CLB TPHCM: Tính toán sai lầm, nguy cơ lỡ cả giấc mơ

Với việc Công Phượng được xác nhận bị gãy ngón út bàn chân trái và cần khoảng 2 tháng để bình phục chấn thương, mùa giải 2020 với CLB TP HCM xem như đã thất bại toàn diện.

>> LS V.League 2021: Hải Phòng có nguy cơ không được đá sân nhà vì tình trạng xuống cấp
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Thua trận thứ 2 liên tiếp, Hà Nội xếp bét bảng ở V.League 2021
8

Trước khi mùa bóng năm nay khởi tranh, CLB TPHCM đặt tham vọng rất cao ở cả V-League, Cúp QG cũng như AFC Cup, và để hiện thực hóa tham vọng của mình, đội bóng này đã tăng cường hàng loạt hảo thủ, trong đó có Công Phượng và một số cái tên nổi bật khác.

Tuy nhiên, với vấn đề ngoại binh thì CLB TPHCM đã có một mùa giải thảm họa, khi gần chục ngoại binh mà họ mua về đều không phát huy hiệu quả, ngoại trừ trung vệ Diakite và tiền vệ Seo Yong Duk.

Hình ảnh: CLB TPHCM: Tính toán sai lầm, nguy cơ lỡ cả giấc mơ số 1

Với các đội bóng Việt Nam, ngoại binh luôn nắm giữ hơn 50% sức mạnh, nhất là ở hàng công, và khi Công Phượng trở thành cây săn bàn chủ lực của CLB TPHCM với 6 bàn thắng tại V-League, người ta hiểu được đóng góp của các tiền đạo ngoại cho đội bóng này là ở mức nào.

Sau khi bị loại ở Cúp QG còn AFC Cup 2020 bị hủy do Covid-19, CLB TPHCM chỉ còn duy nhất LS V-League 2020 để phấn đấu, nhưng với vị trí thứ 5 hiện tại cùng phong độ bất ổn như đã thể hiện trong thời gian vừa qua, chẳng ai tin rằng thầy trò HLV Chung Hae Seong sẽ bảo vệ thành công danh hiệu á quân chứ chưa nói tới chuyện đua tranh chức vô địch.

Vị trí thứ nhì ở V-League 2020 tưởng như sẽ giúp CLB TPHCM vượt ngưỡng và nâng tầm nhưng hóa ra lại làm khó đội bóng này, bởi năng lực và tham vọng của họ không tương xứng với nhau, từ đó dẫn tới sự đầu tư có phần nôn nóng, vội vàng, dẫn tới kết quả không như mong đợi.

Chỉ riêng việc CLB TPHCM tiêu cả triệu USD có dư mà không kiếm nổi một tiền đạo ngoại chất lượng cho mùa bóng năm nay là đủ hiểu bộ phận tuyển mộ nhân sự của đội bóng này năm nay đã hoạt động yếu kém ra sao.

Tương tự như thế, sự cố chia tay rồi mời lại HLV Chung Hae Soeng cũng là một trải nghiệm đáng quên cả với ông thầy người Hàn Quốc cũng như CLB TPHCM.

Trong bối cảnh “hỗn quân hỗn quan” như vậy, phong độ rực sáng của Công Phượng trở thành điểm sáng hiếm hoi của CLB TPHCM, song nó đồng thời cũng làm nổi bật thêm sự tương phản ở đội bóng này, rằng họ đã chi tiền tấn để mua sắm cầu thủ, nhưng người chơi hay nhất lại là một hợp đồng cho mượn từ HAGL.

Dài dòng như vậy để thấy rằng sự vắng mặt của Công Phượng trong chặng đường còn lại của mùa bóng với CLB TPHCM còn hơn cả thảm họa, và đại diện đội bóng này đã không quá lời khi than thở rằng năm nay họ không gặp may.

Cũng có những yếu tố thiếu may mắn trong trường hợp của CLB TPHCM, như việc AFC Cup 2020 bất ngờ bị hủy khi CLB TPHCM đang có thành tích tốt, hay Công Phượng bị chấn thương đúng vào giai đoạn quyết định của mùa giải, song trên tất cả vẫn là sự yếu kém trong công tác mua sắm của CLB TPHCM, bởi nếu họ tuyển mộ được những tân binh chất lượng thì bây giờ đội bóng không đến nỗi khốn khổ chỉ vì thiếu vắng một tiền đạo là Công Phượng như vậy.

Không rõ mùa bóng năm sau CLB TPHCM có tránh được vết xe đổ này hay không, nhưng mùa giải năm nay với họ coi như đã khép lại theo một cách không thể thất vọng hơn.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN