Covid-19: Malaysia phong toả quốc gia, Indonesia đóng băng khẩn cấp các giải bóng đá

Tại khu vực Đông Nam Á, Malaysia đã quyết định phong toả đất nước, còn Indonesia vẫn chưa đưa ra một quyết định mạnh mẽ nào nhằm hạn chế sự lây lan.

>> Hà Nội FC: Đế chế đang lung lay?
>> Bầu Hiển và nỗi khổ người giàu cũng khóc
>> HLV Park Hang Seo muốn hạn chế ngoại binh để có thêm Công Phượng, Xuân Trường
8
Điều đáng chú ý là mới đây thủ tướng Malaysia ông Muhyiddin Yassin đã tuyên bố đóng cửa đất nước tạm thờ, bắt đầu từ ngày 18/3 đến 31/3 để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. 

Toàn bộ trường học tại Malaysia sẽ phải đóng cửa. Những đỉa điểm thường tụ hợp đông người như khu vui chơi giải trí, địa điểm cầu nguyện… đều đóng cửa. Riêng các khu chợ, cửa hàng tiện lợi được cho phép hoạt động để phục vụ nhu cầu cho người dân. Malaysia cũng cấm tụ tập đông người ở các sự kiện tôn giáo, thể thao và văn hoá. Điều này dẫn đến việc các giải bóng đá chuyên nghiệp Malaysia cũng sẽ tạm hoãn đến ngày 31/3, sau đó có thể hoãn tiếp nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát. 

Đáng chú ý hơn, toàn bộ cơ sở vật chất của chính quyền, khu vực tư nhân cũng sẽ đó ngừng họat động trử các cơ sở cung cấp quan trọng như viễn thông, vận tải, y tế, dược phẩm, cảng biển, sân bay và dung dịch vệ sinh…
 
Hình ảnh: Covid-19: Malaysia phong toả quốc gia,  Indonesia đóng băng khẩn cấp các giải bóng đá số 1

Malaysia quyết định phong toả đất nước để phòng sự lây lan của Covid-19

Thủ tướng Malaysia tuyên bố cấm tất cả người dân nước này đi sang các quốc gia khác, bên cạnh đó cũng không cho phép người nước ngoài vào Malaysia. Người dân Malaysia từ nước ngoài về đều phải cách ly 14 ngày. 

Malaysia hiện có 533 ca nhiễm, trong số đó nhiều người liên quan đến một sự kiện tôn giáo lớn với 16.000 người tham gia. 

Khác với Malaysia, Indonesia đang tỏ ra thiếu kiên quyết, không nghiêng về hướng ban hành chính sách phong toả quốc gia hay một địa phương cụ thể trong số 34 tỉnh thành. Hiện tại dịch Covid-19 đã lan rộng tới 8/34 tỉnh và thành phố ở Indonesia, có 134 ca dương tính, trong đó có 5 ca đã tử vong. 
 
“Việc ban hành chính sách phong toả ở cấp quốc gia hoặc khu vực là thuộc thẩm quyền chính quyền trung ương, điều quan trọng là mỗi người dân cần giới hạn khoảng cách tiếp xúc trên 2m nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19”. Tổng thống Joko Widodo  khẳng định. 

Riêng chính quyền Jakatar hiện đã ban hành quyết định hạn chế thời gian và số lượng hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng nhằm ngăn chặn tối đa sự lây lan. Thế nhưng, sau đó chính quyền này phải lập tức huỷ bỏ vì xảy ra rối loạn khi các điểm giao thông công cộng xảy ra tình trạng chen lẫn vì chật kín người tham gia.
 
Riêng về bóng đá , PSSI (LĐBD Indonesia) không ngần ngại quyết định tạm hoãn tất cả các giải đấu như Liga 1 và Liga 2 nửa tháng trước khi đưa ra thông báo mới phụ thuộc tình hình diễn biến của dịch bệnh.  
 
QH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN