Cuộc đua vô địch LS V-League 2020: Tay ba hay tay tư?

Xét về lý thuyết, cuộc đua đến chức vô địch LS V-League 2020 bỏ ngỏ cơ hội cho cả 7/8 đội bóng ở nhóm A, vì khoảng cách điểm số giữa đội nhất bảng Sài Gòn FC (24 điểm) tới đội HAGL xếp thứ 7 (20 điểm) chỉ là 4 điểm, nhưng trên thực tế thì khả năng giành được thứ hạng cao nhất chỉ thuộc về 3 hoặc 4 CLB mà thôi.

>> LS V.League 2021: Hải Phòng có nguy cơ không được đá sân nhà vì tình trạng xuống cấp
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Thua trận thứ 2 liên tiếp, Hà Nội xếp bét bảng ở V.League 2021
8

Sẽ là một sự không tôn trọng nếu như không đề cập tới Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong cuộc đua này, song thẳng thắn mà nói, việc góp mặt ở nhóm A ngay trong mùa đầu tiên tham dự V-League đã là một thành công rất lớn với thầy trò HLV Phạm Minh Đức, còn để đua tranh danh hiệu thì đội bóng tân binh này vẫn còn thiếu thốn rất nhiều yếu tố.

Vì thế, cơ hội để đoạt được danh hiệu vô địch LS V-League 2020 thật ra chỉ xoay quanh một vài cái tên vừa có thực lực vừa có khát vọng mà thôi. Cái tên đầu tiên cần phải nhắc tới chính là ĐKVĐ Hà Nội FC, dù rằng đội bóng Thủ đô đang chỉ tạm đứng thứ 4 trên bảng tổng sắp song không ai dám đánh giá thấp năng lực cạnh tranh của thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm.

Hình ảnh: Cuộc đua vô địch LS V-League 2020: Tay ba hay tay tư? số 1

Lịch sử V-League chưa từng chứng kiến đội bóng nào đoạt chức vô địch 3 năm liên tiếp, nên nếu làm được điều này, Hà Nội FC sẽ chính thức trở thành huyền thoại của giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, mặc dầu thành tích 5 lần vô địch của họ cũng đã là cột mốc khó chinh phục với rất nhiều CLB khác.

Thêm một động lực nữa cho Hà Nội FC là đội bóng vô địch LS V-League 2020 sẽ có vé tham dự vòng bảng AFC Champions League, và với một đội bóng đã sưu tập trọn vẹn các danh hiệu ở giải quốc nội như Hà Nội FC, đấu trường đỉnh cao châu lục như AFC Champions League sẽ có sức hút rất lớn.

Tất nhiên, đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng là Sài Gòn FC sẽ không muốn Hà Nội FC làm được điều này, vì họ cũng có những lợi thế nhất định trong cuộc đua đến chức vô địch. Kể từ ngày được chuyển giao vào TP.HCM và lấy tên Sài Gòn FC cho tới nay, chưa khi nào Sài Gòn FC có thứ hạng cao như hiện tại, và họ cũng là một trong những ứng viên thực sự tiềm năng cho chức vô địch.

Vấn đề của Sài Gòn FC là lực lượng hơi mỏng, nhất là nội binh, nên chỉ cần 2 tiền đạo ngoại binh Geovane-Pedro có vấn đề thì sức mạnh của đội bóng này sẽ bị giảm thiểu trông thấy.

Cách biệt điểm số hiện tại của Sài Gòn FC so với các đội bóng còn lại được coi là một lợi thế dành cho thầy trò HLV Vũ Tiến Thành, nhưng đây không phải là cách biệt quá lớn và hoàn toàn có thể bị san lấp sau 1, 2 vòng đấu, nhất là nếu biết rằng ở 2 vòng đấu gần nhất Sài Gòn FC đều không thắng.

So với Hà Nội FC và Sài Gòn FC, Viettel (xếp thứ 2, 22 điểm) là đội bóng sở hữu lực lượng cân bằng nhất, từ nội binh cho tới ngoại binh, và họ cũng có cả tham vọng cũng như tiềm lực để nhắm tới vị trí cao nhất. Tuy nhiên, vấn đề của Viettel là họ vẫn chưa có được sự kết dính cao nhất trong lối chơi do lực lượng được xây dựng từ nhiều nguồn, và ở những thời khắc quyết định, vấn đề này có thể gây ra không ít phiền toái cho Viettel.

Ngoài 3 đội bóng kể trên, danh hiệu vô địch LS V-League 2020 được dự báo là khó có cơ hội lọt vào tay những đội bóng khác, cho dù nhóm A vẫn còn 4 cái tên chưa được đề cập là Than Quảng Ninh (thứ 3, 21 điểm), TP.HCM (thứ 5, 21 điểm), B.Bình Dương (thứ 6, 20 điểm) và HAGL (thứ 7, 20 điểm).

Trong số này, Than Quảng Ninh rõ ràng không có đủ tham vọng và sức lực cho cuộc đua tranh danh hiệu cao nhất, còn những đội bóng như TP.HCM, B.Bình Dương hay HAGL lại quá thiếu sự ổn định để có thể nhận được sự kỳ vọng vào dáng dấp của một nhà vô địch.

Vì thế, nếu không có gì bất ngờ xảy ra, cuộc chiến tranh chức vô địch LS V-League 2020 dường như sẽ chỉ là màn tam tấu giữa Sài Gòn, Viettel với Hà Nội mà thôi.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN