Cuộc chiến sân cỏ: Bóng đá nó phải thế

Khi xem một trận chung kết bóng đá phủi. Có thời điểm tôi đã nổi gai ốc vì những pha bóng rát trên sân. Trước một đội bóng hay hơn, chơi kỹ thuật hơn, đội kia buộc phải đá rát, cực rát, pessing khắp mặt sân.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8
Chủ đích của họ đó là phá lối chơi, cắt liên kết. Như thế thì mới có cơ hội vượt qua đội bóng xuất sắc kia. Tôi không cho đó là bạo lực, đó đơn thuần chỉ là chiến thuật. Đó chính là sự tôn trọng cho đối thủ. Ở trận đấu đó, không một ca chấn thương đáng tiếc nào xảy ra. Sau trận đấu, đội thắng không một lời trách móc, còn đội thua đã không thể cầm được nước mắt vì tiếc nuỗi khi đã chơi quá tốt.
 
Bóng đá thế giới thập kỷ 90 chứng kiến sự trối dậy mạnh mẽ của bóng đá Anh. Và hai cái tên ghi đậm trong tâm trí nhất của người hâm mộ đó chính là Ferguson(Mu), Wenger(Arsenal). Cả 2 đã xây dựng lên 2 đế chế thay nhau thống trị bóng đá Anh trong mộ thời gian dài. Biết bao nhiêu lần khẩu chiến, biết bao nhiêu lần đối đầu của 2 đội, được 2 chiến thuật gia đẩy lên đỉnh điểm của sự ganh đua không khoan nhượng. Hai hình tượng tiêu biểu lột tả hết tính chất căng của 2 kỳ phùng chính là Roy Kane và P.Viera.

Hình ảnh: Cuộc chiến sân cỏ: Bóng đá nó phải thế số 1

R.Kean & P.Veria là kỳ phùng địch thủ 1 thời

Và trong ngày giáo sư chia tay chủ sân Emirates ông đã nói: "Trước khi bắt đầu buổi lễ, tôi muốn dành lời chúc đến Alex Ferguson. Ông ấy là một người đàn ông mạnh mẽ và lạc quan. Tôi cầu chúc ông ấy những điều tốt đẹp nhất và mong ông ấy chóng bình phục". Trên sân, phòng họp báo họ đã từng không đội trời chung. Thế nhưng sau tất cả, họ luôn dành cho nhau sự tôn trọng về tư chất của những bậc thầy vĩ đại về nhân cách cũng như tài năng.
 
Không cần nói về cuộc đối đầu kinh điển của bóng đá thế giới giữa Real Madrit và Barcelona. Trong hơn thập kỷ qua những cái tên như Pique, Ramos luôn là tâm điểm trước và sau trận đấu. Ramos trở thành cái tên đáng ghét nhất vì những pha bóng băm bổ, thậm chí triêt hạ quá đáng với những Messi hay Iniesta. Còn Pique luôn biết cách làm trò châm chọc đối thủ. Đã bao lần 2 đồng nghiệp đội tuyển TBN này đã suýt tẩn nhau trên sân chứ đừng nói đến các màn đấu khẩu trên mặt báo. Thể nhưng cặp trung vệ này đã giúp TBN liên tiếp 2 lần vô đich châu Âu và một lần VĐTG. Họ trở thành cặp trung vệ thành công nhất của bóng đá thế giới. Điều gì đã làm nên như thế. Chắc chắn đó là tài năng tuyệt vời cộng với sự ăn ý, hiểu nhau. Bóng đá là thế, khi là đối thủ thì không đội trời chung, khi là đồng đội lại lợi hại vô cùng bởi đó là lúc gạt bỏ hết cái tôi bản thân hướng về cái chung.

Hình ảnh: Cuộc chiến sân cỏ: Bóng đá nó phải thế số 2

Cuộc đối đầu giữa Ramos & Pique luôn tốn giấy mực 

Không cần nói về cuộc đối đầu kinh điển của bóng đá thế giới giữa Real và Barca. Trong hơn thập kỷ qua những cái tên như Pique, Ramos luôn là tâm điểm jtrước và sau trận đấu. Ramos trở thành cái tên đáng ghét nhất vì những pha bóng băm bổ, thậm chí triêt hạ quá đáng với những Messi hay Iniesta. Còn Pique, luôn biết cách làm trò châm chọc đối thủ. Đã bao lần 2 đồng nghiệp đội tuyển TBN này đã suýt tẩn nhau trên sân chứ đừng nói đến các màn đấu khẩu trên mặt báo. Thể nhưng cặp trung vệ này đã giúp TBN liên tiếp 2 lần vô đich châu Âu và một lần VĐTG. Họ trở thành cặp trung vệ thành công nhất của bóng đá thế giới. Điều gì đã làm nên như thế. Chắc chắn đó là tài năng tuyệt vời cộng với sự ăn ý, hiểu nhau. Bóng đá là thế, khi là đối thủ thì không đội trời chung, khi là đồng đội lại lợi hại vô cùng bởi đó là lúc gạt bỏ hết cái tôi bản thân hướng về cái chung.
 
Quay về câu chuyện giữa HAGL và Hà Nội FC. Người ta nói quá nhiều về những yếu tố căng đét trong trận đấu. Từ những pha bóng nảy lửa đến chuyện trọng tài hay như việc Thành Lương phản ứng và cao trào nhất là việc CĐV ném chai nước về phía BHL đội khách. Phản ứng lại, các thành viên của BHL của Hà Nội cho rằng: “họ đa xúc phạm, chửi bới gia đình chúng tôi, thực sự điều đó không cho phép chúng tôi im lặng cho qua.”
 

Hình ảnh: Cuộc chiến sân cỏ: Bóng đá nó phải thế số 3

BHL Hà Nội FC phản ứng với NHM trên sân Pleiku

 
Nếu đứng ở góc nhìn của một người xem bóng đá thực sự thấu đáo thì mặc dù không cổ suy cho những chuyện bạo lực, tuy nhiên có thế nào bóng đá vẫn không thể thiếu những khoảnh khắc như thế. Đó gần như là điều hiển nhiên, vượt qua ranh giới của khuôn khổ. Bóng đá có phát triển, tiến hóa hơn đi chăng nữa thì bản chất sơ khai, tính chất thiên về cảm xúc con người thì mãi không thể thay đổi.

Nhưng như đã nói ở trên, sau tất cả, những người được xem là đối thủ trên sân sau trận đấu lại là những người bạn thậm chí khi cùng một chiến tuyến họ lại ăn ý như cặp Ramos và Pique.

 Phan Quang Huy

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN