Công cuộc làm mới ĐTQG của ông Park đã thất bại?

Mặc dù danh sách tập trung ĐTQG chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 vẫn chưa được VFF chính thức công bố nhưng căn cứ vào những bản danh sách bị rò rỉ mấy ngày vừa qua thì có thể đoán được gần như chắc chắn bộ khung ĐT Việt Nam ở UAE vào tháng 6 tới đây vẫn sẽ là những gương mặt quen thuộc.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8

Mà điều này có nghĩa là công cuộc làm mới ĐTQG của ông Park Hang Seo coi như đã không thể thực hiện, và nỗ lực của ông và các cộng sự khi liên tục theo dõi các trận đấu ở V-League, giải hạng Nhất QG và thậm chí cả vòng loại giải U21 QG dường như không có kết quả như mong đợi.

Thực ra cũng khó trách ông Park vì chuyện này bởi nhân tài của bóng đá Việt Nam không dư thừa tới mức để ông thầy người Hàn Quốc tha hồ lựa chọn.

Hình ảnh: Công cuộc làm mới ĐTQG của ông Park đã thất bại? số 1

Chẳng hạn, nếu như thế hệ sinh năm 1993, 1995 và 1997 có rất nhiều cầu thủ đang là trụ cột của ĐTQG như Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Hùng Dũng (1993), Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh (1995), Quang Hải, Đình Trọng (1997) thì các thế hệ tiếp nối như 1999 hay 2000 lại không có nhiều cái tên nổi bật như vậy.

Chưa kể chiến thuật mà ông Park đang vận hành ở ĐTQG cũng rất đặc thù và phải tới mùa này mới có một CLB tại V-League sở hữu lối chơi tương tự là HAGL.

Thế nên, cho dù ông Park đã nhận thức được rõ ràng nhu cầu cần phải làm mới ĐTQG cả về nhân sự cũng như lối chơi để tránh nguy cơ bị các đối thủ bắt bài thì ông thầy này cũng không dễ để hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Việc một tiền đạo năm nay đã 36 tuổi và phải xuống chơi ở giải hạng Nhất mới có cơ hội ra sân thường xuyên như Anh Đức mà vẫn được BHL ĐT Việt Nam cân nhắc và để ý là bằng chứng cho thấy ông Park đang gặp khó khăn với bài toán nhân sự đến thế nào.

Nếu trong điều kiện bình thường chắc hẳn ông Park sẽ không ngại triệu tập thật nhiều cầu thủ mới lên ĐTQG để xem xét và thử nghiệm họ ở những trận giao hữu. Tuy nhiên, Covid-19 đã không cho phép ông Park có những thử nghiệm như vậy, khi mà cả năm 2020 ĐT Việt Nam không thể có nổi một trận giao hữu quốc tế chứ chưa nói tới đá giải chính thức.

Và trong bối cảnh quỹ thời gian chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 không còn dư dả thì HLV Park không còn cách nào hơn là phải đặt niềm tin vào những cầu thủ đã sát cánh cùng ông ở những giải đấu quan trọng trong 2 năm 2018 và 2019.

Đến đây thì có thể nói rằng không phải HLV Park không muốn trao cơ hội cho các cầu thủ mới ở ĐTQG mà hoàn cảnh đặc thù do Covid-19 mang lại đã khiến ông không thể thực hiện mong muốn của mình, và bởi vậy, công cuộc làm mới ĐTQG của ông đã thất bại ngay từ lúc nó còn chưa kịp thành hình.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN