CLB Hải Phòng: Một đội bóng, nhiều dấu hỏi!

Ngày 26/9 vừa qua, VPF đã có công văn trả lời 6 CLB HAGL, B.Bình Dương, Quảng Nam, Nam Định, Hải Phòng, SLNA về việc từ chối yêu cầu tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường của họ do không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 và 4 Điều 115 Luật Doanh nghiệp 2020 và khoản 3 Điều 24 Điều lệ Công ty VPF.

>> AFF Cup 2020: Không dễ để vua một thời lấy lại thể diện
>> AFF Cup 2020: Cơ hội đang mở rộng đối với người hùng Viettel FC
>> V.League hủy, Viettel và Nam Định nhận suất dự AFC Cup 2022
8

Ngày 26/9 vừa qua, VPF đã có công văn trả lời 6 CLB HAGL, B.Bình Dương, Quảng Nam, Nam Định, Hải Phòng, SLNA về việc từ chối yêu cầu tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường của họ do không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 và 4 Điều 115 Luật Doanh nghiệp 2020 và khoản 3 Điều 24 Điều lệ Công ty VPF.

Gần như ngay lập tức, chỉ 1 ngày sau, CLB Hải Phòng đã lại có công văn tiếp theo để tiếp tục yêu cầu đòi tổ chức ĐHCĐ bất thường kèm theo những lời lẽ công kích nặng nề nhắm vào bộ máy lãnh đạo VPF.

Một trong những khía cạnh mà CLB Hải Phòng chỉ trích VPF nặng nề nhất là việc đại diện đội bóng này cho rằng VPF đã quá chậm trễ khi phản hồi lại công văn đòi tổ chức ĐHCĐ bất thường trước đó của các CLB kể trên, trong đó có Hải Phòng.

Hình ảnh: CLB Hải Phòng: Một đội bóng, nhiều dấu hỏi! số 1

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, việc VPF không thể nhanh chóng trả lời CLB Hải Phòng cũng như 5 CLB khác cùng chung chí hướng lại có nguyên nhân xuất phát từ một cái tên chẳng xa lạ gì với CLB Hải Phòng, đấy là ông Trần Mạnh Hùng, Ủy viên Hội đồng quản trị VPF và đồng thời cũng là Chủ tịch công ty cổ phần thể thao Hải Phòng.

Chính ông Hùng là người đưa ra yêu cầu họp trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến ngày 20/9, do ông Hùng đang ở TP.HCM, vốn đang thực hiện chính sách giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, và nếu họp vào khoảng thời gian trên thì vẫn còn kịp trả lời cổ đông theo luật định (theo quy định, sau khi nhận được văn bản từ cổ đông, VPF phải có văn bản trả lời trong vòng 30 ngày).

Thể theo yêu cầu của ông Hùng, VPF đã tổ chức họp Hội đồng quản trị (HĐQT) vào ngày 18/9 và tiếp tục có thêm phiên họp vào ngày 23/9 để đưa ra nghị quyết không tổ chức ĐHCĐ bất thường, và đến ngày 26/9 đã có công văn gửi tới từng CLB như tất cả đã biết.

Điều hài hước ở đây là CLB Hải Phòng lại gay gắt chỉ trích VPF, và thậm chí còn đẩy cao vấn đề thành VPF "cố tình kéo dài thời gian", trong khi nguyên nhân dẫn tới việc VPF không thể mau chóng trả lời cổ đông lại xuất phát từ một gương mặt thân quen với CLB Hải Phòng là ông Trần Mạnh Hùng.

Thêm nữa, hiện tại CLB Hải Phòng đã được chuyển giao cho Công ty CP Sông Hồng, không còn liên quan gì tới Công ty CP thể thao Hải Phòng mà ông Trần Mạnh Hùng là người đứng đầu và đang đại diện vốn tại VPF, nhưng  những công văn liên tiếp gần đây của Hải Phòng gửi tới VPF lại vẫn lấy trên danh nghĩa của Công ty CP thể thao Hải Phòng, khiến người ta không thể hiểu nổi cuối cùng CLB Hải Phòng đang đặt dưới quyền quản lý của ai?

Bên cạnh đó, CLB Hải Phòng và một số đội bóng khác luôn khẳng định họ có quyền yêu cầu VPF tổ chức ĐHCĐ bất thường. Điều này là đúng nếu xét theo Điều 115 Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Công ty VPF.

Tuy nhiên, quyền là như vậy song cần hiểu rằng quyền phải đi liền với lý do chính đáng. Cụ thể, Điều lệ VPF và Luật Doanh nghiệp ghi rõ: “Trong trường hợp HĐQT vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người quản lý hoặc HĐQT ra quyết định vượt quá thẩm quyền”.

Điều này nghĩa là muốn thực hiện được quyền của mình, các cổ đông cần ĐƯA RA LÝ DO CHÍNH ĐÁNG, hoặc nói cách khác, các cổ đông như CLB Hải Phòng có quyền yêu cầu VPF tổ chức ĐHCĐ bất thường, nhưng để thực hiện quyền đó thì CLB Hải Phòng phải có cơ sở. 

Cụ thể, ông Văn Trần Hoàn, lãnh đạo CLB Hải Phòng hiện tại, hay ông Trần Mạnh Hùng, lãnh đạo CLB Hải Phòng trong quá khứ, nếu cho rằng HĐQT VPF ra quyết định vượt quá thẩm quyền thì phải chỉ ra vượt thẩm quyền ở chỗ nào, cụ thể là quyết định nào, trái luật ở chỗ nào…, chứ không thể nói khơi khơi mà không có bằng chứng cụ thể, hay tệ hơn nữa là lợi dụng quyền của mình để công kích, mạt sát cá nhân.

Nếu đội bóng nào cũng hành xử như CLB Hải Phòng, nghĩa là cứ thích là gửi công văn đòi tổ chức ĐHCĐ bất thường chứ không kèm theo bất cứ cơ sở hay bằng chứng nào cụ thể, thì có khi VPF chẳng còn thời gian để tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp, vì chỉ cần trả lời công văn qua lại cũng đủ mệt, còn sức đâu mà nghĩ tới việc khác.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN