CLB Hà Nội: Nỗi lo hậu duệ Quang Hải, Văn Hậu

Không có bất cứ danh hiệu nào ở các giải trẻ QG trong năm 2020 và không thể vượt qua vòng loại giải U21 QG dù mang danh ĐKVĐ, CLB Hà Nội đang đối mặt với nỗi lo không nhỏ về thế hệ tương lai.

>> ĐT Việt Nam chính thức bật khỏi top 100 thế giới
>> Công Phượng: ĐT Việt Nam thua nhưng học được điểm tốt từ đối thủ
>> ĐT Việt Nam không ai có đủ sức công phá như Công Phượng - Tiến Linh
8

Hiện tại của CLB Hà Nội vẫn đang rất ổn, vì những cái tên như Hùng Dũng, Đình Trọng, Duy Mạnh, Quang Hải hay Văn Hậu còn có thể cống hiến nhiều năm tháng đỉnh cao nữa cho đội bóng Thủ đô, và ở mùa giải 2020, CLB Hà Nội lại vừa trình làng 2 tài năng triển vọng là Văn Xuân và Việt Anh.

Có thể nói đây là niềm vui nhưng cũng là nỗi lo của CLB Hà Nội, bởi sau lứa cầu thủ sinh năm 1999 mà Văn Xuân, Văn Hậu, Việt Anh là đại diện tiêu biểu, đội bóng Thủ đô không còn sản sinh ra tài năng trẻ nào có thể đem tới hy vọng lớn lao.

Hình ảnh: CLB Hà Nội: Nỗi lo hậu duệ Quang Hải, Văn Hậu số 1

U17 PVF đoạt chức vô địch U17 QG năm 2020

Chuyện này với bất cứ đội bóng nào cũng là bình thường, bởi không phải thế hệ cầu thủ nào cũng có thể cho ra những tên tuổi lớn. Tuy nhiên, với một đội bóng chú trọng xây dựng lực lượng kế thừa như CLB Hà Nội mà hoàn toàn trắng tay ở các giải trẻ trong năm 2020 thực sự là một vấn đề cần phải suy nghĩ.

Đặc biệt, việc đội bóng Thủ đô dù đang là ĐKVĐ nhưng không thể vượt qua vòng loại giải U21 QG năm 2020 và phải nhường về tham dự VCK cho Viettel và Nam Định chính là dấu hiệu cho thấy sự sa sút về mặt chất lượng của một trong những lò luyện tài năng có tiếng của bóng đá Việt Nam.

U21 là lứa tuổi quan trọng nhất để xác định khả năng thi đấu chuyên nghiệp của các cầu thủ nên việc đội U21 của CLB Hà Nội bị rơi rụng ngay từ vòng gửi xe thực sự là một tín hiệu báo động với đội bóng này, vì như thế nghĩa là tương lai của CLB Hà Nội sau thế hệ sinh năm 1999 sẽ là một dấu hỏi lớn.

Trong lúc CLB Hà Nội sa sút thì PVF đang dần lấy lại vị thế khi vô địch cả 3 giải trẻ quan trọng là U15, U17 và U19, còn 2 chức vô địch giải U11 và U13 cũng thuộc về một lò đào tạo danh tiếng khác là SLNA. Vậy điểm chung giữa PVF với SLNA là gì trong tương quan so sánh với CLB Hà Nội?

Câu trả lời chính là việc cả PVF lẫn SLNA đều có cơ ngơi riêng để bảo đảm các lứa trẻ của mình có nơi ăn tập ổn định, mặc dù hệ thống sân bãi của SLNA không thể so sánh với PVF song dù sao “méo mó có hơn không”, cầu thủ trẻ của SLNA cũng không phải đi ăn nhờ ở đậu trong quá trình luyện tập hàng ngày.

Còn CLB Hà Nội thì khác, đến nay đội bóng Thủ đô đã có hơn 10 năm tuổi đời nhưng họ vẫn chưa có cơ ngơi của riêng mình, từ sân tập cho tới sân đấu chính thức, và đặc biệt các cầu thủ của đội bóng này vẫn phải ở thuê chứ chưa có nơi ăn chốn ở ổn định như các đồng nghiệp tại SLNA.

Theo nhiều chuyên gia, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho CLB Hà Nội không duy trì được vị thế hàng đầu trong cuộc đua giữa các lò đào tạo trẻ hàng đầu Việt Nam, và nếu tình trạng này không được cải thiện trong tương lai gần, rất có thể 2020 sẽ không phải là mùa giải duy nhất mà đội bóng này trắng tay toàn diện ở các giải trẻ QG.

Nếu thế, tương lai của CLB Hà Nội phía sau thế hệ Quang Hải, Văn Hậu sẽ là một nỗi lo không nhỏ.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN