CLB Hải Phòng: Gắng sống tới hạn chót!

Ngày 6/9, VFF đã gửi công văn cho các CLB về việc AFC gia hạn thời gian hoàn thiện cấp phép CLB. Hạn chót là ngày 30/9 thay vì 20/9 như kế hoạch ban đầu. Sau thời hạn này, hệ thống trực tuyến của AFC sẽ đóng. CLB sẽ không thể tải bất cứ tài liệu gì lên hệ thống cấp phép.

>> AFF Cup 2020: Không dễ để vua một thời lấy lại thể diện
>> AFF Cup 2020: Cơ hội đang mở rộng đối với người hùng Viettel FC
>> V.League hủy, Viettel và Nam Định nhận suất dự AFC Cup 2022
8

Thông tin này đặc biệt có ý nghĩa với CLB Hải Phòng, đội bóng đang nợ 17,7 tỷ đồng tiền thuế với Chi cục thuế TP. Hải Phòng và đã trải qua 3 năm liên tiếp nợ thuế nên không được hưởng chính sách ngoại lệ dành cho các đội bóng không đáp ứng một tiêu chí hạng A bắt buộc, cụ thể ở đây là nợ thuế.

Thời hạn của AFC dành cho các CLB Việt Nam là ngày 30/9, nhưng thời hạn VFF dành cho CLB Hải Phòng là ngày 10/9, và đến giờ vẫn chưa rõ bài toán nợ thuế của đội bóng chủ sân Lạch Tray sẽ được giải quyết như thế nào, khi mà đơn vị chủ quản hiện nay của CLB Hải Phòng là Công ty Cổ phần Sông Hồng dưới quyền Chủ tịch CLB Văn Trần Hoàn từ chối tiếp nhận khoản nợ 17,7 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Thể thao Hải Phòng từ thời cựu Chủ tịch Trần Mạnh Hùng.

Hình ảnh: CLB Hải Phòng: Gắng sống tới hạn chót! số 1

Ông Hoàn có lý do để từ chối gánh nặng nợ thuế do ông Hùng để lại, bởi bóng đá Việt Nam từng có không ít trường hợp khước từ “gánh nợ” như vậy, mà mới nhất là vụ việc ông bầu Cao Tiến Đoan của CLB Thanh Hóa kiên quyết không chấp nhận khoản tiền phạt lên tới gần 6 tỷ đồng cho vụ việc sa thải trái luật HLV Fabio Lopez, trợ lý Salvatore Orofino và ngoại binh Idrissa Cisse từ thời ông Nguyễn Văn Đệ còn làm Chủ tịch CLB Thanh Hóa.

Lúc đó ông Đoan còn quyết liệt tới mức tuyên bố nếu bị ép phải trả tiền phạt cho FIFA vì những vụ việc xảy ra từ thời ông Đệ thì ông Đoan sẽ trả lại đội bóng cho tỉnh Thanh Hóa. Và rồi cuối cùng thì cả ông Đoan lẫn ông Đệ đều không phải thanh toán khoản tiền này mà là LĐBĐ Thanh Hóa.

Không rõ sắp tới liệu ông Hoàn có rơi vào hoàn cảnh bị thúc bách tới mức phải đưa ra một tuyên bố kiểu như vậy để thoát khỏi khoản nợ của cựu Chủ tịch CLB Trần Mạnh Hùng hay không, nhưng có điều chắc chắn là ông Hoàn sẽ không bao giờ chấp nhận thanh toán khoản nợ thuế này.

17,7 tỷ đồng tiền nợ thuế so với 10 tỷ đồng tiền túi mà ông Hoàn đã bỏ ra để góp phần cải tạo sân Lạch Tray, cùng với nguồn kinh phí của TP. Hải Phòng, là không chênh lệch bao nhiêu, nhưng một người nổi tiếng là yêu ghét phân minh, ghét cái xấu như kẻ thù từ lúc còn là CĐV bóng đá như ông Hoàn thì khó lòng có chuyện nhắm mắt nhắm mũi chi tiền một cách vô nguyên tắc chỉ để CLB Hải Phòng được bảo lưu quyền tham dự V-League 2022.

Liên quan tới vấn đề này, trả lời báo chí ngày 6/9, một lãnh đạo VFF cho biết đây là việc thỏa thuận chuyển nhượng giữa 2 Công ty quản lý, VFF không can thiệp và sẽ dựa vào quy định của 2 đơn vị này.

Điều này có nghĩa là nút thắt của vấn đề đang nằm ở chỗ của ông Trần Mạnh Hùng, vì ông Hoàn đã khẳng định từ chối thanh toán khoản nợ thuế 17,7 tỷ, nên mọi hy vọng của CLB Hải Phòng bây giờ đang dồn hết lên vai ông Hùng, một người không những từng nắm trọng trách ở CLB Hải Phòng mà hiện giờ vẫn là thành viên HĐQT VPF.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN