CLB Hà Nội và lời chê trách xôn xao dư luận của người cũ

Mấy ngày vừa qua bóng đá Việt Nam xôn xao câu chuyện cựu GĐKT người Uruguay của CLB Hà Nội là Daniel Enriquez phê phán khá nặng lời đội bóng cũ sau cuộc chia tay chóng vánh hồi đầu mùa giải năm nay.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Mấy ngày vừa qua bóng đá Việt Nam xôn xao câu chuyện cựu GĐKT người Uruguay của CLB Hà Nội là Daniel Enriquez phê phán khá nặng lời đội bóng cũ sau cuộc chia tay chóng vánh hồi đầu mùa giải năm nay.

Trong cuộc trả lời truyền thông Uruquay, ông Enriquez đã mô tả CLB Hà Nội như là một đội bóng thiếu ý chí tiến thủ, không có kế hoạch huấn luyện chuyên nghiệp như các đội bóng Nam Mỹ, và đặc biệt là cầu thủ CLB Hà Nội khá lười, không có ý thức tự giác tập gym.

Hình ảnh: CLB Hà Nội và lời chê trách xôn xao dư luận của người cũ số 1

Ông Daniel Enriquez (trái)

Chuyện một chuyên gia nước ngoài sau khi rời khỏi Việt Nam hết lời lên tiếng chê bai trình độ của bóng đá chúng ta không phải chuyện lạ, vì thực tế Việt Nam vẫn chưa phải là một cái tên được chú ý trên bản đồ bóng đá thế giới, nhất là với những người đến từ một nền bóng đá đã vô địch World Cup như ông Enriquez.

Bên cạnh đó, khác biệt văn hóa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc hợp tác giữa chuyên gia nước ngoài với bóng đá Việt Nam không diễn ra suôn sẻ, hoặc không đạt được kết quả như mong đợi.

Tuy nhiên, không phải lời phê bình nào của chuyên gia nước ngoài cũng xuất phát từ sự ấm ức hay cay cú cá nhân, bởi có sự thực mà người trong cuộc cũng phải thừa nhận đấy là nhược điểm của cầu thủ Việt Nam.

Chúng tôi đang nói tới chuyện ông Enriquez chê cầu thủ CLB Hà Nội không có ý thức tự giác tập gym để phát triển cơ bắp phần thân trên như các đồng nghiệp tại Uruguay và Nam Mỹ.

Thực sự đây là vấn đề của không ít đội bóng tại Việt Nam chứ không riêng gì CLB Hà Nội, và chẳng phải ngẫu nhiên mà kể từ ngày sang Việt Nam, HLV Park Hang Seo luôn rất chú trọng phần tập luyện ở phòng gym trong giáo án huấn luyện của mình.

Chu trình huấn luyện của các đội bóng tại Việt Nam hầu như đều diễn ra trên sân cỏ, hoặc cùng lắm là tập huấn thể lực nâng cao ở biển, còn chuyện tập gym một cách nghiêm túc cho toàn đội thì rất hiếm thấy.

Trước đây, khi còn thi đấu ở Hải Phòng, thủ môn Đặng Văn Lâm đã phải thuê riêng HLV thể lực từ Nga để tập chuyên biệt, và những người chăm đến phòng gym nhất ở CLB Hải Phòng hiện tại đều là cầu thủ Việt kiều, như Văn Lâm.

Điều đó cho thấy phần lớn cầu thủ Việt Nam đều chưa nhận thức được sự quan trọng của việc tập luyện trong phòng gym để nâng cao sức bền cũng như thể hình, và ngay cả đội bóng được đánh giá là số một Việt Nam về nhiều khía cạnh như CLB Hà Nội mà còn bị chuyên gia nước ngoài chê trách nặng lời như vậy là có thể hiểu được bản chất của vấn đề.

Dưới thời HLV Park Hang Seo, thể lực của các tuyển thủ Việt Nam đã có sự chuyển biến rất lớn, và việc ông thầy Hàn Quốc rất chú trọng phần luyện tập trong phòng gym được coi là một trong những lý do quan trọng, nhưng dường như điều này vẫn chưa đủ sức nặng để khiến bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB thật sự coi trọng chuyện tập gym dành cho cầu thủ.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN