Đại hội VFF khóa VIII: Nên chăng tiếp tục trì hoãn?

Đại hội BCH khóa VIII VFF vẫn chưa biết ngày nào mới diễn ra, nhưng sự quan tâm của dư luận dành cho Đại hội chưa bao giờ giảm bớt.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8
Đại hội BCH khóa VIII VFF vẫn chưa biết ngày nào mới diễn ra, nhưng sự quan tâm của dư luận dành cho Đại hội chưa bao giờ giảm bớt. Thậm chí, còn có ý kiến cho rằng nên tiếp tục trì hoãn thời gian tổ chức Đại hội VFF khóa VIII để tìm thêm những ứng viên thật sự chất lượng cho các chức danh lãnh đạo chủ chốt, bởi nhìn vào danh sách ứng viên hiện tại thật khó nén nổi cảm giác thất vọng.
 
Hình ảnh: Đại hội VFF khóa VIII: Nên chăng tiếp tục trì hoãn? số 1

VFF có nên tiếp tục trì hoãn đại hội?

Chằng hạn, một vị trí quan trọng như Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ VFF lại có một ứng viên là ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình vừa nhận quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/9/2018. Kể từ khi Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được khánh thành vào năm 2003 cho tới nay, giai đoạn ông Nghĩa ngồi ghế Giám đốc chính là quãng thời gian mà Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình phải nhận nhiều tai tiếng nhất.
 
>>> Hà Nội B sẵn sàng lên hạng với tên mới, V-League rồi sẽ về đâu?

Lý do là bởi Ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình dưới quyền ông Nghĩa đã tiến hành cho thuê tràn lan đất đai, để các tổ chức, cá nhân kinh doanh, mở nhà hàng, quán bia, dịch vụ massage….tràn lan, gây mất trật tự mỹ quan, đô thị. Chính quyền quận Nam Từ Liêm đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời có văn bản gửi Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng như Bộ VH, TT&DL để chấn chỉnh nhưng bất lực.

 
Hình ảnh: Đại hội VFF khóa VIII: Nên chăng tiếp tục trì hoãn? số 2

Ông Cấn Văn Nghĩa

Hoạt động cho thuê đất tràn lan đã khiến Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình dưới thời Giám đốc Cấn Văn Nghĩa bị biến dạng nghiêm trọng. Vừa qua, Chính phủ đã quyết định “trả” lại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho Tổng cục TDTT, thay vì trực thuộc Bộ VH&TT&DL như quyết định hồi năm 2011.
 
Không chỉ góp phần làm "biến dạng" Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, ông Nghĩa khi rời nhiệm sở còn để lại một gánh nặng rất lớn cho người kế nhiệm là khoản tiền nợ thuế khổng lồ lên tới cả trăm tỉ đồng.
 
Theo tìm hiểu của báo Thanh Niên, chỉ riêng tiền thuế đất phải nộp của các khu đất mà Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình ký dài hạn với 5 đơn vị (chúng tôi chưa tiện nêu tên) đã lên tới trên 69 tỉ đồng, chưa bao gồm tiền chậm nộp hơn 3 tỉ đồng. Có thông tin cho biết ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình khẳng định không có kinh phí để  đã xin Bộ VH, TT&DL ra văn bản để “xin” TP. Hà Nội miễn nộp thuế, với con số theo một số thông tin, lên tới hàng trăm tỉ.
 
Không những thế, trong suốt thời gian ông Nghĩa nắm quyền tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, ban quản lý Khu liên hợp đã có nhiều lần nảy sinh tranh cãi với VFF xung quanh vấn đề thuê sân Mỹ Đình để phục vụ ĐTQG thi đấu tại các sự kiện quốc tế.
 
Dưới thời ông Nghĩa, tình hình cho thuê đất kinh doanh ở Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được xem là "trăm hoa đua nở", nhưng bản thân hệ thống cơ sở vật chất của sân Mỹ Đình lại xuống cấp nghiêm trọng, từ 2 sân tập phụ cho tới sân chính cũng như hệ thống đường chạy tổng hợp bên trong sân chính, khiến cho Đại hội TDTT toàn quốc đã cận kề mà sân Mỹ Đình vẫn chưa sẵn sàng phục vụ Đại hội.
 
Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi không biết nguồn thu khổng lồ của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong suốt thời gian ông Nghĩa tại nhiệm đã đi đâu về đâu, mà để hệ thống cơ sở vật chất của sân Mỹ Đình ở tình trạng như vậy, chưa nói tới vấn đề nợ thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng và nghe nói đây là khoản nợ mà ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình không có khả năng thanh toán.
 
Hình ảnh: Đại hội VFF khóa VIII: Nên chăng tiếp tục trì hoãn? số 3

Ông Vương Bích Thắng

Ấy vậy mà khi lý giải về việc ông Nghĩa được Tổng cục TDTT cho phép ra ứng cử chức danh Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ ở Đại hội VFF khóa VIII, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, lại phát biểu: "Hiện nay anh Nghĩa đã nghỉ hưu nên có ra tranh cử hay không là nhu cầu cá nhân của anh ấy. Anh Nghĩa làm quản quản lý lâu năm, cũng có kinh nghiệm về quản lý tài chính".
 
Nếu coi tất cả những gì đã diễn ra tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong thời kỳ ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc là bằng chứng cho thấy năng lực quản lý tài chính của ông Nghĩa thì sẽ thật là một sự rủi ro rất lớn nếu như ông Nghĩa bước vào ngôi nhà VFF với tư cách là Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ.
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN