệt với tất cả chúng ta, nhưng bên trong ông luôn có một phần máu thịt đặc biệt của người dân Việt Nam.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8
Máu thịt Việt Nam
 
Hình ảnh: Chuyện ông giáo làng xứ Thanh hiến thận cho HLV Riedl số 1
 
Vào một ngày tháng 9/2006, HLV Riedl đã không thể giấu sự mỏi mệt nữa, ông đã phải công khai việc mình bị suy thận nặng thông qua một cuộc họp báo. Chiến lược gia này nói rằng đáng lẽ phải đến năm 2012 thì quả thận của ông mới phải thay thế hoặc tiến hành chạy thận. Nhưng thời gian chẳng buông tha cho ai, công việc đầy áp lực của một HLV bóng đá buộc ông phải làm phẫu thuật ngay hoặc muộn nhất là năm 2007.
 
>>> Hãy thôi nghĩ về Filip Nguyễn, ĐT Việt Nam nên nhớ Đặng Văn Lâm

>>> Các đội bóng tại V.League có thực sự trân trọng giải đấu?

 
Vậy là, HLV Riedl bắt đầu công việc tìm kiếm một người hiến thận phù hợp, hoặc trong trường hợp không có bất kì ai, việc tìm kiếm nội tạng phù hợp phải bắt đầu ở Trung Quốc hoặc Pakistan. Tất cả những phương án đều được lên. Cuối cùng, dải đất hình chữ S không bạc với ông Riedl, đã có 2 người hiến thận phù hợp đầy đủ tất cả tiêu chí về mặt y học cho đến các yếu tố ngoài lề. Ông Riedl săp xếp công việc, làm thủ tục và trở lại nước Áo.
 
Nhưng rồi, ông sẽ chọn ai để nhận quả thận đây? Một người là công nhân, một người là giáo viên. Qua lời kể của lái xe riêng cho ông Riedl, chiến lược gia người Áo chọn người giáo viên thôn quê kia. Trong suy nghĩ của ông, người công nhận nọ là lao động chính trong gia đình và làm công việc cần rất nhiều sức mạnh. Thiếu đi một quả thận, ảnh hưởng gây ra sẽ lớn hơn nhiều so với một giáo viên cấp 1 trên bục giảng.
 
Những ngày đầu năm 2007, HLV Riedl đã nhờ lái xe riêng của mình đặt phòng tại khách sạn 5 sao và đưa đón thầy giáo nọ. Chuyến bay sang Áo khởi hành sau đó không lâu, ca phẫu thuật được thực hiện voà tháng 3/2007. HLV Riedl hồi phục tốt và ông trở lại cầm quân, đưa ĐT Việt Nam vượt qua vòng bảng Asian Cup 2007.
 
Chưa một phút nào ông Riedl quên người ân nhân
 
Hình ảnh: Chuyện ông giáo làng xứ Thanh hiến thận cho HLV Riedl số 2
Việt Nam sẽ là mảnh đất gắn chặt với HLV Alfred Riedl, người ta đã hiểu điều ấy và bản thân ông cũng luôn nhớ về dải đất hình chữ S với tất cả tình cảm chân thành nhất. Ông Riedl coi Việt Nam là quê hương thứ 2 bởi một phần máu thịt trong cơ thể ông là của người Việt theo đúng nghĩa đen. Chính chiến lược gia này cũng bày tỏ tấm chân tình đặc biệt với ân nhân của mình.
 
Năm 2011, truyền hình Indonesia có một chương trình nói về HLV Riedl sau khi ông đưa đội tuyển bóng đá nước này vào chung kết AFF Cup. Tại đây, ông Riedl đã không ngăn nổi giọt nước mắt khi gặp lại người thầy giáo quê Thanh Hoá. Mãi đến lúc này, một phần danh tính của người đàn ông nhân hậu ấy mới được tiết lộ, anh vẫn sinh sống ở huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá.
 
3 năm sau, trong một trận đấu tại vòng bảng AFF Cup 2014, HLV Riedl khi đó dẫn dắt ĐT Indonesia. Ông bằng mọi cách liên lạc với người ân nhân của mình và mời họ ra Hà Nội gặp mặt. Đáng lý ra, nếu không vì tính chất công việc, ông Riedl sẵn sàng xuôi về xứ Thanh để đơn giản là được gặp lại anh T (người hiến thận).
 
Có một chi tiết rất đáng chú ý, HLV Riedl vẫn còn kịp gặp ân nhân của mình một lần nữa vào năm 2016. Khi đó, ông còn bày tỏ sự vui mừng khi biết rằng con của ân nhân hiến tặng quả thận của mình sẽ trở thành một chiến sỹ công an tương lai với điểm đầu vào thủ khoa ở Học viện Cảnh sát. Bất cứ khi nào, người thầy giáo tại Thanh Hoá vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của H:V Riedl.
 
Chiến lược gia người Áo dù chưa thể mang về những danh hiệu vô địch cho bóng đá Việt Nam, nhưng vị thế của ông trong dòng chảy lịch sử vẫn rất đặc biệt. Một vị "vua về nhì" nhưng đã đánh bại Thái Lan 3-0 ngay trên sân nhà.
 
Thứ cảm xúc ấy chẳng thể nhạt phai! Vĩnh biệt ông, Alfred Riedl!
 
Thế Sơn.
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN