Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng: Không làm được việc thì cũng vì tự trọng và danh dự mà tự nghỉ!

Trước hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng của tổ trọng tài trong những vòng đấu vừa qua, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cho rằng bóng đá Việt Nam đang thiếu những trọng tài có kinh nghiệm. Theo ông, nếu như không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và gây ra nhiều tranh cãi những người “cầm cân nảy mực” này nên tự xin nghỉ.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8
Giai đoạn 1 V.League 2020 đã đi được 2/3 chặng đường nhưng những gì mà người ta thấy trong những vòng đấu gần đây là những sai sót nghiêm trọng đến từ tổ trọng tài – những người cầm cân nảy mực của trận đấu.
 
Những quyết định có phần “khó hiểu” của trọng tài khiến các đội bóng bức xúc, người hâm mộ viết đơn đòi VFF phải “xử lí” ông vua áo đen. Điều này đang khiến V.League mất đi sự vẹn toàn mà người hâm mộ mong chờ.
 
>>> Sẽ có cầu thủ Phố Hiến nhận án phạt trong vụ HLV bóp cổ đối phương?
>>> HLV Hiền Vinh bóp cổ đối phương: Hãy công bằng với cả thầy lẫn trò
 
Trong chia sẻ mới đây, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cho rằng, vấn đề mà các ông vua áo vàng ở Việt Nam gặp là sự đào tạo thiếu bài bản và thiếu bản lĩnh khi đưa ra các quyết định. Ông cho biết: “Bây giờ cũng chỉ vài khoá học sơ cấp xong là giao cho các trọng tài tự bơi, tự phát triển, các trọng tài trẻ được chọn đi làm các giải trẻ thì đôi lúc lại được (bị) các giám sát trận đấu kèm cặp (ngược đời).
 
Một số khác thì may mắn hơn khi được chính các giám sát trọng tài dìu dắt. Nhưng, công bằng mà nói, trình độ các giám sát cũng không đồng đều. Và thế là dần dần xuất hiện nhiều “phiên bản” trọng tài, trong đó có cả phiên bản “lỗi”. Nói theo kiểu văn chương là dị bản”.
 
Hình ảnh: Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng: Không làm được việc thì cũng vì tự trọng và danh dự mà tự nghỉ! số 1
Trọng tài Đinh Văn Dũng khuyên các trọng tài V.Legaue nếu không làm được việc nên xin nghỉ
 
Ông Dũng cũng cho hay, trách nhiệm của những sai phạm này một phần đến từ người “dùng trọng tài”. Theo ông, một người lãnh đạo giỏi phải là một người nhìn ra cái hay cái dở của cấp dưới. Từng là một trọng tài trẻ thuộc top 5 châu Á năm 2018, từng mắc sai lầm trong quá trình vận hành trận đấu, ông Dũng bị VFF kỉ luật và bị hạ cấp xuống bắt ở giải hạng Nhất.
 
 Nhận án phạt từ VFF, ông quyết định treo còi: “Một khi VFF cảm thấy tôi không tiến bộ nữa, tôi cũng nên dừng lại để chọn hướng đi phù hợp hơn, để cho các thế hệ anh em trẻ hơn, tài năng hơn, nhiệt huyết hơn có vị trí thể hiện mình”.
 
Còn bây giờ, trước hàng loạt các sai lầm nghiêm trong công tác điều hành trận đấu, ông ngậm ngùi: “Bao nhiêu năm vẫn cái lối mòn ấy, vẫn cái lò gạch ấy như trong truyện Chí Phèo thì vẫn luẩn quẩn với kết quả ấy mà thôi. Nếu muốn có kết quả mới thì cần phải thay đổi tư duy, thay đổi cách làm mới mong tạo ra được kết quả mới.
 
Nói thẳng ra là ông nào không làm được việc cũng vì tự trọng và danh dự mà tự nghỉ. Giống như tôi, người ta bảo tôi không phát triển thêm nữa thì tôi bỏ còi đi...uống bia. Thế thôi”.
 
VIDEO: VẤN NẠN TRỌNG TÀI, ĐỪNG THỔI BAY V.LEAGUE
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN