Cuộc đua trụ hạng LS V-League 2020: Nóng như đua vô địch!

Ngay trong mùa bóng đầu tiên áp dụng thể thức thi đấu mới là chia 2 nhóm sau giai đoạn 1 để xác định đội vô địch và đội xuống hạng, cuộc chiến trốn chạy tiếng gọi của tử thần đã được nhận định là hết sức căng thẳng khi 5/6 đội góp mặt ở nhóm B đã từng là nhà vô địch hoặc á quân V-League.

>> HLV Kiatisak nói gì về thất bại đầu tiên cùng HAGL?
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Kiatisak gạch tên, HAGL cho CAND mượn Văn Toàn mới
8

Cụ thể, danh sách những nhà cựu vô địch V-League ở đây gồm có SHB Đà Nẵng (thứ 9, 16 điểm, vô địch năm 2009 và 2012), SLNA (thứ 11, 15 điểm, vô địch năm 2011), Quảng Nam (thứ 14, 9 điểm, vô địch năm 2017) và 2 nhà á quân là Thanh Hóa (thứ 10, 15 điểm, á quân năm 2017, 2018), Hải Phòng (thứ 13, 13 điểm, á quân năm 2010 và 2016).

Như vậy, chỉ duy nhất Dược Nam Hà Nam Định (thứ 12, 13 điểm) là chưa từng có huy chương V-League trong vòng 11 năm trở lại đây, còn 5 đội bóng khác có mặt trong top 6 ngược đều đã từng kết thúc mùa giải ở vị trí thứ nhất hoặc thứ nhì.

Hình ảnh: Cuộc đua trụ hạng LS V-League 2020: Nóng như đua vô địch! số 1

Điều đó cho thấy chất lượng của cuộc đua trụ hạng năm nay cũng sẽ không thua kém bao nhiêu so với cuộc đua vô địch, nhất là khi khoảng cách điểm số của các đội bóng ở nhóm B hầu như không chênh lệch quá lớn, và tất cả đều là những gương mặt đã nhiều năm chinh chiến nên không còn xa lạ với nhau.

Trong số 6 đội bóng này, sự có mặt của SLNA gây ra sự ngạc nhiên lớn nhất, bởi có lúc đội bóng xứ Nghệ đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng LS V-League 2020, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, SLNA đã sa sút ngay sau đó và bị văng khỏi top 8 khi giai đoạn 1 của LS V-League 2020 khép lại.

Tương tự SLNA, việc SHB Đà Nẵng phải đua tranh trụ hạng cũng là một bất ngờ, và bản thân HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng cũng tỏ ra rất không vui trước sự việc này. Tuy thế, với khả năng và kinh nghiệm của mình, chẳng ai tin rằng SLNA hay SHB Đà Nẵng sẽ gặp khó khăn trong cuộc chiến này.

Ở mức độ thấp hơn một chút so với SLNA hay SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa cũng được dự báo sẽ không quá khó khăn để giành quyền trụ hạng, cho dù họ vừa trải qua một màn biến động nội bộ với sự ra đi của HLV Thành Công, song với việc Thanh Hóa vừa suýt đánh bại Hà Nội FC ngay trên sân Hàng Đẫy ở vòng 13 LS V-League 2020 vừa rồi, thầy trò HLV Mai Xuân Hợp cho thấy vẫn còn ít nhiều sức mạnh của một nhà cựu á quân V-League.

Sau khi loại trừ 3 cái tên nói trên thì cuộc đua trụ hạng thực thụ gần như sẽ là chuyện nội bộ của Hải Phòng, Dược Nam Hà Nam Định và Quảng Nam, trong đó yếu thế nhất là Quảng Nam.

Xét về lý thuyết thì khoảng cách 4 điểm giữa Quảng Nam với 2 đội xếp trên là Hải Phòng và Dược Nam Hà Nam Định không phải là không thể san lấp, nhưng vấn đề ở chỗ trong khi Hải Phòng và Dược Nam Hà Nam Định vẫn còn những chỗ bấu víu nhất định thì Quảng Nam lại không biết trông cậy vào đâu trong cuộc đua trụ hạng.

Hải Phòng với sự tăng cường của 3 cầu thủ từ Than Quảng Ninh là Xuân Tú, Hồng Quân và Fagan đã chơi tốt hơn hẳn, mà bằng chứng là việc họ vừa đánh bại SLNA ở vòng trước, còn Dược Nam Hà Nam Định có thể kỳ vọng vào điểm tựa ở sân Thiên Trường. Trong khi đó, lực lượng của Quảng Nam vừa không đa lại vừa không tinh, còn trên băng ghế huấn luyện lại không có một HLV trưởng đã nhiều năm lăn lộn ở V-League.

Thế nên, 9 điểm mà Quảng Nam đang có đã được coi là một nỗ lực lớn với đội bóng này, và để giành thêm 4 điểm nữa nhằm san bằng khoảng cách với Hải Phòng hay Dược Nam Hà Nam Định là một nhiệm vụ vô cùng gian nan với Quảng Nam chứ chưa nói tới chuyện bứt lên để thoát khỏi vị trí đội sổ hiện tại.

Nếu không có bất ngờ xảy ra vào giờ chót, rất có khả năng Quảng Nam sẽ phải nói lời chia tay V-League sau mùa bóng năm nay.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN